Nông dân Đak Đoa và Chư Sê thu nhập cao từ trồng khoai tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2020, Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Food Việt Nam triển khai trồng thử nghiệm khoai tây tại huyện Đak Đoa và Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Qua thu hoạch cho kết quả tích cực với năng suất bình quân đạt 26 tấn/ha, có nơi đạt 32 tấn/ha giúp người dân có thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/vụ.
Cuối năm 2020, ông Nguyễn Văn Thảo (thôn Đồng Tâm, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) cùng em trai thuê 8 ha đất cao su mới tái canh của Nông trường Bờ Ngoong (Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang) để liên kết với Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Food Việt Nam trồng khoai tây.
Ông Thảo cho hay: Đầu tư mỗi héc ta trồng khoai tây khoảng 125 triệu đồng. Trong đó, giống và phân bón được Công ty hỗ trợ đến khi thu hoạch mới trả. Sau thời gian gần 4 tháng vườn khoai tây cho thu hoạch với năng suất đạt 27-30 tấn/ha. Hiện Công ty Pepsico Food thu mua với giá 8.200 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lời được hơn 100 triệu đồng/ha. Vụ tới, anh em tôi tiếp tục liên kết với Công ty để mở rộng thêm diện tích.
Người dân huyện Chư Sê thu hoạch khoai tây. Ảnh: Lê Nam
Người dân huyện Chư Sê có thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/vụ khoai tây. Ảnh: Lê Nam
Tương tự, gia đình ông Trịnh Ảnh (thôn Đoàn Kết, xã Bờ Ngoong) cũng đang tất bật thu hoạch khoai tây để cung ứng cho Công ty Pepsico Food. Ông Ảnh cho biết: “Đây là vụ thứ 2 tôi liên kết với Công ty Pepsico Food để trồng khoai tây. Vụ trước mới trồng thử nghiệm 7 ha và năng suất đạt 30 tấn/ha. Vụ này tôi cũng làm 7 ha và năng suất dự kiến được 32-33 tấn/ha. Với giá bao tiêu sản phẩm của Công ty thì sau khi trừ chi phí chúng tôi có lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha”.
Sau thành công về phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại tỉnh Lâm Đồng và Đak Lak, năm 2020 Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Food Việt Nam tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu sang tỉnh Gia Lai. Theo đó, Công ty đã trồng thử nghiệm 36 ha tại huyện Đak Đoa (10 ha) và Chư Sê (26 ha).
Qua một thời gian trồng thử nghiệm đã đạt được những kết quả tích cực. Giống khoai tây FL2215 sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất bình quân đạt 26 tấn/ha, có nơi đạt trên 32 tấn/ha. Hiện nay, Công ty ký hợp đồng với người dân theo giá thỏa thuận, cung cấp giống, phân và hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức các lớp tập huấn và bao tiêu sản phẩm.
Ông Nguyễn Hồng Hạng-cán bộ phụ trách nghiên cứu và phát triển nông học (Công ty Thực phẩm Pepsico Food Việt Nam)-cho biết: Năm 2020, Công ty đã đưa vào trồng thử nghiệm khoai tây tại Gia Lai. Bước đầu cho thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, có nhiều tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và ký hợp đồng trực tiếp với người dân về sản xuất.
“Công ty sẽ thỏa thuận với người dân về giá thu mua ngay từ đầu vụ và có bảng tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đầu tư giống, phân bón (trừ lại tiền tạm ứng sau khi thu hoạch) và bao tiêu toàn bộ sản phẩm”-ông Hạng cho hay.
Người dân huyện Chư Sê thu hoạch khoai tây. Ảnh: Lê Nam
Người dân huyện Chư Sê thu hoạch khoai tây. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Qua đánh giá sơ bộ trồng khoai tây vừa qua cho thấy, nơi thấp nhất thì năng suất cũng được hơn 20 tấn/ha, còn cao nhất đạt 33-34 tấn/ha. Mô hình này là thành công bước đầu của sự hợp tác giữa ngành Nông nghiệp tỉnh với Công ty Pepsico Food Việt Nam. Thời gian tới, 2 bên sẽ tiếp tục có những chương trình hợp tác trên tinh thần hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm khoai tây.
“Với khí hậu, thổ nhưỡng ở Gia Lai có thể trồng được 3 vụ/năm, đó là điều kiện thuận lợi cho người dân sản xuất cung ứng nguyên liệu cho nhà máy quanh năm. Ngoài 2 địa phương Chư Sê và Đak Đoa, chúng tôi sẽ cùng với Pepsico Food khảo sát thêm một số vùng ở huyện Kbang để mở rộng diện tích trồng khoai tây”-ông Nghĩa cho hay.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin thêm: “Đây là mô hình rất thành công và là cơ hội cho người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế. Định hướng mở rộng dự án trồng khoai tây sản lượng cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới cũng hoàn toàn phù hợp với Đề án về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Tỉnh ta đã định hướng quy hoạch hơn 100.000 ha để phát triển rau, hoa, quả trên địa bàn. Qua đó, từng bước biến Gia Lai thành trung tâm rau, hoa, quả lớn của khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung”.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.