Những cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại địa bàn khu dân cư, đội ngũ cán bộ ban công tác Mặt trận đã tích cực thực hiện các chương trình hoạt động của Mặt trận và cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Theo đánh giá của ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đội ngũ cán bộ ban công tác Mặt trận khu dân cư là những người luôn sâu sát, gắn bó với địa bàn, phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, trực tiếp truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Không những thế, họ cũng luôn tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những ý kiến, kiến nghị của người dân, phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, đội ngũ này còn triển khai tổ chức thực hiện các phong trào và cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động.
 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen biểu dương cán bộ Ban Công tác Mặt trận.        Ảnh: T.N
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen biểu dương cán bộ Ban Công tác Mặt trận. Ảnh: T.N
Có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu như: ông Rah Lan Juk (làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), bà Rcom HGuăch (tổ 8, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa), ông Uếp (thôn Dôr 2, xã Glar, huyện Đak Đoa)... Với vai trò là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, làng, tổ dân phố, họ đã có những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề cao tinh thần cảnh giác đấu tranh với âm mưu của bọn phản động, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, yên tâm lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống ấm no. Đồng thời, tích cực xây dựng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng, cùng bà con góp ý xây dựng được hương ước và quy ước, được nhân dân tại địa phương đồng tình và hưởng ứng thực hiện. Trao đổi với P.V, ông Juk chia sẻ: “Trình độ học vấn của người dân trong làng còn thấp nên mình và Ban nhân dân thôn thường quan tâm tuyên truyền bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, chấp hành pháp luật của Nhà nước, nhắc nhở thanh-thiếu niên và dân làng phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...”. Ông Juk cho biết thêm, làng Chuét 2 có hơn 80% đồng bào theo Công giáo nên ông đã cùng với trưởng thôn và các đoàn thể gặp gỡ, động viên đồng bào theo đạo chấp hành việc sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật, cảnh giác với âm mưu và luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Ông Từ Văn An-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku-cho biết: “Ông Rah Lan Juk luôn phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm liền được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch UBND TP. Pleiku và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khen thưởng. Đặc biệt gần đây, ông được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương là người tiêu biểu có uy tín trong các dân tộc thiểu số tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.
Trao đổi về công tác tuyên truyền vận động của Mặt trận ở làng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
Trao đổi về công tác tuyên truyền vận động của Mặt trận ở làng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
Là nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố, từ năm 2013 đến nay, bà HGuăch đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tích cực lao động sản xuất, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp nhau trong cuộc sống. Tranh thủ nguồn quỹ “Vì người nghèo” do cấp trên điều phối hàng năm cùng một số nguồn lực hỗ trợ khác, bà tích cực vận động nhân dân tham gia ủng hộ ngày công và vật liệu tại chỗ để xây dựng 4 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trong tổ (gồm hộ ông Kpă Bin, ông Ksor Piang, bà Siu HMi, bà Kpă HNung). Với những đóng góp của mình, bà HGuăch đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2014-2018.
Với ông Uếp, thời gian qua, ông đã tích cực vận động nhân dân đóng góp quỹ để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trong thôn, vận động dân làng ủng hộ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, huy động nhân dân góp 350 ngày công lao động để kiên cố hóa kênh mương từ nguồn kinh phí do Nhà nước hỗ trợ. Không những thế, ông còn cùng bà con tham gia xây dựng mô hình “Vườn cà phê chung của thôn” với diện tích hơn 2 ha, góp phần tạo nguồn kinh phí gây quỹ để tổ chức các hoạt động trong thôn, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn và ốm đau đột xuất.
Nhận xét về ông Uếp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa Võ Tiến Đông cho biết: “Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ Mặt trận thôn, cùng sự đóng góp đáng kể trong nhiều công tác xây dựng địa phương, ông Uếp đã vinh dự được tín nhiệm là cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019”.
 THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.