Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

bug49yfk.png
Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2025 của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS vừa công bố cho thấy, năm 2024, Mỹ có 23,8 triệu triệu phú USD, trong đó có 379.000 cá nhân gia nhập “câu lạc bộ triệu phú USD”, tương đương trên 1.000 triệu phú mới mỗi ngày.

Đây là mức đóng góp chiếm hơn một nửa tổng số 684.000 triệu phú mới trên toàn cầu – con số tăng 1,2% so với năm trước. Hiện Mỹ chiếm khoảng 40% tổng số triệu phú toàn cầu, vượt xa cả Tây Âu và Trung Quốc cộng lại.

Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất thế giới trong năm 2024. Con số này lớn gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục - nước đang giữ vị trí thứ 2 trong danh sách các quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất thế giới, với 6,3 triệu, tăng 2,3% so với năm 2023. Trong đó, có 141.000 người mới gia nhập nhóm giàu có này trong năm 2024.

Theo UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 tăng 25% trong năm 2024, sau mức tăng ấn tượng 26% vào năm 2023. Bên cạnh đó, lạm phát hạ nhiệt và chính sách lãi suất linh hoạt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng tài sản cá nhân.

Dù Mỹ có số lượng triệu phú tuyệt đối cao nhất, nhưng mật độ triệu phú trên dân số trưởng thành cao nhất thế giới lại thuộc về Thụy Sĩ và Luxembourg. Đây là những quốc gia có tỷ lệ người giàu trên dân số rất cao, nhờ các chính sách tài chính và đầu tư hiệu quả. Cụ thể là cứ 7 người trưởng thành thì có hơn 1 triệu phú USD tại cả hai nước, theo UBS.

millionaires-nasdaq.jpg
Đến năm 2029, ngân hàng UBS ước tính rằng hơn 5 triệu người trên toàn thế giới sẽ trở thành triệu phú. (Ảnh: Nasdaq)

Ngân hàng UBS dự báo đến năm 2029, thế giới có thể có thêm hơn 5 triệu triệu phú, tăng 9% so với hiện nay, bất chấp những bất ổn kinh tế và địa chính trị. Ở nhóm tài sản thấp hơn từ 100.000 - 1 triệu USD, Trung Quốc được dự báo là sẽ dẫn đầu, theo sau là các quốc gia Tây Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, mức độ giàu có trên thế giới vẫn phân hóa mạnh. Hơn 80% người trưởng thành toàn cầu sở hữu tài sản ròng dưới 100.000 USD, trong khi chỉ khoảng 1,6% đạt ngưỡng tài sản từ 1 triệu USD trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Các xã không sắp xếp: Hoạt động hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Các xã không sắp xếp: Hoạt động hiệu quả nhưng vẫn còn khó khăn

(GLO)- Trên địa bàn phía Tây của tỉnh Gia Lai có 7 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia không tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính. Tuy điều kiện khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, công chức đã tích cực bắt nhịp, làm việc hiệu quả. Dù vậy, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Gia Lai tổ chức xe đưa, đón hơn 380 công chức, viên chức đến công tác tại tỉnh Bình Định (cũ)

Gia Lai tổ chức xe đưa, đón hơn 380 công chức, viên chức đến công tác tại tỉnh Bình Định (cũ)

(GLO)- Ngày 11-7, Sở Xây dựng Gia Lai đã ban hành Công văn số 124/SXD-VT thông báo phương án đưa, đón cán bộ, công chức, viên chức và người lao động công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ, đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh Gia Lai (cũ) đến công tác tại tỉnh Bình Định (cũ) và ngược lại.

Cấp sổ đỏ lần đầu ngay tại xã, phường: Bước đột phá trong cải cách hành chính

Cấp sổ đỏ lần đầu ngay tại xã, phường: Bước đột phá trong cải cách hành chính

(GLO)- Từ ngày 1-7, UBND cấp xã sẽ thực hiện cấp sổ đỏ lần đầu cho cá nhân, hộ gia đình. Đây được xem là bước đột phá trong cải cách hành chính. Không chỉ là sự nỗ lực nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, quy định này còn thể hiện rõ nét mục tiêu “vì dân phục vụ”.

Kbang: Nam thanh niên đuối nước khi đi tắm tại lòng hồ

Gia Lai: Tìm thấy thi thể nam thanh niên đuối nước tại lòng hồ Thủy điện An Khê-Ka Nak

(GLO)- Thiếu tá Phùng Văn-Phó Trưởng Công an xã Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biết: Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 10-7, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực An Khê và Công an xã Kbang đã vớt được thi thể em L.Đ.T. (SN 2007, trú tại tổ 3, xã Kbang) bị đuối nước tại khu vực lòng hồ Thủy điện An Khê-Ka Nak.

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

(GLO)- Gần đây, hàng loạt vụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phanh phui và xử lý. Tuy nhiên, củng cố niềm tin người tiêu dùng vào hàng hóa và sản phẩm, dịch vụ hiện nay vẫn là thách thức rất lớn.  

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Chiều 25.6, tại nhiều xã, phường trên địa bàn hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai, một cuộc vận hành thử mô hình chính quyền số 2 cấp đã đồng loạt diễn ra. Ðây là bước chuyển quan trọng để thích ứng với yêu cầu mới sau sáp nhập, khi không gian hành chính được mở rộng và việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bị giới hạn bởi ranh giới địa lý.
null