Nhân lên tình yêu biển đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.

Không chỉ tích cực tham gia cả 7 kỳ thi trắc nghiệm của cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” (từ ngày 29-8-2022 đến 2-12-2022) mà trước đó, năm 2021, Bí thư Đảng ủy xã Biển Hồ (TP. Pleiku) Phan Minh Đức cũng tích cực tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển” (từ ngày 23-8-2021 đến 15-10-2021). Ông Đức cho biết: “Ở cuộc thi năm 2021, tôi tham gia nhưng không đạt giải. Cuộc thi năm nay, tôi tham gia cả 7 kỳ và đạt giải khuyến khích kỳ thi thứ nhất, giải nhất kỳ thứ 3. Tôi luôn mơ ước một lần được đặt chân đến quần đảo Trường Sa, đến với những người lính đang ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc”.

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun HBút (thứ 3 từ phải sang) và Đại tá  Nguyễn Năng Toàn-Chủ tịch Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (thứ 4 từ  phải sang) trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải của cuộc thi. Ảnh: Anh Huy
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút (thứ 3 từ phải sang) và Đại tá Nguyễn Năng Toàn-Chủ tịch Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (thứ 4 từ phải sang) trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải của cuộc thi. Ảnh: Anh Huy


Theo ông Đức, các cuộc thi là cầu nối chuyển tải quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo vào cuộc sống. Thông qua hình thức tuyên truyền sinh động giúp mỗi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích. “Cái hay ở cả 2 cuộc thi là tổ chức theo hình thức trắc nghiệm online. Các câu hỏi đăng tải rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận, tham gia, đồng thời lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương”-ông Đức bộc bạch.

Là người đã từng đến Trường Sa nên chị Lê Thị Phương Loan-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai luôn dành tình cảm đặc biệt khi nhắc đến vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhớ lại chuyến công tác ra thăm quần đảo Trường Sa cách đây 6 năm, chị Loan chia sẻ: “Nghe nhiều, xem nhiều hình ảnh về biển, đảo nhưng khi tận mắt thấy một màu xanh nhô lên giữa trùng khơi, nước mắt tôi bỗng tuôn rơi vì xúc động. Nhiều năm đã trôi qua, song ký ức về chuyến đi ấy, về tình cảm của những người lính Trường Sa vẫn vẹn nguyên trong tôi”. Đó cũng là lý do khiến chị Loan tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo và đạt giải nhất trong kỳ thi trắc nghiệm thứ 2 của cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”. “Tôi thật sự may mắn và hạnh phúc. Với tôi, tham gia cuộc thi vừa là tình cảm, vừa là tinh thần trách nhiệm với biển, đảo. Cuộc thi cũng giúp tôi có động lực đọc nhiều hơn, hiểu sâu hơn những kiến thức về biển, đảo”-chị Loan tâm sự.

Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, song cả 2 cuộc thi đều thu hút hàng ngàn lượt người từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Điều đó cho thấy sự lan tỏa, hiệu ứng sâu rộng của cuộc thi. Đồng thời, khẳng định tính linh hoạt, sáng tạo và đổi mới trong công tác tuyên truyền, đưa các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo đi vào cuộc sống theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua việc tham gia trả lời các câu hỏi trong mỗi kỳ thi sẽ tiếp thêm động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ vững niềm tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng: quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh, 2 cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thiết thực, hiệu quả và tạo khí thế thi đua sôi nổi. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; luật pháp quốc tế về biển, đảo; vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam... Đồng thời, giáo dục truyền thống, khơi gợi tình yêu biên giới, biển, đảo và tinh thần tự hào dân tộc của Nhân dân trong dòng chảy hội nhập quốc tế.

 

 ANH HUY
 

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.