Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 2 phút. Tổ chức này lại không chỉ rõ thời điểm đánh răng lý tưởng trong ngày.

Theo các nhà khoa học, trong lúc ngủ, quá trình tiết nước bọt giảm trong nhiều giờ khiến vi khuẩn trong miệng sinh sôi mạnh, đồng thời môi trường khoang miệng trở nên axit hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Khi thức dậy, bữa sáng là lần tiếp xúc đầu tiên giữa thức ăn, vi khuẩn và men răng.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày (ảnh minh họa).
Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến nghị mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày (ảnh minh họa).

Trình tự các hoạt động này sẽ quyết định mức độ dễ tổn thương của men răng trước hiện tượng mềm hóa hoặc mài mòn. Điều này đặc biệt quan trọng bởi men răng không thể tái tạo sau khi đã mất.

Bà Michelle Jorgensen-Chuyên gia sức khỏe-cho rằng, đánh răng trước bữa sáng là lựa chọn an toàn hơn, bởi vi khuẩn tích tụ qua đêm sẽ có khuynh hướng tích cực hoạt động khi gặp nguồn đường hoặc carbohydrate. Bà cho biết thêm: “Khi bạn ăn sáng trước khi đánh răng, vi khuẩn sẽ nhanh chóng chuyển hóa đường trong bữa sáng thành axit. Chỉ trong vài phút, axit này đã có thể làm yếu men răng”.

Nếu đánh răng trong lúc men răng đang suy yếu, lực chải có thể làm mất khoáng chất hoặc làm mỏng lớp bảo vệ bề mặt. Về lâu dài, điều này góp phần gây ê buốt hoặc xói mòn răng.

Cũng theo bà Jorgensen, đánh răng trước bữa sáng giúp giảm vi khuẩn, đưa fluoride lên bề mặt răng sớm và bảo vệ men răng trước khi tiếp xúc với thức ăn hay đồ uống.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu muốn đánh răng sau bữa ăn, nên chờ ít nhất 30 phút, đặc biệt sau khi dùng các thực phẩm có tính axit như nước cam hoặc cà phê. Trong khoảng thời gian này cho phép nước bọt trung hòa độ pH và hỗ trợ quá trình tái khoáng tự nhiên cho men răng.

Vì vậy, trong việc lựa chọn thời điểm đánh răng, mỗi người cần cân nhắc chế độ ăn uống của mình. Và việc tuân thủ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và tối thiểu 2 phút mỗi lần mang lại sức khỏe răng miệng tối ưu.

Có thể bạn quan tâm

Khi di sản trở thành… sản phẩm du lịch

Khi di sản trở thành sản phẩm du lịch

(GLO)- Những năm gần đây, tỉnh Gia Lai chú trọng khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học để hình thành những sản phẩm du lịch riêng có, tạo dấu ấn khác biệt cho điểm đến, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan

(GLO)- Tối 1-3, tại nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (khu phố Hòa Cư, phường An Nhơn Đông), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường An Nhơn Đông tổ chức chương trình tọa đàm - thơ nhạc kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan (2/3/1916 - 2/3/2026).

Mãn nhãn Đêm võ đài Bình Định

Mãn nhãn với "Đêm võ đài Bình Định"

(GLO)- Tối 23-2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức “Đêm võ đài Bình Định” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn). Chương trình mang đến cho khán giả những màn so găng hấp dẫn. 

Thượng chòi vui hội ngày xuân.

Thượng chòi vui hội ngày xuân

(GLO)- Không chỉ có trăm hoa khoe sắc, hương bánh mứt nồng nàn, mùa xuân xứ Nẫu còn có tiếng hô hát bài chòi ngân vang, tiếng phách gõ nhịp rộn rã, hòa cùng tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ và niềm háo hức của những người mộ điệu.

Sức sống mới từ các đội cồng chiêng nữ

Sức sống mới từ các đội cồng chiêng nữ

(GLO)- Từ làng Leng, Kgiang (xã Tơ Tung), thôn Suối Đá (xã Vĩnh Sơn)…, nhiều phụ nữ Bahnar ở Gia Lai đang lặng lẽ nhưng quyết liệt bước ra khỏi những khuôn mẫu cũ để làm sống dậy di sản văn hóa cồng chiêng.

Người dân đang tất bật chọn bình hoa đẹp để trang trí ngày Tết. Ảnh: D.L

Rộn ràng chợ truyền thống ngày cuối năm

(GLO)- Những ngày cận Tết, nhịp mua bán tại các chợ truyền thống rộn ràng hơn hẳn. Người bán tất bật, người mua nán lại lâu hơn, sắm sửa cho đủ đầy. Chợ Tết không chỉ “thuận mua vừa bán” mà còn gói ghém nếp xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới an vui, sung túc.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.