Nhật Bản bắt đầu triển khai nhiệm vụ an ninh mới tại Nam Sudan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 20-11, một nhóm binh sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) của Nhật Bản bắt đầu lên đường tới Nam Sudan tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, với vai trò mới phù hợp với luật an ninh quốc gia mới của Nhật Bản.
 

Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Nhật Bản tại Nam Sudan.
Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Nhật Bản tại Nam Sudan.

Khoảng 130 binh sỹ GSDF đã rời sân bay Aomori, Đông Bắc Nhật Bản tới Nam Sudan. Đây là nhóm đầu tiên của đơn vị tinh nhuệ 350, đơn vị sẽ thay thế các binh sỹ Nhật Bản hiện đang tham gia xây dựng đường sá và các cơ sở hạ tầng khác trong khuôn khổ nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Nhóm đầu tiên này, bao gồm chỉ huy đơn vị Đại tá Yoshiro Tanaka, dự kiến tới thủ đô Juba vào ngày 21-11, các thành viên còn lại của đơn vị sẽ rời Nhật Bản vào tháng 12.

Nhật Bản đã triển khai một đơn vị GSDF đến Nam Sudan để thực thi các công việc kỹ thuật trong khuôn khổ nhiệm vụ của UNMISS kể từ năm 2012.

Đơn vị mới được triển khai tới Nam Sudan cũng sẽ đảm nhận các công việc kỹ thuật nhưng sẽ có thêm 2 nhiệm vụ mới phù hợp với luật an ninh có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Với nhiệm vụ mới, các thành viên GSDF có thể bắn cảnh cáo để đẩy lùi một nhóm vũ trang hoặc các tay súng phiến quân, đồng thời có thể đáp trả nếu bị tấn công hoặc có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng.

Trước đó, SDF bị hạn chế sử dụng vũ khí để tự vệ trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ngoài ra, một nhiệm vụ mới của các thành viên GSDF là giải cứu các nhân viên Liên hợp quốc và những người khác bị tấn công cũng như phối hợp với binh sỹ các nước khác bảo vệ các doanh trại của UNMISS kể cả khi GSDF không phải là mục tiêu tấn công trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản lo ngại rằng các nhiệm vụ an ninh mới này có thể khiến các lực lượng phòng vệ Nhật Bản bị lôi kéo vào các hành động quân sự nước ngoài, đồng thời cho đây là hành động trái với hiến pháp hòa bình của nước này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

null