Nhà vườn trồng hoa Tết ở Pleiku lo thất thu vì dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang thấp thỏm nỗi lo thất thu khi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán mà sản phẩm làm ra vẫn khó tiêu thụ, giá lại giảm mạnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.  
Theo thông kê của Phòng Kinh tế TP. Pleiku, năm nay, người dân trên địa bàn trồng khoảng 70 ha hoa bán Tết, tập trung chủ yếu tại các xã Trà Đa, An Phú, Chư Á và phường Thắng Lợi. Các nhà vườn đều kỳ vọng vào một vụ thu hoạch thắng lợi để có điều kiện trang trải cuộc sống, đón một cái Tết đủ đầy. Tuy nhiên, đúng vào dịp giáp Tết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh khiến các nhà vườn thấp thỏm nỗi lo không bán được hàng. 
Ông Bùi Quang Phúc-Chủ tịch UBND xã Trà Đa cho biết, thời điểm này năm ngoái, hoa đã được thương lái đặt mua hết và chỉ đợi ngày xuống phố. Nhưng năm nay, hầu hết các vườn hoa Tết ở xã Trà Đa vẫn đang ế ẩm. Giá hoa lay ơn xuống chỉ còn 18.000 đồng/10 cành nhưng nhiều hộ trồng hoa vẫn chưa thấy thương lái đến đặt mua. Không chỉ lay ơn, các loại hoa khác cũng tiêu thụ chậm, giá giảm mạnh so với mọi năm do ảnh hưởng dịch Covid-19.

2.Gia đình anh Lê Hoàng Giang (thôn 1 Trà Đa) có 4 sào trồng lay ơn được nhập giống từ Đà Lạt nói: “Tới thời điểm này vẫn chưa có nhiều khách quen đến xem hoa và đặt số lượng nên cũng chưa biết mặt bằng giá ra sao. Với tình hình khó khăn như năm nay, nhà vườn chỉ mong bán được giá như năm trước chứ khó nâng giá dù chi phí vật tư và nhân công đều cao hơn”.
Gia đình anh Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) trồng 4 sào hoa lay ơn giống Đà Lạt. Anh Giang cho biết: “Tới thời điểm này vẫn chưa có nhiều khách quen đến xem hoa và đặt số lượng nên cũng chưa biết mặt bằng giá ra sao. Với tình hình khó khăn như năm nay, gia đình tôi chỉ mong bán được giá như năm trước dù chi phí vật tư và nhân công đều cao hơn”.

4.Năm nay, gia đình tôi cung cấp cho thị trường khoảng 17 ngàn chậu hoa các loại như Dạ Yến Thảo, Hoa Cát Tường, Hoa Đồng Tiền…có giá từ 15.000 đến 300.000 ngàn/ chậu.
Chị Nguyễn Thị Tuyết (tổ 17, phường Phù Đổng) lo lắng cho hay: "Năm nay, gia đình tôi chuẩn bị khoảng 17 ngàn chậu hoa các loại như Dạ Yến Thảo, hoa Cát Tường, hoa đồng tiền… có giá từ 15.000 đến 300.000 ngàn đồng/chậu. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên lượng khách khá thưa vắng"
5. “Năm nay, khách hàng đến thưa thớt, khiến người chăm Mai như tôi âu lo. Mỗi ngày, chỉ vài ba người đến hỏi giá cả, chứ không đặt mua hay thuê chậu về chơi tết”. Anh Nguyễn Văn Lợi (tổ 5 phường Yên Thế), có 300 chậu mai Bonsai và mai gốc cổ thụ (trong đó có 200 chậu của khách hàng gởi nhờ chăm sóc) cho biết.
Anh Nguyễn Văn Lợi (tổ 5, phường Yên Thế) có 300 chậu mai bonsai và mai gốc cổ thụ (trong đó có 200 chậu của khách hàng gửi nhờ chăm sóc). “Năm nay, khách hàng đến thưa thớt khiến người chăm mai như tôi rất âu lo. Mỗi ngày, chỉ vài ba người đến hỏi giá chứ không đặt mua hay thuê chậu về chơi Tết”-anh Lợi nói. 

8.Gia đình anh Hoàng Văn Yến, (phường Thắng Lợi), trồng 1.000 chậu hoa cúc cung cấp cho thị trường Tết Tân Sửu cho biết. Năm nay, việc trồng hoa rất thuận lợi, chậu hoa nở to, dáng chuẩn. Đến lúc thu hoạch thì lại trúng thời điểm dịch bùng phát.
Gia đình anh Hoàng Văn Yến (phường Thắng Lợi) trồng 1.000 chậu hoa cúc cung cấp cho thị trường Tết Tân Sửu. Anh cho biết, năm nay, việc trồng hoa rất thuận lợi, hoa nở to, dáng chuẩn nhưng đến lúc chuẩn bị bán thì dịch Covid-19 lại bùng phát nên chưa biết có tiêu thụ hết hay không.

9.Bà Đoàn Thị Thao, chuyên trồng hoa (phường Thắng Lợi), cho biết: “dịch COVID-19 bùng phát nên lượng khách giảm mạnh đột ngột. Để thu hút khách, tôi phải giảm giá 20%, mong thu hồi vốn, vậy mà cũng không có mấy khách đến hỏi mua”.
Là người chuyên trồng hoa Tết ở phường Thắng Lợi, bà Đoàn Thị Thao cho biết: “Dịch Covid-19 bùng phát nên lượng khách giảm mạnh đột ngột. Để thu hút khách, tôi phải giảm giá hoa 20% mong thu hồi vốn nhưng cũng không có mấy khách đến hỏi mua".

10.Gia đình ông Trần Đăng Hòa (phường Thắng Lợi), cho biết, “Chưa năm nào trồng hoa vất vả như năm nay. Đến giờ chỉ mới có 400 chậu được thương lái đặt lấy, số còn lại gia đình phải tự mang xuống chợ hoa xuân bán lẻ, chỉ mong bán hết được số hoa này thì mới có lời để sắm sửa Tết. Còn nếu không bán được thì chắc chắn sẽ lỗ, chưa kể công sức bỏ ra cả năm trời”– ông Hòa cho biết.
Trong khi đó, ông Trần Đăng Hòa (phường Thắng Lợi) chia sẻ: “Chưa năm nào trồng hoa mà khó bán như năm nay. Đến giờ chỉ mới có 400 chậu được thương lái đặt lấy, số còn lại gia đình phải tự mang xuống chợ hoa xuân bán lẻ. Bán hết được số hoa này thì gia đình mới có lời để sắm sửa Tết. Còn nếu không bán được thì chắc chắn lỗ, chưa kể công sức bỏ ra cả năm trời”.

11.Ông Lê Thanh Tâm-Bí thư Đảng ủy phường Thắng Lợi, chia sẻ: “Những năm trước, nghề trồng hoa mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên năm nay, dịch covid-19 quay trở lại, thị trường hoa khá ảm đạm. Vào dịp này mọi năm thương lái đã đến hỏi đặt mua hoa và vận chuyển đi các địa phương để phục vụ thị trường Tết nguyên đán 2021. Nhưng năm nay sức mua vẫn ì ạch, khiến người trồng hoa trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng”.
Ông Lê Thanh Tâm-Bí thư Đảng ủy phường Thắng Lợi-thông tin: “Những năm trước, nghề trồng hoa mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, năm nay, dịch Covid-19 khiến thị trường hoa khá ảm đạm. Vào dịp này mọi năm, thương lái đã đến đặt mua hoa và vận chuyển đi các địa phương để phục vụ thị trường Tết. Nhưng năm nay sức mua đến giờ vẫn ì ạch khiến người trồng hoa thấp thỏm lo lắng”.
ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.