Những nông dân “2 giỏi” ở Ia Blang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại xã Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), ông Tào Văn Lang và Nguyễn Văn Thái không chỉ nổi tiếng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà còn là tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội. Họ thực sự là những nông dân “2 giỏi” tại địa phương.

Vượt khó vươn lên làm giàu

Năm 1992, gia đình ông Tào Văn Lang từ tỉnh Bình Định đến Ia Blang lập nghiệp. Với số vốn ít ỏi, ông chỉ mua được 7 sào đất tại làng Tok Roh để phát triển kinh tế gia đình. Trong 2 năm đầu, ông trồng các loại cây ngắn ngày và làm thuê để có thêm thu nhập. Đến năm 1994, khi đã tích góp được một số vốn, ông bắt đầu trồng cà phê. Sau khi cây cà phê cho thu hoạch, vợ chồng ông lại tích góp để mua thêm đất mở rộng sản xuất. Nhờ đó, đến năm 2007, gia đình có 3,5 ha cà phê và 1,5 ha hồ tiêu.

Cũng trong năm này, gia đình ông thuê thêm 8 ha đất trồng cao su để tăng thu nhập. Ông cho biết: “Vài năm gần đây, khi các khoản vay đầu tư đã trả hết, gia đình tôi bắt đầu có lãi hơn 1,3 tỷ đồng/năm”.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, từ năm 2000, ông Lang đã mở 1 đại lý kinh doanh phân bón ngay tại xã. Từ đó đến nay, việc kinh doanh phân bón thuận lợi, ông mở thêm 2 đại lý để phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân trong xã. Từ các đại lý phân bón này, ông lãi 400-500 triệu đồng/năm. Hiện nay, ông đang tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động địa phương với mức lương bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng.

ngoai-trong-trot-ong-lang-cung-kinh-doanh-them-phan-bon-de-tang-thu-nhap.jpg
Ngoài trồng trọt, ông Tào Văn Lang còn mở đại lý kinh doanh phân bón để tăng thu nhập. Ảnh: N.H

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thái (thôn 6) cũng vươn lên làm giàu từ 9 ha cà phê và sầu riêng. Ông cho biết: Năm 1987, sau khi lập gia đình, vợ chồng ông được bố mẹ cho 1 ha đất trống để trồng cà phê. Nhờ chăm chỉ học hỏi kỹ thuật trồng trọt nên vườn cây của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt.

Với phương châm ưu tiên đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đến nay, gia đình ông đã có 3 ha cà phê xen hồ tiêu và 3 ha sầu riêng. Gia đình ông cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 nhân công với mức lương từ 7 triệu đồng/người/tháng. Riêng 2 năm nay, nhờ cà phê và sầu riêng được giá, mọi khoản đầu tư ban đầu đã trả hết nên gia đình ông lãi gần 1,5 tỷ đồng/năm.

Tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Bên cạnh nỗ lực trong phát triển kinh tế, ông Lang và ông Thái còn tích cực hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế. Với 3 đại lý phân bón, hàng năm, ông Lang tạo điều kiện cho nhiều hộ dân trên địa bàn mua phân bón trả chậm không tính lãi với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, ông dành ra 20-50 triệu đồng/năm để mua quà tặng cho người nghèo và các em học sinh dịp đầu năm học mới. Ngoài ra, hàng năm, ông Lang cũng hỗ trợ chính quyền, đoàn thể địa phương hơn 10 triệu đồng để tổ chức các phong trào, hoạt động.

Đưa chúng tôi ra thăm giọt nước của làng, ông Rah Lan Lum-Phó Trưởng thôn Tok Roh-cho biết: Ngoài tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, ông Tào Văn Lang còn hỗ trợ 65 triệu đồng giúp làng xây dựng được 2 giọt nước.

cong-trinh-giot-nuoc-cua-lang-tok-roh-duoc-ong-lang-ho-tro-kinh-phi-xay-dung.jpg
Công trình giọt nước của làng Tok Roh được ông Lang hỗ trợ kinh phí xây dựng. Ảnh: N.H

Ông Đặng Ngọc Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang: Những năm qua, người dân trong xã không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế mà còn chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, trong đó, nổi bật có hộ ông Tào Văn Lang và Nguyễn Văn Thái.

Với những đóng góp của bản thân, ông Lang đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2010 đến 2015.

Ông Lang chia sẻ: “Tôi muốn đóng góp một phần kinh phí để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Cũng với quan điểm trên, ông Thái đã giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương vay vốn không tính lãi để mua phân bón đầu tư sản xuất. Từ năm 2022 đến nay, gia đình ông đều tặng 120 suất quà (250-300 ngàn đồng/suất) cho người nghèo, hộ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, gia đình ông cũng thường xuyên hỗ trợ các phong trào, hoạt động văn hóa, thể thao của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

null