Nhọc nhằn mưu sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Cuộc sống luôn đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực vươn lên. Vậy nên, mưu sinh là câu chuyện dài của cả một đời người với nhiều thử thách khác nhau. Có lẽ, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn với người có sức khỏe, có công việc ổn định. Còn với những người không có thu nhập đều đặn, việc mưu sinh chưa bao giờ là dễ. Và, nỗi vất vả, khó nhọc càng tăng thêm khi họ không có sức khỏe.

Em là học trò của tôi, học giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình lại quá éo le. Ba em bị tai biến, mất sức lao động. Mẹ em không nghề nghiệp ổn định, mỗi ngày lang thang khắp nơi để bán vé số. Cuộc sống nhọc nhằn thiếu trước hụt sau nhưng mẹ em luôn cố gắng để 2 chị em được học hành. Hiểu được sự khó nhọc của cha mẹ nên các em đã chăm chỉ học hành và tranh thủ làm việc đỡ đần cho cha mẹ. Điều đáng mừng là các em ngoan, khỏe mạnh, là niềm hy vọng cho cha mẹ. Dù con đường phía trước còn dài và chông gai, nhưng khi vẫn còn niềm tin và ước mơ, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nhưng không phải ai cũng có một điểm tựa để dựa vào và bước tiếp trong cuộc đời. Có những hoàn cảnh mà người ta buộc phải chấp nhận. Trong một thời gian dài, sáng nào đi chợ, tôi cũng nhìn thấy một bà cụ ngồi lặng lẽ bên góc đường với mâm bánh cam. Bà đi lại khó khăn, mỗi ngày ra ngồi chờ người ta đem bánh tới và sắp ra để bán. Khuôn mặt mệt mỏi, già nua, dáng vẻ nặng nề, mọi cử động đều khó nhọc. Khu chợ nhỏ, người mua-bán không đông, bánh cam cũng không phải là thứ cần mua mỗi ngày; vì vậy, không phải ngày nào bà cũng bán hết số bánh để có chút tiền trang trải những chi phí tối thiểu trong cuộc sống.

Bà cũng không phải là một người già mưu sinh cá biệt. Mỗi ngày, trên đường phố, trong những khu chợ nhỏ, ta dễ dàng bắt gặp những người già lẽ ra đã ở tuổi nghỉ ngơi vẫn phải cặm cụi dùng hết sức lực để kiếm tiền phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuổi già, sức yếu, không còn đủ nhanh nhẹn, tinh anh, phải chống chọi với nắng gió và bao nỗi lo toan làm tấm lưng họ như còng hơn, giọng nói khàn đục hơn. Sự vất vả của họ khiến nhiều người chứng kiến không yên lòng. Mua cho họ vài thứ, gửi thêm họ chút tiền, chỉ có thể vậy thôi. Rồi cuộc sống của họ lại là những ngày mưu sinh vất vả, vét chút sức tàn để làm những công việc quá sức của mình.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng số lượng người cao tuổi vẫn còn phải mưu sinh không phải là ít. Cả đời họ làm việc vất vả, gom góp từng đồng để nuôi con. Nhiều trường hợp, để đỡ gánh nặng cho con cháu và lo được cho mình, họ tiếp tục mưu sinh bằng những công việc không hề nhẹ nhàng với tuổi xế chiều. Chưa kể, họ còn phải đối mặt với những nguy cơ như: bệnh tật, tai nạn không có tiền chữa trị, thậm chí là không có người chăm sóc. Dẫu biết cuộc sống là một sự đấu tranh không ngừng nghỉ, nhưng phải mưu sinh ở tuổi về chiều là điều không ai muốn và nó tạo nên một vấn đề xã hội rất đáng quan tâm.

Một xã hội thịnh vượng bắt đầu từ mỗi gia đình. “Nhỏ cậy cha, già cậy con”, tuổi thơ và tuổi già luôn là những đối tượng cần được quan tâm chăm sóc. Dù đã có những chính sách ưu đãi dành cho tuổi già, cần có nhiều sự chung tay hơn trong toàn xã hội để những ngày tháng tuổi già có thể nhẹ nhàng hơn trong sự chăm sóc, đỡ đần của con cháu. Chăm lo cho tuổi già là thể hiện lòng biết ơn của thế hệ đi sau dành cho ông bà, cha mẹ, cho những người đã có nhiều đóng góp cho gia đình, xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.
Ia Sao hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Ia Sao hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, xã chỉ còn 35 hộ nghèo và 40 hộ cận nghèo. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng tới mục tiêu không còn hộ nghèo vào năm 2025.
Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) đang gấp rút triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, góp phần để các chính sách giảm nghèo được thực hiện hiệu quả, kết quả giảm nghèo thực chất và bền vững.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(GLO)- Từ ngày 1 đến 3-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028, với phương châm “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. 
Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

(GLO)- Chiều 1-12, tại làng Bông, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa), Đại tá Dương Văn Long-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đak Đoa đã trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho Thiếu tá Y Khiêm-Phó Trưởng Công an xã Glar.
Ia Grai: 4 đội thi tổ truyền thông cộng đồng khéo léo

Ia Grai: 4 đội thi tổ truyền thông cộng đồng khéo léo

(GLO)- Triển khai hoạt động thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, ngày 30-11, Hội LHPN huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Tổ truyền thông cộng đồng khéo léo” năm 2023.