Miền đất khó ngày ấy...

(GLO)- Năm 1983, xã Pờ Tó được chia tách thành 2 xã: Pờ Tó và Chư Răng. Mặc dù cách trung tâm huyện khoảng 15 km nhưng ngày ấy, Pờ Tó là vùng đất đầy khó khăn và nghèo khổ, đi lại khá vất vả nên người ta thường đặt cho biệt danh “hốc Pờ Tó”. 
Một góc làng Bi Gia (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi
Một góc làng Bi Gia (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi
Từ ngày thành lập huyện Ia Pa (năm 2002), tôi có nhiều chuyến công tác đến địa bàn này. Trung tâm huyện lỵ được xây dựng trên một khu đồi khá rộng thuộc xã Kim Tân nhưng lại xa khu dân cư và thiếu nước sinh hoạt.
Trong một lần đi thực tế tìm hiểu về mô hình nông nghiệp trên vùng đất khó, tôi gặp được anh Nhận, bấy giờ là Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa. Anh quan niệm, nếu muốn vận động bà con vay vốn để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thì phải có định hướng trồng cây gì, nuôi con gì có thể đem lại lợi nhuận cao, vừa có lợi ích cho gia đình vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương.
Vì vậy, anh tiên phong làm “người nông dân chân đất” nghiên cứu đầu tư vào vùng đất khó Pờ Tó, mở trang trại chăn nuôi bò, trồng mía, mì và lập vườn cây ăn quả. Trang trại của anh khá bề thế, đầu tư sâu về giống, kỹ thuật kể cả trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi để hướng dẫn và cung cấp cho nông dân ở địa phương.
Vài năm sau, khi cùng anh đến thăm một số gia đình được anh hướng dẫn phương cách làm ăn, tôi nhận thấy, bà con đã thực sự đổi đời; từ chỗ hai bàn tay trắng, nhiều gia đình đã tậu được đất đai, nuôi hàng chục con bò, có trang trại trồng mì, trồng mía, cho thu nhập cao.
Từ một vùng đất ít ai ngó ngàng tới, đất nông nghiệp bị bỏ hoang, khi có người mạnh dạn đi đầu khai phá những tiềm năng vốn có nơi đây làm cho đất trở mình sống dậy như anh Nhận thì sau đó nhiều hộ theo bước chân người mở đường đến với Pờ Tó đầu tư mở trang trại làm ăn phát đạt. 
Tôi nhớ, một buổi trưa ngày hôm ấy, trong căn nhà sàn gỗ của anh Nhận mới làm giữa trang trại, có hồ cá, xung quanh được trồng dừa và có vườn thanh long mới ra bói, chúng tôi dùng bữa cơm đạm bạc với cây nhà lá vườn nhưng đầy thú vị. Anh bảo người nhà ra vườn hái mấy quả thanh long ruột đỏ, loại giống mà anh là người đầu tiên đưa về trồng thử nghiệm ở đây để mời tôi ăn tráng miệng.
Nhìn quả thanh long ruột đỏ khá hấp dẫn, ăn ngon ngọt hơn loại thanh long ruột trắng, tôi đề nghị anh Nhận nên mở rộng diện tích cây ăn quả này và khuyến khích nông dân trồng để cung cấp ra thị trường. Anh bảo, để trồng thử nghiệm một vài mùa và khảo sát thị trường ra sao rồi hãy phổ biến cho người dân trồng cũng chưa muộn. Sự cẩn trọng của anh trong cách làm ăn kinh tế như vậy, tôi rất an tâm và cảm phục.
Ngày nay, ở Pờ Tó đã xuất hiện nhiều tỷ phú “chân đất”, tôi rất mừng vì cái “hốc Pờ Tó” ngày ấy đã trở thành vùng “nông trang” trong thời kỳ đổi mới.
BÙI QUANG VINH

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Ia O khởi sắc

Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.
Những già làng "an toàn giao thông"

Những già làng "an toàn giao thông"

(GLO)- Bằng uy tín của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã góp sức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), nâng cao nhận thức của người dân nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.
Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

(GLO)- Sáng 3-1, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai tổ chức lễ khai trương điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam“, “Tinh hoa hàng Việt Nam“ tại đường Cù Chính Lan, Khu Trung tâm thương mại huyện Đak Đoa.