“Nhất thiết duy tâm tạo”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ta vẫn thường nghe về thái độ lạc quan cần có trong cuộc sống, nhưng làm sao để nuôi dưỡng “mầm cây” đẹp đẽ ấy? Với nhà Phật thì đó là giải pháp: “Nhất thiết duy tâm tạo”-tức mọi thứ từ tâm mình mà ra.

1. Nghe người bạn cho hay cha bạn vừa qua một đợt hóa trị để điều trị ung thư, chúng tôi không khỏi bàng hoàng. Trong suy nghĩ của nhiều người, ung thư khác nào án tử! Nghe tới 2 chữ “ung thư” là như đã thấy thần chết đứng trước mặt. Chúng tôi toan lựa lời nói vài câu an ủi thì lại thêm một lần ngỡ ngàng trước sự lạc quan của bạn. Bạn bảo, cứ xem khối u như một cây bonsai vậy! “Chăm sóc” nó kỹ lưỡng nhưng chỉ để nó lớn ở mức vừa phải, chưa kể là… tạo dáng thế sao cho nghệ thuật. Nghĩ vậy thì sẽ thấy vui vẻ, yêu đời, thấy mình khéo léo như một nghệ nhân sinh vật cảnh.

Được truyền động lực từ suy nghĩ ấy nên cha bạn cũng bình tĩnh chấp nhận hiện thực để tích cực điều trị. Hơn nữa, sinh-lão-bệnh-tử, quy luật muôn đời ấy có ai cưỡng lại được? Nếu không chấp nhận, con người sẽ mãi sống trong khổ đau. Không ít người đã chết vì khủng hoảng tâm lý trước khi chết vì căn bệnh ung thư mà họ mang trong mình. Ngược lại, những người suy nghĩ tích cực lại khiến bác sĩ bất ngờ vì kết quả điều trị. Không ngoa khi nói lạc quan là một vị thuốc.

2. Thêm một giai thoại đậm chất thiền về thái độ sống. Chuyện rằng, ở đất nước Nhật Bản có vị thiền sư tên Ryokan sống cuộc đời khổ hạnh trong túp lều nhỏ dưới chân núi. Đồ đạc trong lều chẳng có thứ gì đáng giá, vậy mà một chiều khi thiền hành về, ông phát hiện mọi thứ đã mất sạch. Có lẽ tên trộm cũng phải cùng cực lắm mới lấy đi những đồ dùng đơn sơ ấy của một nhà sư. Tối đó, lặng ngắm khung cửa tràn ngập ánh trăng xanh, ông cảm thán đọc lên 2 câu thơ thật đẹp: “Tên trộm đã bỏ quên/Ánh trăng bên cửa sổ”.

Ra vậy, thay vì phiền não trước thực tại thì thiền sư lại điềm nhiên, thậm chí... hân hoan. Vầng trăng là thứ không thể mất đi, là cái đẹp vĩnh viễn. Đó là thái độ sống của bậc chân tu: bao dung, xem được-mất là hư không, nhìn ra hạnh phúc trong những điều bình dị nhất để tìm thấy sự an lạc từ tâm.

3. Những ngày này, toàn thế giới vẫn không ngừng quan tâm đến thảm họa động đất liên tiếp xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những tòa nhà cao hàng chục tầng đổ sụp xuống như giấy chỉ sau vài mươi giây ngắn ngủi. Số người tử vong tăng lên chóng mặt, từ vài ngàn lên con số mới nhất là hơn 48.000 người! Không thể tưởng tượng nổi người dân 2 nước này sẽ bắt đầu từ đâu, phải làm gì để vượt qua đau thương và khủng hoảng nhằm tái thiết những thành phố từng vô cùng hiện đại, sầm uất.

Hoang mang đến kiệt cùng là tâm lý khó tránh khỏi trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó. Báo chí đưa tin, một số người khi được cứu sống khỏi đống đổ nát và nhìn thấy khung cảnh trước mắt đã chán ngán đến mức thốt lên: “Ước gì tôi chết luôn cho rồi!”. Nhưng vẫn có không ít người rơi nước mắt hạnh phúc vì còn được sống. Và hình ảnh gây xúc động mạnh mẽ nhất chính là một em bé ra đời ngay giữa hoang tàn. Điều kỳ diệu ấy khiến người ta không ngừng tin vào sự sống, tin vào sự hồi sinh. Rồi mọi thứ sẽ qua. Ngày mai sẽ đến… Người dân Indonesia, Nhật Bản cũng từng kiên cường vượt qua các thảm họa động đất, sóng thần lớn nhất thế kỷ với số người thiệt mạng lên đến hàng trăm ngàn người. “Nhất thiết duy tâm tạo” là thế.

Sức mạnh diệu kỳ đến từ niềm tin và sự lạc quan. Ai đó đã ví von rằng: “Nếu cuộc đời cho bạn một quả chanh, hãy làm một ly chanh đá”. Rõ ràng, thái độ đối với thực tại quyết định hạnh phúc của mỗi người (tất nhiên cần loại trừ tinh thần lạc quan ảo tưởng, AQ). Chẳng phải, Lưu Quang Vũ từng có những câu thơ rất hay, rất đời đó sao: “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa/Tại sao cây táo lại nở hoa/Sao rãnh nước trong veo đến thế?”.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

(GLO)- Chiều 17-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai gặp mặt, tuyên dương các giáo viên, học sinh có dự án tham dự 2 cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022-2023” và “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ V”.

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với gia đình bà Phạm Thị Vân (Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Ia Blang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, người già và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(GLO)- Thực hiện Kế hoạch số 552 ngày 30-1-2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tổ chức lấy ý kiến người dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã góp hơn 200 ý kiến trực tiếp thông qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt ở cơ sở và gián tiếp gửi văn bản, thư điện tử, thông qua mạng Zalo, Facebook.

Ia Pa vươn lên từ gian khó

Ia Pa vươn lên từ gian khó

(GLO)- Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đang ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Kế thừa những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và người dân Ia Pa quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Ksor H’Kriếu nặng lòng với phụ nữ nghèo

Ksor H’Kriếu nặng lòng với phụ nữ nghèo

(GLO)- Bằng cách hỗ trợ con giống, đất sản xuất, vốn không tính lãi và phương tiện đi lại, mô hình “3 trong 1” do chị Ksor H’Kriếu (buôn Nông Siu, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) triển khai đã giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo, lan tỏa phong trào phụ nữ đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.