Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao lần thứ 31, ngày 13-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của địa phương”.

Ông Bùi Thanh Sơn-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến điểm cầu ở các địa phương trong cả nước và các cơ quan đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành và lãnh đạo một số sở, ngành.
 

 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Hội nghị là dịp quan trọng để các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương đánh giá toàn diện, rút ra bài học từ thực tiễn triển khai công tác đối ngoại địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, quán triệt tinh thần và nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là các chủ trương, đường lối, định hướng đối ngoại. Từ đó, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Từ Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 năm 2018 đến nay, tình hình thế giới và khu vực đã có những biến chuyển phức tạp. Trong đó, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của các quốc gia và giao lưu quốc tế. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong phòng-chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, nhờ triển khai nhất quán, mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại đã đạt thành tựu quan trọng, khá toàn diện. Nổi bật là, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời, huy động các nguồn lực quan trọng của bên ngoài để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Việt Nam đã tranh thủ sự ủng hộ kịp thời, hiệu quả của quốc tế về vắc xin, thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19, trực tiếp phục vụ phòng-chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho cả nước và các địa phương chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ: Về đối ngoại, Đại hội XIII của Đảng khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Đại hội XIII của Đảng cũng xác định rõ vị trí, nhiệm vụ của công tác đối ngoại và đề ra chủ trương “Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân”.

Với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của địa phương”, tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gợi mở một số vấn đề để các đại biểu cùng thảo luận nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trong công tác đối ngoại mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định.

Đối với tỉnh Gia Lai, kể từ Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 đến nay, công tác ngoại vụ luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai theo đúng đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Qua đó, từng bước nâng cao uy tín, vị thế của Gia Lai trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam; đồng thời, đẩy mạnh công tác hội nhập quốc tế, trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã tổ chức và tham dự 7 chương trình quảng bá ở nước ngoài, gặp mặt rưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài qua các nhiệm kỳ; tham dự 24 sự kiện tọa đàm, hội nghị, hội thảo gặp gỡ các nước cấp địa phương. Đồng thời, Gia Lai đã tăng cường hoạt động quảng bá, kết nối với tổ chức, đối tác nước ngoài theo hình thức trực tuyến phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19. Công tác ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại được chú trọng. Tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, để lại ấn tượng tốt đẹp cũng như thu hút đông đảo du khách, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với địa phương.

 

QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Quy Nhơn kết nghĩa với buôn Sô M'lơng.

Trường Đại học Quy Nhơn kết nghĩa với buôn Sô M'lơng

(GLO)- Chiều 29-1, tại nhà văn hóa buôn Sô M’lơng (xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức lễ kết nghĩa với buôn Sô M’lơng, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Hơn 400 đại biểu dự hội nghị giới thiệu các văn bản của Trung ương và tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ

Hơn 400 đại biểu dự hội nghị giới thiệu các văn bản của Trung ương và tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ

(GLO)- Sáng 29-1, tại phường Quy Nhơn, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị giới thiệu Quy định số 367-QĐ/TW ngày 4-9-2025 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW ngày 12-11-2025 của Ban Tổ chức Trung ương và tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Tặng bằng khen cho 14 tập thể và 21 cá nhân đóng góp tích cực vào kết quả “Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Gia Lai: Khen thưởng 35 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực vào kết quả “Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp”

(GLO)- Ngày 27-1, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 357/QĐ-UBND về việc tặng bằng khen cho 14 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo đột phá, đóng góp tích cực vào kết quả “Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp” năm 2025.

Ra mắt ứng dụng Zalo Mini App cảnh báo an ninh mạng Gia Lai

Ra mắt ứng dụng Zalo Mini App cảnh báo an ninh mạng Gia Lai

(GLO)- Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) vừa hoàn thiện ứng dụng Zalo Mini App “Cảnh báo an ninh mạng Gia Lai”, nhằm hỗ trợ người dân nhận diện, phòng ngừa và phản ánh kịp thời các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Các phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng

Góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Báo chí Đại hội luôn nhộn nhịp với hàng trăm phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế tích cực tác nghiệp, thông tin liên tục về sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước.

null