Mỹ cấm nhập cảnh 12 nước, trong khi Trung Quốc nới lỏng visa cho 5 quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ cấm nhập cảnh đối với công dân của 12 quốc gia từ 9/6, nhằm đảm bảo an ninh. Trong khi Trung Quốc nới lỏng visa cho 5 quốc gia, nhằm mở cửa thị trường.

Đầu tháng 6/2025, hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều có sự thay đổi về chính sách miễn thị thực, nhập cảnh.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/6, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh trong tối đa 30 ngày, đối với công dân mang hộ chiếu phổ thông của 5 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, gồm Brazil, Argentina, Chile, Peru và Uruguay. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh mở rộng chính sách miễn thị thực đơn phương cho các nước trong khu vực này.

tumblr-353a778fb24e6a724461a4e23486476d-9d86bb1a-1280.jpg
Hiện nay, Trung Quốc đang miễn thị thực đơn phương cho công dân của 43 quốc gia. (Hình minh hoạ: Internet)

Chính sách mới cho phép công dân 5 quốc gia nói trên được nhập cảnh vào Trung Quốc không cần thị thực cho các mục đích như công tác, du lịch, thăm thân, giao lưu văn hóa hoặc quá cảnh. Thời gian lưu trú không vượt quá 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Theo thông báo, quy định này sẽ được duy trì đến hết ngày 31/5/2026.

Động thái này được đánh giá không chỉ mang tính chất ngoại giao mềm nhằm tạo thiện cảm với người dân các quốc gia Mỹ Latinh, mà còn là một phần trong chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực. Việc miễn thị thực được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân các nước tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, từ ngày 9/6, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân đến từ 12 quốc gia sẽ chính thức có hiệu lực. Theo Tổng thống Donald Trump, đây là quyết định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Những quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại mới nhất của Mỹ gồm Afghanistan, Myanmar, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Congo, Guinea, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Công dân từ 7 quốc gia là Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela sẽ bị hạn chế nhập cảnh.

61huvuxq.png
Tổng thống Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ cấm công dân từ 12 quốc gia nhập cảnh và hạn chế thêm bảy quốc gia nữa, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. (Hình: CBS News)

Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh ngày 5/6, đánh dấu một trong những nỗ lực tham vọng nhất trong lịch sử toàn cầu nhằm thay đổi cách tiếp cận của Mỹ đối với hoạt động nhập cảnh trên toàn cầu.

Quyết định có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người muốn đến Mỹ để định cư, du lịch, làm việc hoặc học tập. Trong số những lý do mà Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra, ngoài những lo ngại về an ninh quốc gia, còn có những lo ngại về tính đáng tin cậy của các cơ quan cấp hộ chiếu, kiểm tra, cũng như sàng lọc người nhập cảnh, hay tỷ lệ quá cao người nhập cư quá thời hạn visa…

Chính phủ Cuba đã lên án lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước này, cho rằng đây là hành động mang “màu sắc phân biệt chủng tộc”, phá hoại các mối quan hệ gia đình, văn hóa và học thuật giữa Cuba và Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Chad Mahamat Idriss Deby Itno cho biết, ông đã chỉ thị cho chính phủ ngừng cấp thị thực cho công dân Mỹ để đáp trả hành động của Tổng thống Donald Trump. Liên Hợp Quốc trước đó đã bày tỏ lo ngại về phạm vi rộng và tính bao quát của lệnh cấm.

Có thể bạn quan tâm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

(GLO)- Cuối tháng 10, khi cao nguyên Gia Lai bước vào đầu mùa khô, sườn núi Ngô Sơn (xã Biển Hồ) bất ngờ bừng sáng bởi một loài hoa rừng đỏ như lửa. Từng chùm hoa dây leo ôm lấy những tán thông cổ thụ, nối nhau nhuộm thẫm lưng núi.

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 18-10, tại phường Pleiku, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ đoàn famtrip của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đến khảo sát và liên kết phát triển sản phẩm du lịch với chủ đề “Tôn vinh văn hóa dân tộc thiểu số - đồng hành cùng du lịch phát triển”.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".

null