Người dân buôn Jưh Ama Nai thay đổi nếp nghĩ, cách làm để nâng cao thu nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự tích cực tuyên truyền, vận động của chính quyền và nỗ lực của người dân trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm phù hợp với tình hình mới, đời sống của bà con buôn Jưh Ama Nai (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều khởi sắc. Trong buôn có hàng chục hộ thu nhập từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm.
Trước đây, gia đình ông Kpă Krik là hộ nghèo của buôn Jưh Ama Nai. Dù có 2 ha đất sản xuất nhưng do thiếu vốn đầu tư, sản xuất theo kiểu truyền thống nên năng suất cây trồng thấp dẫn đến thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Từ năm 2015, được địa phương tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, lại thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, ông Krik mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm.
Để khai thác hiệu quả diện tích đất của gia đình, ngoài trồng lúa, mì, ông Krik còn trồng thêm cây bắp và cây thuốc lá. Gia đình ông cũng đầu tư xây chuồng trại kiên cố để chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ đó đến nay, thu nhập của gia đình hơn 300 triệu đồng/năm.
Hiện gia đình ông đã xây dựng được căn nhà mới khang trang và mua sắm máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. “Bây giờ, gia đình tôi không còn lo đói nghèo mà chỉ cần phấn đấu nhiều hơn nữa để tích lũy vốn, mở rộng sản xuất, chăn nuôi và nuôi con cháu ăn học đến nơi đến chốn”-ông Krik cho biết.
Gia đình ông Kpă Krik đầu tư xây chuồng trại kiên cố để chăn nuôi bò sinh sản
Gia đình ông Kpă Krik đầu tư xây chuồng trại kiên cố để chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: Ngọc Sang
Tương tự, gia đình bà Siu H’Nem cũng là hộ điển hình trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, gia đình bà mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Nguồn thu nhập từ việc buôn bán đủ để bà trang trải cuộc sống hàng ngày.
Bà H’Nem chia sẻ: “Ngày trước, gia đình mình khó khăn lắm, thiếu thốn đủ bề, thường phải nhờ chính quyền hỗ trợ. Từ ngày có vốn để mở quán buôn bán, cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn”.
Đến buôn Jưh Ama Nai hôm nay không khó để bắt gặp những ngôi nhà sàn xây dựng khang trang được bao bọc bởi hàng rào kiên cố, những con đường bê tông thẳng tắp. Cuộc sống của người dân đang từng ngày khởi sắc. Thành quả ấy chính là bởi người dân đã tích cực thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Toàn buôn Jưh Ama Nai có 118 hộ (558 khẩu) thì có đến 50% số hộ thu nhập mỗi năm từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng từ trồng thuốc lá, mì, lúa, bắp và chăn nuôi bò, dê. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trong buôn là 43 triệu đồng/năm, cao hơn mặt bằng chung của xã (gần 38 triệu đồng/người/năm).
Đường giao thông buôn Jưh Ama Nai (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa) đã được bê tông hóa. Ảnh: Ngọc Sang
Đường giao thông buôn Jưh Ama Nai (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa) đã được bê tông hóa. Ảnh: Ngọc Sang
Ông Huỳnh Thanh Thọ-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Rtô-cho hay: Thời gian đầu triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, xã cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì người dân còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của chính quyền. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức cho người dân trong sản xuất và đời sống.
Hiện nay, bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển cây trồng và vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế. Buôn chỉ còn 4 hộ nghèo, chủ yếu là gia đình đã quá tuổi lao động. Hơn 90% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 100% gia đình sử dụng nước sạch, 100% trẻ em được huy động đến trường đúng độ tuổi…
Trao đổi với P.V, ông Lê Ngọc Long-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô-cho biết: Thời gian tới, UBND xã tiếp tục vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên những hộ khó khăn vay vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi, nâng cao thu nhập, hướng đến xây dựng buôn Jưh Ama Nai thành làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

Đầu xuân về thăm làng văn hóa - du lịch Ơp.

Đầu xuân về thăm làng Ơp

(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

null