Nghĩa tình với Kông Lơng Khơng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã quan tâm hỗ trợ xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: tặng quà và cây giống cho hộ nghèo, gần đây nhất là xóa nhà tạm, làm cầu dân sinh. Sự chung tay, góp sức của đơn vị đã góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.   
Ấm áp ngôi nhà mới
Khu đất nhỏ nằm trên lưng chừng con dốc dài giữa làng Bờ-Chư Pâu những ngày cuối tháng 4 rộn ràng tiếng nói cười của hàng chục người đến chung vui khi anh Đinh Văn Hiệp khởi công xây nhà. Không khí vui tươi khiến cái ngột ngạt, nóng bức chợt như biến mất. “Ở làng Bờ-Chư Pâu, nhà nào mở móng thì người làng cũng tới góp sức. Nhà anh Hiệp mọi người tới đông vui hơn vì hoàn cảnh gia đình anh khá khó khăn. Hôm nay, bố con anh Hiệp được hỗ trợ kinh phí xây nhà, bà con vắng sao được”-ông Nguyễn Văn Bắc-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng-lý giải.
Cầu dân sinh vừa lắp đặt tại vị trí suối cạn giữa làng Mơ Tôn và thôn Hbang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang). Ảnh: H.L
Cầu dân sinh vừa lắp đặt tại vị trí suối cạn giữa làng Mơ Tôn và thôn Hbang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang). Ảnh: H.L
Gia đình anh Hiệp thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay. Bản thân anh Hiệp sức yếu, vợ anh đi làm ăn xa, 4 bố con ở nhà tự chăm lo cho nhau. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hiệp, Sở GT-VT, đơn vị được tỉnh giao giúp đỡ xã Kông Lơng Khơng trong xây dựng nông thôn mới đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Số tiền trên được huy động từ nguồn đóng góp của cán bộ, công chức, người lao động Sở GT-VT và một số đơn vị trong ngành. Ngay trong ngày mở móng, ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT đã đến dự và chia sẻ: “Dự kiến căn nhà sẽ được hoàn thành trước ngày 19-5 tới đây. Với sự giúp đỡ này, chúng tôi hy vọng cha con anh Hiệp sẽ có được nơi ở vững chãi để yên tâm làm ăn, sớm thoát nghèo. Đây cũng là phần việc mà Sở GT-VT muốn chung tay, hỗ trợ xã Kông Lơng Khơng xóa nhà tạm, đạt mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm nay”.
Trước niềm vui quá lớn này, anh Hiệp bày tỏ: “10 năm nay, gia đình mình sống trong căn nhà tạm. Mình không có tiền để xây nhà như người ta, thấy con cái khổ cực cũng buồn và thương lắm nhưng chẳng biết làm sao. Hôm nay, cha con mình được các đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà, mình mừng lắm”.
Nhịp cầu nối bờ vui
Cũng trong ngày khởi công xây nhà mới cho anh Hiệp, Sở GT-VT đã tổ chức bàn giao công trình cầu dân sinh vượt suối cho làng Mơ Tôn và thôn Hbang.
Người dân làng Bờ-Chư Pâu giúp đỡ gia đình anh Hiệp đào móng làm nhà. Ảnh: H.L
Người dân làng Bờ-Chư Pâu giúp đỡ gia đình anh Hiệp đào móng làm nhà. Ảnh: H.L
Trước đó, cây cầu vượt suối nằm trên tuyến đường từ trung tâm xã Kông Lơng Khơng đi làng Mơ Hra-Đáp vừa được đầu tư xây mới từ nguồn kinh phí của Dự án RLAMP (Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương). Nhận thấy cây cầu cũ còn khá tốt, UBND xã Kông Lơng Khơng đề nghị Sở GT-VT hỗ trợ di dời cây cầu cũ vào lắp đặt tại vị trí suối cạn ngăn cách giữa làng Mơ Tôn và thôn Hbang để giảm bớt khó khăn cho người dân trong mùa mưa lũ. “Nếu đợi sắp xếp được kinh phí đầu tư xây dựng cầu bê tông thì không biết đến bao giờ bà con mới có cầu đi lại, bởi ngầm vượt suối tại vị trí này nằm trên tuyến đường nội đồng. Việc tận dụng hệ thống cầu cũ, tu sửa, cải tạo để lắp đặt qua vị trí mới là giải pháp phù hợp, giải quyết được khó khăn trong đi lại, nhất là khi mùa mưa đã cận kề. Đáng mừng là đơn vị thi công đã hỗ trợ toàn bộ chi phí di dời, lắp đặt, làm hệ thống đường 2 đầu cầu chắc chắn giúp người dân đi lại thuận lợi. Tổng kinh phí di dời khoảng 100 triệu đồng”-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng chia sẻ.   
Xã Kông Lơng Khơng hiện có 9 thôn, làng với gần 1.500 hộ, trên 5.000 khẩu, trong đó số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Đến nay, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Để đạt mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm 2020, chính quyền và người dân xã Kông Lơng Khơng sẽ phải nỗ lực rất lớn. Ông Nguyễn Văn Bắc cho hay: “Trong số các tiêu chí chưa đạt có tiêu chí giao thông. Hiện nay, tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa mới đạt 17,13 km (chiếm 77,8%); tỷ lệ đường trục thôn và đường trục chính nội đồng được cứng hóa còn khá thấp. Thời gian tới, xã rất mong Sở GT-VT và các cơ quan, đơn vị tiếp tục hỗ trợ để địa phương sớm đạt tiêu chí giao thông, từ đó hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm 2020”. 
HẢI LÊ

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null