Nghị viện Châu Âu trừng phạt Belarus vì “bắt tay” với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 13/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết về Belarus, trong đó kịch liệt phản đối việc Minsk giúp đỡ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters ảnh 1

Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters

Với 453 phiếu thuận, 21 phiếu chống và 40 phiếu trắng, nghị quyết đã được thông qua trong phiên họp của EP tại Strasbourg, Pháp.

Trong đó, EP lên án chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko vì “bắt tay” với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nghị quyết lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất đối với chế độ của ông Lukashenko. Belarus cũng phải “chịu trách nhiệm về sự tàn phá và thiệt hại đã gây ra cho Ukraine”.

Đồng thời, EP kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Minsk, tương tự những biện pháp mà Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra với Moscow.

Nga và Belarus đã tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Gần đây, quan hệ giữa Belarus và Ba Lan - thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU - diễn biến căng thẳng.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình Stolichnoye Televideniye (STV-Belarus) ngày 20/8, Đại sứ Nga tại Belarus – ông Boris Gryzlov cảnh báo Moscow sẽ sử dụng tất cả năng lực quân sự của mình đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Belarus.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ ràng rằng trong trường hợp Belarus bị tấn công, chúng tôi cũng sẽ coi đây là một cuộc tấn công nhằm vào Nga. Học thuyết quân sự của Nga quy định, trong trường hợp như vậy, phải đáp trả bằng tất cả vũ khí của chúng tôi” – ông Gryzlov nói.

Liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen mới đây cho biết, EC đã đề xuất một gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 50 tỷ Euro, được thực hiện trong 4 năm.

“Chúng tôi rất mong đợi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề xuất 50 tỷ Euro trong vòng 4 năm để đầu tư và cải cách cho Ukraine. Gói viện trợ này sẽ giúp Ukraine trong tương lai xây dựng lại một đất nước hiện đại và thịnh vượng”, Chủ tịch EC nói.

Có thể bạn quan tâm

43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

(GLO)- Sau hơn 2 tháng phát động, triển khai công tác chuẩn bị, ngày 27-9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức khai mạc Hội thi Bí thư chi bộ giỏi (cấp Cụm) năm 2023.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Sáng 25-9, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai do Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với các Đoàn đại biểu thuộc lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), gồm: Bộ Chỉ huy Hiến binh, Tiểu khu Quân sự, Ty Công an tỉnh.

Krông Pa: Tạm giữ 3 đối tượng cướp tài sản

Krông Pa: Tạm giữ 3 đối tượng cướp tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Nay Y Thiên (SN 2002); Ksơr Y Su (SN 2005, cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên); La Ô Y Thiếu (SN 2004, trú tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại TP. Pleiku

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại TP. Pleiku

(GLO)- Chiều 20-9, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND TP. Pleiku về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.