Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, kích tăng trưởng tín dụng cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi đồng loạt giảm lãi suất huy động ở mức thấp nhất, các ngân hàng (NH) đang bắt đầu xuất hiện làn sóng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Đây có thể là động thái nhằm kích tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng còn lại.

Mặc dù số NH tuyên bố giảm lãi suất cho vay đến thời điểm này vẫn chưa nhiều và mức giảm cũng không lớn, song theo dự báo của giới chuyên môn, làn sóng này sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm.

 

Khách giao dịch tại ngân hàng HDBank
Khách giao dịch tại ngân hàng HDBank


Đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Từ đầu tháng 10, một số NH bắt đầu công bố gói vay với lãi suất ưu đãi để kích cầu tín dụng cuối năm. VPBank công bố cho vay sản xuất kinh doanh với lãi suất từ 5,99%/năm (áp dụng từ nay đến hết 31/12/2020) dành cho cá nhân, hộ gia đình với hạn mức lên đến 20 tỷ đồng, thời gian vay tối đa là 24 tháng đối với gói hạn mức hoặc 180 tháng đối với nhu cầu vay theo món.

Tương tự, MBBank cũng đang áp dụng lãi suất cho vay kinh doanh từ 6,8%/năm với hạn mức 80% nhu cầu vốn trong thời hạn tối đa 180 tháng.

Khách hàng cá nhân vay tại ABBANK hiện tại đang được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9%/năm trong chương trình "Vay ưu đãi - Lãi an tâm" và từ 7%/năm trong chương trình "Vay kinh doanh - phát tài nhanh" dành cho các hộ kinh doanh cá thể.

Vietcombank mới công bố gói cho vay khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với lãi suất kinh doanh từ 5,9%/năm, áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 13/10. Còn với khách hàng là cá nhân vay vốn kinh doanh, mức lãi suất cho vay 6,5%/năm. Đặc biệt, khách hàng vay vốn theo sản phẩm "kinh doanh tài lộc" sẽ được áp dụng mức lãi suất 5,7%/năm, áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 20/10. Riêng các khoản vay tiêu dùng cũng được NH này ưu đãi cố định lãi suất trong 6 hoặc 12 tháng đầu tiên với lãi suất từ 6,79%/năm.

Agribank cũng vừa công bố giảm thêm lãi suất lần thứ 4 trong năm 2020, với mức giảm thêm 0,3%/năm từ ngày 1/10. Cụ thể, Agribank giảm các mức lãi suất gồm: Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm. Đặc biệt, từ nay đến hết 30/6/2021, Agribank cũng triển khai các gói tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp FDI, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa với tổng quy mô 35.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được giảm lãi suất cho vay. Ông Nguyễn Văn Điệp, chủ một cơ sở sản xuất gỗ nội thất trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (Q.Bình Tân) cho hay, hiện nay lãi suất cho vay giảm chủ yếu đối với các lĩnh vực ưu tiên, còn lại những lĩnh vực khác vẫn ở mức khá cao. "Mới đây tôi có tìm hiểu vay vốn ở một số NH để khôi phục sản xuất, nhưng sau khi tìm hiểu mặt bằng lãi suất chung, buộc phải tính lại. Một số NH chào gói vay mới lãi suất thấp từ 7,9 - 8,5%/năm nhưng chỉ áp dụng cho 3 - 6 tháng đầu, sau đó lãi suất thả nổi, tính ra cũng phải 10 - 12%/năm", ông Điệp nói.

Theo khảo sát của Thế giới Tiếp thị, hiện mức lãi suất cho vay khối doanh nghiệp của một số NH áp dụng theo nguyên tắc thả nổi, điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần đối với tất cả các kỳ hạn vay, vẫn dao động trung bình ở mức 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng là, 9,2-9,5%/năm đối với kỳ hạn 9 tháng và kỳ hạn 12 tháng là 9,75%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ dành cho 3 tháng đầu, tính từ khi vay vốn, sau đó sẽ được điều chỉnh dựa trên lãi suất tham chiếu cộng với biên độ từ 1-3%/năm. Tính ra, mặt bằng lãi suất vẫn ở mức trên 10%/năm đối với các kỳ hạn từ 6-12 tháng.

Sẽ còn giảm tiếp?

Theo các chuyên gia kinh tế, làn sóng giảm lãi suất cho vay có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để kích thích tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm.

Ông Trần Bá Duy, Giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS nhận định, trong bối cảnh khó khăn hiện nay của dịch Covid-19, việc các NH giảm tiếp lãi suất để chia sẻ khó khăn cho các DN là điều nên làm.

Theo ông Duy: "Việc giảm thêm lãi suất cho vay sẽ khiến lợi nhuận từ hoạt động tín dụng của các NH giảm đi. Tuy nhiên, đó là việc nên làm để "nuôi dưỡng nguồn thu" bởi khi sản xuất kinh doanh hoạt động tốt trở lại, chẳng những tín dụng sẽ tăng nhanh hơn, mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ khác như thanh toán, chuyển tiền, bảo lãnh… cũng sẽ phục hồi. Hệ quả là thu nhập và lợi nhuận của các NH cũng sẽ tăng theo". Vị chuyên gia này dự báo làn sóng giảm lãi suất cho vay sẽ diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới.


 

 Làn sóng giảm lãi suất cho vay có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để kích thích tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Ảnh: VNN
Làn sóng giảm lãi suất cho vay có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để kích thích tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Ảnh: VNN


Trước kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho hay, "vẫn còn dư địa để giảm lãi suất". Trong đó, đối với lãi suất huy động vẫn có thể giảm thêm, vì nếu so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm, lãi suất thực dương khá cao.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, nếu lãi suất huy động tiếp tục giảm mạnh sẽ có nguy cơ trở thành bẫy thanh khoản khi người dân rút tiền và đầu tư vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Khi không thể giảm lãi suất huy động sẽ khó giảm lãi suất cho vay. "Lãi suất cho vay thời gian tới có thể sẽ giảm thêm, nhưng giảm sâu là rất khó, một phần do hạn chế từ cầu của nền kinh tế và cũng xuất phát từ việc chi phí hoạt động của NH, trong đó đặc biệt là vấn đề trích lập dự phòng rủi ro đang tăng cao ở nhiều nhà băng sau 9 tháng đầu năm", TS. Hiếu chia sẻ.

http://https://danviet.vn/ngan-hang-dong-loat-giam-lai-suat-kich-tang-truong-tin-dung-cuoi-nam-20201101095655279.htm

 

Theo THẾ GIỚI TIẾP THỊ/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null