Ngày mới ở Ma Rok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 1 năm được xã Chư Gu (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, diện mạo buôn Ma Rok ngày càng đổi thay, đời sống người dân từng bước được nâng cao.
Trước kia, gia đình anh Nay Phước thuộc diện khó khăn. Thông qua sự tín chấp của Hội Nông dân xã Chư Gu, gia đình anh được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để trồng mì và mở tiệm tạp hóa.
Anh Phước cho hay: “Từ nguồn vốn vay, tôi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Hiện nay, gia đình có nguồn thu nhập ổn định, con cái được ăn học đầy đủ”.
Buôn Ma Rok khởi sắc từng ngày. Ảnh: Gia Hưng
Buôn Ma Rok khởi sắc từng ngày. Ảnh: Gia Hưng

Để tạo điều kiện cho người dân buôn Ma Rok vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2020, huyện hỗ trợ 24.300 kg dây kẽm gai cho 243 hộ rào vườn; hỗ trợ 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở; hỗ trợ cây giống và vật liệu làm chuồng bò cho hàng ngàn hộ.

Chị Nay H’Tinh phấn khởi cho biết: “Tôi được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi và được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, gia đình tôi sở hữu 6 con bò sinh sản, 2 ha mì và hơn 1 sào lúa nước. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập 80-100 triệu đồng/năm”.

Ông Rah Lan Ngân-Trưởng thôn Ma Rok-phấn khởi cho biết: Đến nay, 100% đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa; 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; không còn nhà tạm; 95,2% hộ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 93% lao động trong độ tuổi có việc làm; 100% người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế; 97% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng mở rộng. “Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,98%”-ông Ngân chia sẻ.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tuyên-Chủ tịch UBND xã Chư Gu-thông tin: Buôn Ma Rok được xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo và phân công các ban, ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ từng hộ dân. Đến nay, bộ mặt nông thôn của buôn Ma Rok đã thực sự khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành hồ sơ để trình cấp trên xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
GIA HƯNG 

Có thể bạn quan tâm

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng. Ảnh: Ngọc Minh

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, thế mạnh cảnh quan thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa dân tộc, anh Hvinh Nút (làng Đăk Asêl, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) phát triển mô hình du lịch cộng đồng, mở ra hướng làm kinh tế mới, gia tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

(GLO)- Nhiều năm nay, từ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cùng sự hưởng ứng người dân địa phương, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tập trung đầu tư xây dựng và sửa chữa hạ tầng giao thông nông thôn. Qua đó, giúp người dân vận chuyển hàng hóa thuận tiện, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

(GLO)- Ngày 26-6, Công an tỉnh Gia Lai có Công văn số 3986/CAT-PC06 thông báo thời gian cấp, thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đối với các cơ quan, tổ chức có trụ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai (cũ).

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar. Ảnh: Ngọc Minh

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar

(GLO)- Những ngày này, tại cánh đồng Đê Bar (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) không khí lao động diễn ra tấp nập, khẩn trương, tiếng máy cày hòa cùng tiếng nói cười của người dân kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi.

Những mái ấm ở vùng khó

Những mái ấm ở vùng khó

(GLO)- Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. Những ngôi nhà mới không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn mà còn mở ra hy vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn cho hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo.

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Gia Lai đang bước vào giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

null