Nhật Bản phóng thành công tên lửa H3 thế hệ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tên lửa H3 thế hệ tiếp theo từ Nhật Bản đã cất cánh thành công vào quỹ đạo lúc khoảng 9 giờ 22 phút ngày 17-2 (giờ Nhật Bản) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa H3 số 2 được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima cách Tokyo khoảng 1.000 km về phía tây nam. Tên lửa mang theo 1 vệ tinh kiểm định và 2 vệ tinh chức năng siêu nhỏ. Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) giám sát vụ nổ, việc sản xuất do Mitsubishi Heavy Industries (MHI) dẫn đầu.

Tên lửa H3 số 2 được phóng đi vào khoảng 9 giờ 22 (giờ Nhật Bản) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. Nguồn: Kyodo

Đây là nỗ lực của Nhật Bản để đưa tên lửa H3 lên quỹ đạo. Trong vụ phóng đầu tiên diễn ra 7-3-2023 đã thất bại sau ít phút tên lửa được phóng đi vì động cơ giai đoạn 2 của tên lửa hoạt động không như tính toán.

Trước đó, 2-2023, JAXA cũng đã phải hủy kế hoạch phóng thử H3 do có ít nhất một động cơ đẩy của tên lửa không kích hoạt mặc dù động cơ chính đã hoạt động.

H3 là tên lửa mới đầu tiên của Nhật Bản trong 22 năm và thể hiện nỗ lực của nước này nhằm tăng cường các sáng kiến không gian trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghệ.

H3 dài 63m, H3 có thể gửi 6,5 tấn trọng tải vào quỹ đạo địa tĩnh và 4 tấn vào quỹ đạo đồng bộ mặt trời. Ước tính chi phí chế tạo 1 tên lửa H3 là 5 tỷ yên (37 triệu USD), chỉ bằng 1 nửa so với chi phí chế tạo H2A, nhưng lại có năng lực phóng vệ tinh cao hơn 1,3 lần. Tên lửa H2A của Nhật Bản được đưa vào khai thác từ năm 2001, có tỷ lệ phóng thành công là 97,8%. H3 có chi phí chế tạo thấp hơn và khả năng tải trọng lớn, do đó Nhật Bản kỳ vọng sẽ thu hút khách hàng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

null