Ngày mới ở Ma Rok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 1 năm được xã Chư Gu (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, diện mạo buôn Ma Rok ngày càng đổi thay, đời sống người dân từng bước được nâng cao.
Trước kia, gia đình anh Nay Phước thuộc diện khó khăn. Thông qua sự tín chấp của Hội Nông dân xã Chư Gu, gia đình anh được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để trồng mì và mở tiệm tạp hóa.
Anh Phước cho hay: “Từ nguồn vốn vay, tôi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Hiện nay, gia đình có nguồn thu nhập ổn định, con cái được ăn học đầy đủ”.
Buôn Ma Rok khởi sắc từng ngày. Ảnh: Gia Hưng
Buôn Ma Rok khởi sắc từng ngày. Ảnh: Gia Hưng

Để tạo điều kiện cho người dân buôn Ma Rok vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2020, huyện hỗ trợ 24.300 kg dây kẽm gai cho 243 hộ rào vườn; hỗ trợ 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở; hỗ trợ cây giống và vật liệu làm chuồng bò cho hàng ngàn hộ.

Chị Nay H’Tinh phấn khởi cho biết: “Tôi được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi và được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, gia đình tôi sở hữu 6 con bò sinh sản, 2 ha mì và hơn 1 sào lúa nước. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập 80-100 triệu đồng/năm”.

Ông Rah Lan Ngân-Trưởng thôn Ma Rok-phấn khởi cho biết: Đến nay, 100% đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa; 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; không còn nhà tạm; 95,2% hộ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 93% lao động trong độ tuổi có việc làm; 100% người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế; 97% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng mở rộng. “Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,98%”-ông Ngân chia sẻ.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tuyên-Chủ tịch UBND xã Chư Gu-thông tin: Buôn Ma Rok được xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo và phân công các ban, ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ từng hộ dân. Đến nay, bộ mặt nông thôn của buôn Ma Rok đã thực sự khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành hồ sơ để trình cấp trên xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
GIA HƯNG 

Có thể bạn quan tâm

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

(GLO)- Ngày 20-8, Ðảng bộ phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ðại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ðây là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng về một đô thị Ayun Pa văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng tầm khu vực.

null