Nhật Bản: Tên lửa phát nổ vài giây sau khi phóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13-3, Công ty Khởi nghiệp Space One (trụ sở tại Tokyo) thực hiện vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo, đặt mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Nhật Bản làm được điều này.

Tuy nhiên, kế hoạch đã bị thất bại, khi quả tên lửa Kairos bị phát nổ ngay khi được phóng lên từ bệ phóng tại tỉnh Wakayama ở miền Tây Nhật Bản, theo TNO.

Cụ thể, hình ảnh ghi lại cho thấy quả tên lửa nổ tung thành quả cầu lửa chỉ vài giây sau khi được phóng, khói đen bao trùm. Ngoài ra, những mảnh vỡ bị cháy rơi xuống khắp vùng núi xung quanh trong khi các vòi phun nước hoạt động để dập lửa.

Tên lửa được phóng lên vào sáng 13-3. Ảnh: AFP

Tên lửa được phóng lên vào sáng 13-3. Ảnh: AFP

Sau đó, Space One đã ra thông báo cho biết chi tiết đang được điều tra. Đây là một thất bại cho nỗ lực của Nhật Bản nhằm chen chân vào thị trường phóng vệ tinh có tiềm năng thu lợi nhuận lớn.

Trước đó, TTO cho biết, ngày 14-7-2023, động cơ tên lửa của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản cũng đã phát nổ trong cuộc thử nghiệm. Ngọn lửa bùng lên bên hông cơ sở thử nghiệm trước khi toàn bộ cơ sở này chìm trong biển lửa.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine tăng cường binh lực cho cánh quân tại mặt trận Donetsk

Tin thế giới sáng 27-8: Tổng thống Ukraine tăng cường binh lực cho cánh quân tại mặt trận Donetsk

(GLO)- Tổng thống Ukraine tăng cường binh lực cho cánh quân tại mặt trận Donetsk; Tổng thống Trump lần đầu thông tin về chuyến thăm Nga của Giám đốc CIA; Lũ quét Nepal: 160 người thiệt mạng, nguyên nhân có thể do sạt lở băng và đá... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 27-8. 

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

(GLO)- Iran cảnh báo phạt tiền, tịch thu tàu vi phạm qua eo biển Hormuz; Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran; Ukraine bác yêu cầu nhượng lãnh thổ của Nga; Mỹ hủy tập trận thủy quân lục chiến với Hàn Quốc là những thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

null