Người dân Ia Piar vượt khó học chữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đều đặn 3 tháng nay, khi ánh lửa bập bùng trong mỗi nếp nhà sàn cũng là lúc nhiều người dân xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) háo hức đi học. Mặc dù đã làm cha, làm mẹ, bàn tay vốn quen cầm cuốc, cầm cày nhưng mong muốn biết được cái chữ để cuộc sống bớt khổ đã thành động lực giúp bà con nơi đây vượt mọi khó khăn đến lớp.

Cả nhà cùng đi học

19 giờ, lớp học xóa mù chữ buôn Mơ Nai Trang sáng ánh điện. Lớp học gồm 50 thành viên (43 nữ và 7 nam), tuổi từ 15 đến 35. Nhiều chị địu theo cả con nhỏ lên lớp. Nhiều gia đình cả nhà cùng nhau đi học. Tiếng đánh vần vang lên đều đều. Những khuôn mặt đen sạm, những bàn tay thô ráp xòe ra làm phép tính đơn giản hoặc vụng về cầm bút tô từng nét chữ chưa tròn. Ai cũng miệt mài, mong học được cái chữ.

Là một trong những học viên được đánh giá tiến bộ nhanh nhất lớp, chị Ksor H'Juôn (SN 1991) kể: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Vì hoàn cảnh khó khăn nên 2 vợ chồng đều không biết chữ. Biết tin nhà trường tổ chức lớp xóa mù chữ tại buôn Mơ Nai Trang, anh chị cùng đăng ký học. Cô con gái 8 tuổi cũng theo cha mẹ lên lớp để ôn luyện thêm. “Cả nhà mình cùng đi học, cái gì không biết thì nhờ con chỉ thêm. Bây giờ, vợ chồng mình đã thuộc bảng chữ cái, biết đánh vần, biết viết tên của mình và làm được các phép tính đơn giản”-chị H'Juôn khoe.

Còn anh Rmah Dung (SN 2000) thì chia sẻ: “Ban đầu chỉ có vợ mình đi học. Nhưng vợ biết chữ rồi mà mình kém vợ thì xấu hổ lắm nên phải đi học thôi. Mình rủ thêm anh ruột cùng học. Giờ thì trong buôn nhiều người biết chữ rồi. Mỗi lần lên xã làm thủ tục hồ sơ, mọi người có thể tự ký tên, không cần phải điểm chỉ như trước nữa”.

Ông Ksor Ama Liu-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mơ Nai Trang-cho biết: Cả buôn có tới 63 hộ nghèo và cận nghèo. Tỷ lệ mù chữ lên tới 75% dân số. Không biết chữ, người dân đến các cơ quan làm giấy tờ đều gặp khó khăn; công tác tuyên truyền các chính sách, chế độ cũng gặp không ít trở ngại. Vì vậy, khi Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lớp xóa mù chữ, hệ thống chính trị thôn đã vào cuộc cùng thầy cô tuyên truyền, vận động bà con đến lớp. Thật mừng vì bà con đi học đều và tiến bộ nhanh.

Quyết tâm “gieo chữ”

Cô Ksor H’Đơi-giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp xóa mù chữ buôn Mơ Nai Trang-tâm sự: Thời điểm mở lớp, chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì phần lớn người không biết chữ đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và là lao động chính trong gia đình. Hàng ngày, bà con đi làm đến tối mịt mới về nên khó sắp xếp thời gian. Nhiều người lại bị chính người thân trong gia đình cấm cản với lý do “phải lên rẫy trồng bắp, trồng mì mới có cái ăn, chứ cái chữ làm sao giúp con mình no bụng được”. Giáo viên phải kết hợp già làng, trưởng thôn đến từng nhà vận động để bà con thấy được lợi ích của sự học mà đến lớp. Sau 3 tháng, học viên đã cơ bản thuộc bảng chữ cái, biết đánh vần, nghe-viết những chữ đơn giản.

Cô Ksor H’Đơi hướng dẫn học viên lớp xóa mù chữ buôn Mơ Nai Trang tập viết. Ảnh: V.C

Cô Ksor H’Đơi hướng dẫn học viên lớp xóa mù chữ buôn Mơ Nai Trang tập viết. Ảnh: V.C

Ông Nguyễn Văn Tỉnh-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện: 2 lớp học xóa mù chữ tại xã Ia Piar được triển khai theo Dự án 5 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu trên 90% người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông. Chương trình gồm các môn học: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Khoa học, Lịch sử và Địa lý; tổng thời lượng là 1.954 tiết. Học viên được hỗ trợ kinh phí, tài liệu học tập.

Song song với lớp học tại buôn Mơ Nai Trang là lớp xóa mù chữ ngay tại điểm chính Trường Tiểu học Lý Tự Trọng dành cho học viên các thôn, buôn còn lại của xã Ia Piar. Cô Nay HBen là người trực tiếp phụ trách lớp học này. Hơn 20 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên cô HBen đảm nhận giảng dạy lớp xóa mù chữ.

Cô trải lòng: “Sinh ra và lớn lên tại xã, tôi hiểu được sự thiệt thòi của người dân nơi đây khi không biết chữ. Vì vậy, tôi tự nhủ mang con chữ đến với bà con là trách nhiệm của bản thân mình. Mục tiêu của lớp học là dạy cho bà con biết đọc, biết viết và tính toán những phép tính đơn giản”.

Theo thầy Bùi Văn Thắng-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch mở lớp, phối hợp các thôn huy động học viên ra lớp, phân công giáo viên giảng dạy cũng như cán bộ theo dõi, giám sát quá trình thực hiện. Nhà trường đang duy trì 2 lớp xóa mù chữ với 82 học viên.

Do chưa có tài liệu dạy học chính thức nên nhà trường sử dụng bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, xây dựng kế hoạch dạy học bám sát yêu cầu đặt ra của chương trình. Học viên học vào các buổi tối lúc 19-21 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, kéo dài trong 5 kỳ học (tương đương 20 tháng). Hầu hết học viên đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhà trường tích cực kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ bà con hoàn thành chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp cận kiến thức từ lớp tin học miễn phí

Tiếp cận kiến thức từ lớp tin học miễn phí

(GLO)- Lớp tin học văn phòng miễn phí do Trung tâm học tập cộng đồng phường Chi Lăng (TP. Pleiku) phối hợp với Trường THPT Chi Lăng triển khai đã giúp cho các học viên có thêm kỹ năng về tin học để tiếp cận các tiện ích từ môi trường mạng nhằm phục vụ cho cuộc sống.
Tháo “ngòi nổ” bạo lực học đường

Tháo “ngòi nổ” bạo lực học đường

(GLO)- Đến nay, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ việc nữ sinh lớp 11 tên là P.N.N.H. (Trường THPT Nguyễn Trãi, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) bị nữ sinh lớp 12 là T.T.M.T. (Trường THCS và THPT Y Đôn, huyện Đak Pơ) đâm tử vong vào tối 6-3.
Kể chuyện bằng... bóng

Kể chuyện bằng... bóng

(GLO)- Trên tấm màn sân khấu, bóng của các vũ công khi uyển chuyển đơn lẻ, lúc lại lồng ghép biến hóa thành nhiều chủ thể khác nhau. Với sự kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng một cách sinh động, những câu chuyện giàu cảm xúc cứ thế được kể lại một cách chân thực và chạm đến trái tim khán giả.
Học sinh đưa di sản văn hóa vào bảo tàng ảo

Học sinh đưa di sản văn hóa vào bảo tàng ảo

(GLO)- Với mong muốn bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, 2 nam sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku) đã xây dựng thành công mô hình bảo tàng ảo. Dự án này vừa xuất sắc đạt giải nhất tại Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024.

Sôi nổi ngày học “khai xuân”

Sôi nổi ngày học “khai xuân”

(GLO)- Ngày 19-2, các em học sinh trong toàn tỉnh Gia Lai đã đồng loạt đến lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều hoạt động “khai xuân” thú vị đã được giáo viên chủ động tổ chức nhằm đem đến không khí vui tươi, sôi nổi cho các em trong ngày đầu tiên trở lại trường.