Những thương binh "tàn nhưng không phế" ở thị xã An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mang trong mình di chứng chiến tranh nhưng nhiều thương binh trên vùng đất An Khê (tỉnh Gia Lai) vẫn phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Không ít người trong số họ trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Khi chúng tôi đến nhà, vợ chồng thương binh Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An) đang chăm sóc vườn ớt rộng gần 8 sào. Ông Lực chia sẻ: “Giá ớt hiện tại là 40.000 đồng/kg. Dẫu giá ớt có giảm khi vào vụ thu hoạch thì chúng tôi cũng vẫn có thu nhập khá”.
Trò chuyện với vợ chồng ông Lực, điều dễ nhận thấy ở họ là sự lạc quan trong suy nghĩ. Chính điều này đã giúp vợ chồng ông vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thời chiến, ông là bộ đội đặc công, bị thương trong trận đánh Dốc Sỏi-Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Còn bà Nguyễn Thị Đào (vợ ông) từng là bộ đội pháo binh.
Sau khi xuất ngũ, chọn vùng đất Thành An để sinh sống, ông bà phải đối mặt với vô vàn khó khăn như: thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm làm ăn trong khi sức khỏe suy giảm. Thế nhưng, được sự quan tâm của chính quyền và Hội Cựu chiến binh xã, ông bà đã nỗ lực vươn lên. Bà Đào tự hào nói: “Nhà tôi hiện có 2 ha bạch đàn, gần 8 sào ớt, 2 con trâu, 2 con bò, 1 ao cá. Nhưng tài sản quý nhất là 3 đứa con đã trưởng thành”.
Vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, những năm gần đây, gia đình thương binh Phạm Tấn Lực đã có nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm. Kinh tế khởi sắc, ông bà tích cực đóng góp giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Nguyễn Anh Quân-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành An-nhận xét: “Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, vợ chồng ông Lực còn là nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại thôn 5”.
Vợ chồng ông Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An) chăm sóc vườn ớt của gia đình.  Ảnh: Nguyên Giang
Vợ chồng ông Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An) chăm sóc vườn ớt. Ảnh: Nguyễn Giang
Cũng là thương binh, ông Võ Đình Trinh (thôn Thượng An 1, xã Song An) khiến nhiều người phải nể phục về ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu. Từ chỗ chỉ có vài sào đất trồng mì, phải đi làm thuê để nuôi 4 người con, trong đó có người con gái út bị nhiễm chất độc da cam, đến nay, gia đình ông sở hữu 24 ha keo, 2 máy xúc, 1 xe tải và 1 ô tô con. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập lên tới 600 triệu đồng.
Ông Trinh kể: “Vợ chồng tôi được như ngày hôm nay là nhờ biết tiết kiệm và chịu khó lao động. Những mảnh đất người dân trồng mì cho năng suất kém hay những hộ đi làm công nhân có nhu cầu bán đất, vợ chồng tôi mua lại để trồng rừng. Cứ thế, gia đình tôi dần vươn lên. Hiện nay, ngoài diện 24 ha keo, tôi đang thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả. Khi tìm ra giống cây hợp với thổ nhưỡng, tôi sẽ đầu tư trồng để phát triển kinh tế gia đình”.
Vài năm trước, khi còn khỏe, ông Trinh rất xông xáo, tận tâm trong vai trò Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thượng An 1. Ông luôn nhiệt tình vận động, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Hiện nay, sức đã yếu, vết thương từ hồi chiến tranh thường xuyên đau nhức, ông Trinh lại chọn cách khác để chia sẻ với những đồng đội gặp khó khăn. Mỗi năm, ông dành khoảng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 250 ngàn đồng) để tặng hội viên nghèo trong dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ 50% tiền mua bê giống cho một số hộ đặc biệt khó khăn. Những việc làm này của ông được bà con trong thôn trân trọng, cảm kích.       

Ông Phạm Ngọc Ánh-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi thị xã An Khê: Hiện nay, Câu lạc bộ có hơn 90 hội viên, trong đó có nhiều thương-bệnh binh. Họ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà luôn có ý thức vươn lên để làm giàu cho gia đình, đóng góp cho xã hội. 


                                                                               NGUYỄN GIANG

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.