Một thoáng Chư Đang Ya

(GLO)- Tôi lên đỉnh Chư Đang Ya (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vào một buổi chiều mưa giăng giăng và mây như tấm chăn bông choàng qua khắp nẻo. Cái lạnh ở nơi cao ngút chênh vênh khiến tôi phải so hai vai lại. Bước chân tôi lang thang không bỏ sót khoảng không gian nào của núi, đi theo tiếng vọng của cây rừng. Mỗi lần lên núi, lại thấy mình rành rõ từng cung đường mòn men núi đất đỏ, những triền đồi có tán cây cao, những đời cây to rợp bóng cả bốn mùa.
Những vân nắng li ti dường như chếnh choáng men của núi rừng nên chúng tìm cớ mà ngủ say, im lìm trong màu nhàn nhạt. Tôi lặng ngắm những thảm hoa vàng trải dài ngút ngát một vẻ đẹp dịu dàng và lắng nghe hoa thì thầm kể chuyện.
Chuyện đời hoa không biết tự bao giờ đã bén đất bén duyên trên mảnh đất này. Bên những cung đường uốn lượn gấp khúc, chúng bàn tán với nhau về bóng râm mát rượi của cây cô đơn. Trong tiếng lá xào xạc, nay mai thôi, khi mùa lễ hội về, chúng sẽ ngân lên trong gió vẻ rực rỡ, làm đắm mê biết bao tâm hồn. Chúng tự hào nay mai thôi những nụ hoa sẽ vàng hơn, lá sẽ thắm lại, gió sẽ mơn man vuốt ve rồi xúng xính áo váy để lộ bắp chân chắc nịch tròn lẳn.
Mỗi lần lên núi, thích nhất là được đi trên con đường nhỏ xíu, chạy ngoằn ngoèo từ sườn đồi thoải xuống thung lũng rồi lại men lên sườn đồi, đôi khi tạt ngang qua vạt khoai lang xanh um, đi tới nương bí nhà kia hay qua những bóng núi có bậc cầu thang trong làng. Lần nào cũng thế, việc đầu tiên là tôi đưa mắt tìm “cây già làng” của mình như cách tôi và núi cạnh nhau trong những giây phút lắng đọng; như cách tôi tự mình đan kết từng khoảnh khắc tuổi trẻ với bóng cây xanh mát kia.
“Cây già làng” là cách bà con nơi đây gọi, còn tôi, tôi đặt cho nó là cây cô đơn. Bởi cái dáng vươn mình đứng thẳng giữa đỉnh núi. Khi ngày mới bắt đầu vỗ về từng chiếc lá, cây thở nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi hương của lá khi ai đó tình cờ ngang qua. Cây tựa như một người ở trên cao hạnh phúc ngắm nhìn những thú vui nhỏ bé dưới thung xa kia.
Ảnh hình ấy đằm sâu trong tôi, đến độ một đôi lần, trong giấc mơ lạ lẫm, tôi thốt nhiên mường tượng mình là một cái cây được sinh ra từ núi, trên một ngọn đồi cao. Tôi đứng chênh vênh không tựa vào ai cũng không lẫn vào ai dù cô độc sương gió, dẫu tháng năm chảy qua tràn đầy trên áo, ướt đẫm trên màu thời gian biếc xanh.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Dù ai đi từ phía nào đến núi cũng đều trông thấy cây cô đơn. Nơi đây đẹp nhất là lúc bình minh hay chạng vạng trong ráng chiều, người đi lên nương thu hoạch nông sản, người tham quan tìm về núi thường ghé qua đây để nghỉ ngơi đôi chút.
Dưới cây, dáng những người mẹ bên chiếc gùi tần mần, lặng lẽ. Lá cây không đủ xòe rộng để che nắng mưa, nhưng người ta lại chờ đợi một điều gì đó khác hơn-bóng râm mát rượi. Tôi lắng nghe tiếng rì rào của lá, tiếng xào xào nghiêng ngả tấm thân dẻo dai của cây, tiếng gió vọng lại mê mải của bốn bề rừng núi bỗng chốc vô tình ngang qua.
Những ngày bão giông, tôi cứ lo sợ xô ngã đi cây cô đơn của tôi. Thế nhưng ô kìa, sau trận mưa giông, cây vẫn cất tiếng ca nồng thắm, thiết tha và reo vù vù như tiếng đàn núi của chàng trai Jrai nhớ người thương.
Ngày trôi dưới bóng cây. Với tôi, đó là chốn an ủi yên lành. Tôi biết, ngoài kia mùa đang trôi trên đỉnh núi lộng gió, trên những tầng lá đung đưa khe khẽ, trên vòm trời ngày hôm qua, vòm trời ngày hôm nay. Mọi thứ cứ thế tuần hoàn, nối tiếp xoay vòng diễn ra một cách diệu kỳ như ngọn đồi vọng lại một mình tôi giữa đỉnh núi mây mù trong non ngàn muôn trùng.
Tôi tin rằng, bao thế hệ lớn lên, sinh sống quanh ngọn núi bao đời vẫn vậy, cứ hồn nhiên như cỏ cây, triền suối. Có lẽ vì thế mà mỗi khi về với núi, sức hấp dẫn réo rắt cứ thế dẫn dụ tôi.
Đã không biết bao lần, bàn chân tôi đi qua những vàng ươm no ấm của mùa màng, nương rẫy. Và, đã không biết bao lần, ống kính camera của tôi cũng phải ngỡ ngàng với những khoảnh khắc đẹp lung linh của hình ảnh cây cô đơn giữa núi đồi. Chỉ vậy thôi mà tim tôi cứ ngân lên từng hồi khắc khoải…
NGUYỄN THỊ DIỄM

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Ia O khởi sắc

Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.
Những già làng "an toàn giao thông"

Những già làng "an toàn giao thông"

(GLO)- Bằng uy tín của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã góp sức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), nâng cao nhận thức của người dân nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.
Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

(GLO)- Sáng 3-1, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai tổ chức lễ khai trương điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam“, “Tinh hoa hàng Việt Nam“ tại đường Cù Chính Lan, Khu Trung tâm thương mại huyện Đak Đoa.