Nông dân tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang tất bật chăm sóc hoa, rau xanh và cây ăn quả để cung cấp cho thị trường dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Sẵn sàng cho vụ hoa Tết

Những ngày này, gia đình bà Hà Thị Tuyết Mai (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku) đang tất bật chăm sóc 2 sào hoa ly để đảm bảo ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Để tiết kiệm chi phí, bà không thuê nhân công mà hàng ngày dậy từ 3 giờ sáng để chăm sóc vườn hoa.

Bà Mai cho biết: “Đây là năm đầu tiên gia đình tôi trồng hoa ly để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Tôi được các hộ trồng hoa lâu năm trên địa bàn xã hướng dẫn về kỹ thuật. Hiện vườn hoa sinh trưởng và phát triển tốt, hy vọng hoa nở đúng dịp Tết và bán được giá”.

Trong khi đó, chị Lê Thị Dung (thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đã có kinh nghiệm trồng hoa ly hơn 10 năm nay. Khi chúng tôi đến, chị đang tập trung trị bệnh bạc lá cho vườn hoa ly của gia đình.

Chị Dung cho biết: Gia đình chị chỉ có hơn nửa sào đất. Vào thời điểm đầu và giữa năm, chị trồng rau. Đến cuối tháng 9 âm lịch thì chuyển sang trồng hoa ly để bán Tết. Với diện tích này, gia đình chị tốn khoảng 15 triệu đồng mua giống và phân bón.

“Các năm trước, hoa bán được giá cao nên lợi nhuận khá. Năm ngoái, giá hoa ly thấp nhưng tôi cũng thu nhập hơn 10 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hy vọng năm nay, hoa ly bán được giá cao để gia đình đón Tết được đủ đầy hơn”-chị Dung chia sẻ.

1-9883.jpg
Bà Tô Thị Hương (tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) chăm sóc hoa cúc để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2025. Ảnh: H.T

Còn tại tổ dân phố 3 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), bà Tô Thị Hương cũng đang tất bật chăm sóc 900 chậu cúc đại đóa và pha lê. Thời điểm này, hoa cúc đã đạt độ cao phù hợp nên bà ngưng thắp đèn vào ban đêm để hoa tập trung làm nụ.

Cùng với đó, bà làm giàn cho hoa để tránh bị ngã đổ. Bà Hương cho biết: Hoa cúc pha lê từ khi trồng đến khi ra hoa là khoảng 7 tháng, còn hoa cúc đại đóa là 6 tháng. Từ giữa tháng 7 âm lịch, bà đã xuống giống 2 loại hoa này.

“Mỗi năm, gia đình tôi trồng khoảng 900-1.000 chậu cúc. Tuy công chăm sóc khá nhiều nhưng đầu ra ổn định. Khoảng 10 năm nay, hoa cúc của gia đình chủ yếu bán sỉ. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ hoa Tết, gia đình tôi lợi nhuận hơn 100 triệu đồng”-bà Hương nói.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT), năm 2024, toàn tỉnh có khoảng 282,5 ha trồng hoa các loại. Bà con nông dân trồng phổ biến một số loại như: phong lan, hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, lay ơn, hoa huệ, hoa đồng tiền, cẩm chướng… Các loại hoa này thích nghi tốt với điều kiện đất đai và khí hậu nên sinh trưởng và phát triển tốt.

Đa dạng các loại rau quả

Thành phố Pleiku hiện có 57,7 ha rau sản xuất theo quy trình VietGAP; trên 25,82 ha nhà lồng, nhà lưới; 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh nấm dược liệu, nấm ăn… tập trung chủ yếu tại các xã: An Phú, Chư Á, Trà Đa.

Bà Hà Thị Tuyết Mai (thôn 2, xã An Phú) có gần 20 năm kinh nghiệm trồng rau cung cấp cho thị trường Tết. Bà cho biết: “Gia đình tôi có 1 ha đất, chủ yếu là trồng khổ qua và đậu cô ve. Năm nay, tôi xuống giống muộn hơn so với các hộ khác vài ngày với hy vọng sẽ bán được giá”.

hien-nay-nguoi-dan-o-xa-ia-nhin-huyen-chu-pah-dang-cham-soc-that-tot-de-dua-luoi-kip-cho-thu-hoach-dip-tet-nguyen-dan.jpg
Người dân xã Ia Nhin (huyện Chư Păh) tập trung chăm sóc vườn dưa lưới để kịp thu hoạch dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: H.T

Huyện Đak Pơ có diện tích rau lớn nhất tỉnh. Thời gian này, bà con nông dân đã xuống giống các loại rau để phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Bà Trương Thị Thiên Lý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: Năm 2024, diện tích rau của huyện trên 7,3 ngàn ha, sản lượng trên 146,4 ngàn tấn.

“Để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán, huyện đã khuyến cáo người dân trồng đa dạng các loại rau, tuân thủ quy định về thời gian cách ly, sử dụng các loại phân thuốc an toàn để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”-bà Lý nhấn mạnh.

Thời gian này, bà con nông dân cũng đang tích cực chăm sóc các loại cây ăn quả để cung cấp cho thị trường dịp Tết. Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Toàn huyện có trên 1 ngàn ha cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng, dưa lưới, chuối tiêu hồng, quýt, bưởi. Hiện các nhà vườn cũng đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thu hoạch sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

Đưa chúng tôi tham quan một số hộ trồng dưa lưới trên địa bàn, ông Hoàng Việt Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Nhin (huyện Chư Păh) chia sẻ: Toàn xã có 120 hộ trồng dưa lưới với diện tích 11 ha. Hầu hết các hộ trồng dưa lưới đều đầu tư nhà màng để đảm bảo nhiệt độ phù hợp với cây trồng và hạn chế sâu bệnh. Dưa lưới bán rất có giá trong dịp Tết nên bà con đầu tư chăm sóc để kịp thu hái trong dịp này.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Thi Thơ-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật-cho hay: Năm 2024, diện tích rau các loại ước đạt 34.950 ha, sản lượng khoảng 522.375 tấn; diện tích cây ăn quả ước đạt 33,25 ngàn ha, sản lượng trên 569,5 ngàn tấn.

Để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp và PTNT tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng những sản phẩm trồng trọt có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng với đó là siết chặt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null