Người dân Chư Rcăm chung sức làm đường giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức của người dân, xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai làm các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần đưa bộ mặt nông thôn của xã khởi sắc.
Con đường dài hơn 2 km, mặt đường rộng 3,5 m được hoàn thành đưa vào sử dụng giúp người dân buôn Du và buôn Đoàn Kết đi lại thuận tiện đến khu sản xuất thuận tiện hơn. Ảnh: Lê Nam

Con đường dài hơn 2 km, mặt đường rộng 3,5 m được hoàn thành đưa vào sử dụng giúp người dân buôn Du và buôn Đoàn Kết đi lại thuận tiện đến khu sản xuất thuận tiện hơn. Ảnh: Lê Nam

Cuối năm 2023, con đường bê tông với chiều dài hơn 2 km, mặt đường rộng 3,5 m được hoàn thành đưa vào sử dụng đã giúp người dân buôn Du và buôn Đoàn Kết đi lại thuận tiện đến khu sản xuất. Con đường này được đầu tư từ nguồn vốn thuộc Chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kiên cố hóa kênh mương, với tổng kinh phí gần 2,9 tỷ đồng (người dân đóng góp 138 triệu đồng và hiến hàng ngàn mét vuông đất).

Bà Nguyễn Thị Thơi-buôn Đoàn Kết-cho hay: Khi làm con đường này đã đi ngang qua rẫy trồng điều và mì của gia đình bà nên đã tự nguyện hiến 500 m2 đất để Nhà nước làm đường. “Trước đây, đường đất nhỏ hẹp, lầy lội người dân đi lại ra khu sản xuất rất khó khăn. Hiện nay, đường được mở rộng 3,5m làm bằng bê tông, lề đường mỗi bên khoảng 1m giúp đi lại thuận lợi, vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, ô tô dễ dàng”-bà Thơi vui vẻ nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Vân-buôn Đoàn Kết-cho biết: “Trước đây, đường đi rẫy nhỏ, lại đường đất nên mỗi khi trời mưa đường trơn trượt bị ngã xe là chuyện thường ngày. Do đó, khi Nhà nước có chủ trương làm đường bê tông ra khu sản xuất, gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 500 m2 đất rẫy để mở rộng con đường này”.

Tuyến đường ra khu sản xuất của người dân buôn Du và buôn Đoàn Kết được đổ bê tông rộng 3,5m. Ảnh: Lê Nam

Tuyến đường ra khu sản xuất của người dân buôn Du và buôn Đoàn Kết được đổ bê tông rộng 3,5m. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Văn Mùi-Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Đoàn Kết-thông tin: Ngoài việc làm mới các tuyến đường nội đồng, trong năm 2023, thôn cũng đã làm mới được hơn 1,1 km đường bê tông nội thôn, mặt đường rộng 3,5m, nền đường 5m và hệ thống thoát nước. Tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh gần 557 triệu đồng, ngân sách xã hơn 674 triệu đồng, người dân đóng góp gần 65 triệu đồng. Ngoài việc đóng góp ngày công, kinh phí, người dân trong thôn cũng đã hiến đất để làm đường. Đến nay, hệ thống đường giao thông nội thôn cơ bản được đầu tư bài bản, giúp người dân đi lại thuận tiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đến buôn Du, ngoài những ngôi nhà khang trang, còn có hệ thống đường giao thông kiên cố rộng rãi, sạch đẹp. Từ các nguồn đầu tư của Nhà nước thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, hệ thống đường giao thông nông thôn của buôn cũng đã được bê tông hóa khoảng 99%. Ngoài ra, một số tuyến đường đi ra khu sản xuất cũng đã được đầu tư bê tông hóa. Có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp còn có sự nỗ lực rất lớn của Nhân dân. Dẫn chúng tôi tham quan con đường ra khu sản xuất mới được đổ bê tông rộng 3,5m, ông Hiao Khanh-Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn-cho biết: Năm 2023, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của người dân, buôn Du đã làm được 2 tuyến đường giao thông nội đồng dài gần 4 km đi ra khu sản xuất với tổng kinh phí 5,46 tỷ đồng. “Các con đường này hoàn thành, giúp người dân vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp dễ dàng, tiết kiệm chi phí đầu tư. Nhờ vậy, đời sống của người dân trong buôn cũng từng bước được nâng lên”-ông Khanh phấn khởi nói.

Hệ thống đường giao thông và nhà cửa của người dân buôn Du được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Lê Nam

Hệ thống đường giao thông và nhà cửa của người dân buôn Du được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đức Nguyên-Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm-cho biết: Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", Đảng ủy, UBND xã luôn quán triệt chủ trương huy động sự đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban nhân dân thôn, buôn tuyên truyền, vận động, người dân hiểu và đã đồng tình hưởng ứng, chủ động tham gia.

“Thời gian tới, khi có nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, xã tiếp tục vận động người dân đóng góp ngày công, kinh phí và hiến đất làm thêm một số tuyến đường trong các thôn, buôn để từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã theo hướng bền vững”-Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

(GLO)- Ngày 5-5, Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Thông báo số 1901/TB-SYT về việc cắt giảm thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị năm 2025.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

(GLO)- Sau hơn 15 năm thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

(GLO)- Ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 2 thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực công tác dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ia Pa: Dấu ấn 22 năm

Ia Pa - Dấu ấn 22 năm

(GLO)- Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và đồng bào các dân tộc huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

(GLO)- Ngày 29-4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Công ty Thiên Phúc Farma, Công ty CPTM Natulife Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con thôn Plei Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-thôn kết nghĩa với Sở Y tế Gia Lai.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

(GLO)- Giữa bạt ngàn đồi núi Tây Nguyên, Pleiku hiện lên như một viên ngọc thô đang dần được mài giũa. Không ồn ào náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh hay cổ kính, trầm mặc như Huế… song Pleiku lại có một sức hút riêng, khiến bất kỳ ai đã đến đây đều không thể quên.