Người tiên phong trồng nhãn trái vụ trên vùng đất khó Ia Piơr

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày đầu xuân 2024, chúng tôi có dịp trở lại làng Me (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, Gia Lai) gặp ông Nguyễn Đức Giang, một trong những người tiên phong trồng nhãn “ trái vụ” cung cấp thị trường trong dịp Tết mang lại nguồn thu nhập khá.

Lao đao trên đất Ia Piơr

Trong câu chuyện của những ngày đầu xuân 2024, ông Nguyễn Đức Giang-chia sẻ: Thời điểm trước năm 2005, khi giá mủ cao su đạt đỉnh, gia đình tôi đã sở hữu hàng chục ha cao su kinh doanh trên vùng đất Bình Dương, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng. Sau khi hồ thủy lợi Phước Hòa được Nhà nước đầu tư xây dựng trên địa bàn 2 tỉnh Bình Phước-Bình Dương, diện tích cao su của tôi nằm trong lòng hồ phải giải tỏa nên tôi cùng mấy anh em tìm đến vùng đất Tây Nguyên mua đất trồng cao su.

Vườn nhãn trà sớm bán Tết của ông Giang. Ảnh: Nguyễn Diệp

Vườn nhãn trà sớm bán Tết của ông Giang. Ảnh: Nguyễn Diệp

Năm 2007, cơ duyên đã đến khi tôi mua được 12 ha đất và định cư tại xã Ia Piơr để trồng cao su. Đến năm 2013, khi vườn cao su bắt đầu đưa vào khai thác thì thấy lượng mủ rất ít do chất đất ở đây không phù hợp. Vì vậy, tôi quyết định cắt bỏ toàn bộ và bán 7 ha đất để trang trải cuộc sống và chỉ giữ lại khoảng 5 ha cho đến hôm nay.

Ông Giang bên vườn nhãn trái vụ.Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Giang bên vườn nhãn trái vụ.Ảnh: Nguyễn Diệp

“Không chỉ thất bại với cây cao su, cuộc sống gia đình tôi tiếp tục lao đao khi khoảng năm 2019, trang trại hơn 200 con heo bị bệnh tai xanh tàn phá, có thời điểm gia đình nghĩ đến cảnh bán diện tích đất còn lại trả nợ rồi quay về Bình Dương làm công nhân sinh sống qua ngày’’- ông Giang chia sẻ.

Vươn lên từ cây nhãn

Sau khi giữ lại khoảng 5 ha đất trồng rau, quả để tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Trong đó, ông Giang trồng 100 cây nhãn giống T6 từ ngoài Bắc đưa vào với mục đích để ăn chứ chưa nghĩ đến hiệu quả kinh tế cũng như thị trường tiêu thụ. Sau 3 năm trồng, thấy cây nhãn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất Ia Piơr. Đặc biệt, thời điểm thu hoạch rơi vào “trái vụ” so với những vùng trồng nhãn ngoài Bắc và các tỉnh lân cận, bán được giá trong những ngày Tết đến rằm tháng 3 (âm lịch). Năm 2014 ông mạnh dạn đầu tư trồng gần 5 ha nhãn, đến năm 2017, toàn bộ diện tích đã đưa vào kinh doanh cho đến nay.

Vườn nhãn trái vụ trồng xen canh với cây Sa pô chê. Ảnh: Nguyễn Diệp

Vườn nhãn trái vụ trồng xen canh với cây Sa pô chê. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo tính toán của ông Giang, một ha nhãn trồng được 500 cây, chi phí đầu tư từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch khoảng 45 triệu đồng/ha, thấp hơn so với một số loại cây trồng khác. Mỗi cây thu hoạch bình quân 70-80kg, cũng có nguồn thu nhập ổn định. Với 5 ha chia thành nhiều vườn khác nhau và trồng rải vụ để đảm bảo thời gian thu hoạch đúng vào những ngày trong và sau Tết, ông Giang đã thành công ngoài mong đợi.

“Giống nhãn T6 trồng trên vùng đất Ia Piơr dày cơm, thơm ngon và ngọt không khác so với trồng ngoài Bắc nên không lo về đầu ra. Trong dịp Tết 2024, thương lái các nơi tìm đến vườn mua nhãn trà sớm được khoảng 3 tấn với giá bình quân 28.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lợi nhuận được 84 triệu đồng, cao hơn so với trồng cây điều, mì… Nhờ trồng nhãn trái vụ, vài năm trở lại đây, giá nhãn của tôi bán sỉ cho thương lái bình quân 20.000 đồng/kg, mỗi năm thu được khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư lợi nhuận được 700 triệu đồng”- ông Giang vui vẻ nói.

Không chỉ làm riêng mình, ông Giang còn hướng dẫn kỹ thuật trồng nhãn cho nhiều hộ trong làng. Thường xuyên tìm hiểu và học hỏi từ những người trồng nhãn ở các tỉnh lân cận và ngoài Bắc, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm trên toàn bộ diện tích nhãn hiện tại để nâng cao năng suất và chất lượng. Mở rộng trồng thêm 2 ha tại xã Ia Ga chờ đến dịp Tết năm 2025 sẽ thu hoạch chính vụ.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr Hà Văn Tin thăm vườn nhãn trái vụ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr Hà Văn Tin thăm vườn nhãn trái vụ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Hà Văn Tin- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr- cho biết: Những năm trước đây, người dân trong xã chủ yếu trồng lúa nước, điều, mì nên nguồn thu nhập không ổn định. Từ khi mô hình trồng nhãn trái vụ của ông Giang cho thu nhập ổn định, bây giờ nhiều hộ trong làng Me và xã đến học tập kinh nghiệm trồng nhãn của ông.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

(GLO)- Ông Rơ Lan Đăk (làng Thong Yố, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất cũng như tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Công giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

(GLO)- Đình Kế Môn (tổ 5, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng lại khá ít người biết đến. Từ làng Kế Môn, những người thợ kim hoàn đã tỏa ra khắp mọi miền đất nước, mở rộng thị trường khiến tiếng thơm về làng vàng Kế Môn ngày một vang xa.
Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”