Nghịch lý cần tháo gỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm sâu, hiện chỉ còn khoảng 55 ngàn đồng/kg, trong khi chi phí thức ăn lại tăng khiến người chăn nuôi không có lãi, thậm chí lỗ vốn.
Sau khi đẩy lùi dịch tả heo châu Phi, đàn heo của tỉnh Gia Lai phát triển lên hơn 403 ngàn con. Trong khi chưa khắc phục xong hậu quả đợt dịch thì người chăn nuôi lại phải đối diện với khó khăn mới. Từ đầu năm đến nay, giá các loại thức ăn gia súc tăng khoảng 30-40%. Ngược lại, giá heo hơi quay đầu giảm mạnh. Đặc biệt, thời điểm này, việc vận chuyển heo gặp nhiều khó khăn khi nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện giá heo hơi trên thị trường chỉ còn 55 ngàn đồng/kg, giảm gần một nửa so với thời điểm đầu năm. 
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh kiểm tra đàn heo của đơn vị. Ảnh: Nguyễn Diệp
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh kiểm tra đàn heo của đơn vị. Ảnh: Nguyễn Diệp

Những ngày này, bà Cao Thị Trinh Nữ (thôn 8, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) như ngồi trên đống lửa khi trang trại heo gần 500 con đã đến thời điểm xuất chuồng. Với giá heo hơi hiện tại, bà Nữ không dám nghĩ đến lợi nhuận. “Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn gia súc tăng 6-7 đợt. Hiện tại, mỗi bao cám loại 25 kg tăng 50-60 ngàn đồng. Để có 1 con heo thịt đạt trọng lượng 1 tạ thì phải mất gần 6 triệu đồng tiền đầu tư con giống, thức ăn, thuốc thú y. Với giá bán như hiện tại thì chỉ đủ chi phí đầu tư chứ chưa nói đến công chăm sóc, điện, nước… Trong 2 tuần tới, nếu giá heo hơi không tăng thì tôi buộc phải xuất chuồng chứ càng nuôi thì càng lỗ”-bà Nữ cho hay.

Giá heo hơi giảm mạnh khiến những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị ảnh hưởng nặng nề. Bà Nguyễn Thị Thúy (làng Tul Đoa, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) cho hay: “Gia đình nuôi 30 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng. Hiện thương lái mua tại chuồng giá hơn 50 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá thành khoảng 6-7 ngàn đồng/kg. Với mức giá heo hơi như hiện nay thì người chăn nuôi lỗ trên 500 ngàn đồng/con”.
Bà Nguyễn Thị Tuyến (thôn 5, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) băn khoăn: “Tháng trước, tôi bán 15 con heo với giá 53 ngàn đồng/kg. Nhờ chủ động nguồn heo giống và rau xanh nên gia đình tôi không chịu lỗ như những hộ khác. Hiện nay, giá heo hơi chưa có dấu hiệu tăng trở lại, trong khi giá thức ăn chăn nuôi không hề giảm.Vì vậy, tôi chưa có dự định đầu tư để tái đàn”.
Giá heo hơi giảm khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đức Thụy
Giá heo hơi giảm khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đức Thụy

Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh cũng đang đối diện với khó khăn khi giá heo giống và heo hơi giảm mạnh. Ông Cao Nguyên Khanh-Giám đốc Trung tâm-cho hay: “Do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nên đơn vị gặp nhiều bất lợi. Tuy vậy, chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì đàn heo giống để phục vụ nhu cầu tái đàn”.

Về giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi heo, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: “Ngành Nông nghiệp và PTNT đang tập trung hướng dẫn người chăn nuôi heo sử dụng các sản phẩm sẵn có của địa phương như bắp, mì, cám gạo và thức ăn xanh, giảm thức ăn công nghiệp để nâng cao chất lượng thịt heo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, tái đàn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

(GLO)- Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP. Hà Nội và đơn vị liên quan chỉ đạo, thông báo các chủ dự án nộp hơn 57,3 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế để điều chuyển cho tỉnh Gia Lai kịp thời trồng rừng.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.