Mở rộng cơ hội cho sinh viên Việt Nam trong ngành bán dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 4/6, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) đã chính thức giới thiệu chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn cho sinh viên quốc tế, trong đó Việt Nam được đánh giá tích cực và có tiềm năng cử sinh viên tham gia đông nhất.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai (thứ 6, phải sang) cùng lãnh đạo 2 trường Đại học và các đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai (thứ 6, phải sang) cùng lãnh đạo 2 trường Đại học và các đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản

Tham dự buổi lễ ra mắt tại Đại học Hiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) có bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Giáo sư Mitsuo Ochi - Hiệu trưởng Đại học Hiroshima, Giáo sư Scott Green - Hiệu trưởng Đại học Idaho, Giáo sư Trần Đăng Xuân - Chủ tịch Hội chuyên gia Việt Nhật (VJS), đại diện Bộ Giáo dục Nhật Bản, chính quyền tỉnh Hiroshima và đông đảo đại diện các công ty bán dẫn của Nhật Bản và Mỹ.

Chương trình đào tạo có tên chính thức là Microchips Engineering and Security Alliance (MESA), nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật vi mạch và an ninh bán dẫn. MESA tập trung vào việc cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về thiết kế, sản xuất và bảo mật vi mạch, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Thông qua sự hợp tác giữa các trường đại học và các tổ chức công nghiệp, MESA thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và công nghệ giữa Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam và các quốc gia khác.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Vũ Chi Mai khẳng định Đại học Hiroshima và Đại học Idaho đã xây dựng được một chương trình đào tạo hữu ích và kịp thời, bắt kịp với định hướng đào tạo 50.000 kỹ sư và cử nhân ngành bán dẫn cho Việt Nam vào năm 2030 tới. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và Hội chuyên gia Việt Nhật sẽ song hành hỗ trợ để chương trình của Đại học Hiroshima và Đại học Idaho đến với học viên Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Bà Vũ Chi Mai đề nghị hai trường đại học nghiên cứu đưa ra nhiều điều kiện ưu đãi cụ thể, trong đó có học bổng, cũng như đầu tiếp nhận vào làm việc của các công ty bán dẫn tại Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam.

Trao đổi với các công ty bán dẫn hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản tham gia chương trình như Micron Technology, Rorze Cooperation, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích, ưu đãi và dành các điều kiện tốt nhất cho các công ty bán dẫn đầu tư vào Việt Nam. Bà đề nghị các công ty bán dẫn tham gia chương trình cũng đặt ra nhu cầu cụ thể khi tiếp nhận các học viên sau khi tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cả về tài chính và kỹ thuật, trang bị máy móc hiện đại... cho chương trình đào tạo giữa hai Đại học Idaho và Hiroshima.

Đây là chương trình đào tạo kĩ sư bán dẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh kéo dài trong 4 năm, trong đó 2 năm học tại Đại học Hiroshima, 2 năm còn lại học tại Đại học Idaho và bằng tốt nghiệp do Đại học Idaho cấp. Các học viên tham gia sẽ được cấp các chứng chỉ tiên tiến nhất sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc được tại các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Chương trình đào tạo dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2026.

Chương trình dự kiến sẽ đào tạo khởi đầu ít nhất 100 học viên bán dẫn mỗi năm, và tăng dần hàng năm dựa trên nhu cầu của học viên cũng như các công ty bán dẫn Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Dean Kahler, Phó Hiệu trưởng học thuật Đại học Idaho cho biết, Đại học Idaho hoàn toàn có đủ khả năng đào tạo hàng năm lên tới 500 học viên, thậm chí 1.000 học viên hàng năm. Ngoài đối tượng được đánh giá cao là học viên Việt Nam, Đại học Idaho sẵn sàng mở rộng đào tạo cho học viên các quốc gia khác như Mỹ, Nhật, Indonesia. Ông cho biết, hiện tại Bộ giáo dục Indonesia cũng cam kết bước đầu cấp 5 suất học bổng cho học viên Indonesia theo chương trình này.

Trước đó, tại Hà Nội, ngày 28/4/2025, Giáo sư Mitsuo Ochi và ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - đã trao Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác đào tạo. Theo đó, hàng năm, NIC sẽ cấp 20 suất học bổng cho các học viên Việt Nam theo học chương trình này.

Theo Phạm Tuân - Xuân Giao (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thầy Trương Công Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đắk Pơ), một tấm gương nhà giáo tận tụy với học sinh vùng khó tỉnh Gia Lai.

Trương Công Hương: Từ giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết đến Phó Hiệu trưởng tận tụy

(GLO)- Hơn 15 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), thầy Trương Công Hương là nhà giáo tận tụy, bền bỉ với nghề. Trải qua các cương vị từ Tổng phụ trách Đội đến Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy ghi dấu ấn bằng những cách làm sáng tạo, hướng về học sinh vùng khó.

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

Trường trung học nghề không được dùng cụm từ "phổ thông", "cơ sở"

Trường trung học nghề không được dùng cụm từ "phổ thông", "cơ sở"

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, đề xuất tên trường trung học nghề - mô hình mới tương đương với bậc THPT - sẽ không được chứa cụm "phổ thông", "cơ sở" để tránh gây hiểu nhầm.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú, sinh động. Qua đó, trẻ được bồi dưỡng lòng yêu nước và sự trân trọng đối với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

null