Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

bug49yfk.png
Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2025 của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS vừa công bố cho thấy, năm 2024, Mỹ có 23,8 triệu triệu phú USD, trong đó có 379.000 cá nhân gia nhập “câu lạc bộ triệu phú USD”, tương đương trên 1.000 triệu phú mới mỗi ngày.

Đây là mức đóng góp chiếm hơn một nửa tổng số 684.000 triệu phú mới trên toàn cầu – con số tăng 1,2% so với năm trước. Hiện Mỹ chiếm khoảng 40% tổng số triệu phú toàn cầu, vượt xa cả Tây Âu và Trung Quốc cộng lại.

Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất thế giới trong năm 2024. Con số này lớn gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục - nước đang giữ vị trí thứ 2 trong danh sách các quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất thế giới, với 6,3 triệu, tăng 2,3% so với năm 2023. Trong đó, có 141.000 người mới gia nhập nhóm giàu có này trong năm 2024.

Theo UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 tăng 25% trong năm 2024, sau mức tăng ấn tượng 26% vào năm 2023. Bên cạnh đó, lạm phát hạ nhiệt và chính sách lãi suất linh hoạt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng tài sản cá nhân.

Dù Mỹ có số lượng triệu phú tuyệt đối cao nhất, nhưng mật độ triệu phú trên dân số trưởng thành cao nhất thế giới lại thuộc về Thụy Sĩ và Luxembourg. Đây là những quốc gia có tỷ lệ người giàu trên dân số rất cao, nhờ các chính sách tài chính và đầu tư hiệu quả. Cụ thể là cứ 7 người trưởng thành thì có hơn 1 triệu phú USD tại cả hai nước, theo UBS.

millionaires-nasdaq.jpg
Đến năm 2029, ngân hàng UBS ước tính rằng hơn 5 triệu người trên toàn thế giới sẽ trở thành triệu phú. (Ảnh: Nasdaq)

Ngân hàng UBS dự báo đến năm 2029, thế giới có thể có thêm hơn 5 triệu triệu phú, tăng 9% so với hiện nay, bất chấp những bất ổn kinh tế và địa chính trị. Ở nhóm tài sản thấp hơn từ 100.000 - 1 triệu USD, Trung Quốc được dự báo là sẽ dẫn đầu, theo sau là các quốc gia Tây Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, mức độ giàu có trên thế giới vẫn phân hóa mạnh. Hơn 80% người trưởng thành toàn cầu sở hữu tài sản ròng dưới 100.000 USD, trong khi chỉ khoảng 1,6% đạt ngưỡng tài sản từ 1 triệu USD trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

(GLO)- Ðợt bão lũ vừa qua khiến đất đá từ núi Bà Nác và núi Căng tràn xuống khu dân cư làng Kà Te (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai), gây thiệt hại nhà cửa, lương thực và hoa màu. Dù tình hình đã được kiểm soát, nhiều hộ dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Hệ thống Y tế Hùng Vương trao 400 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt

Hệ thống Y tế Hùng Vương trao 400 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt

(GLO)- Sáng 3-12, tại Trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), thay mặt Hệ thống Y tế Hùng Vương, ông Nguyễn Thi-Phó Tổng Giám đốc thường trực Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã trao 400 triệu đồng nhằm chung tay hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt.

Chợ online - Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

Chợ online: Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

(GLO)- Các lớp tiền nhân thế kỷ trước, dù có giàu trí tưởng tượng đến mức nào, hẳn cũng khó hình dung được rằng sẽ có một ngày hậu thế không cần bước chân ra khỏi cửa, chỉ ngồi nhà với chiếc smartphone trên tay mà vẫn mua được cả thế giới.

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao 300 suất quà hỗ trợ người dân vùng lũ Gia Lai

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao 300 suất quà hỗ trợ người dân vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày 27-11, đại diện Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt (NTNN/Dân Việt) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã đến thăm và trao 300 suất quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Quy Nhơn Đông, xã Tuy Phước và Tuy Phước Bắc (mỗi địa phương 100 suất).

null