Màu nắng Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đất trời tuần hoàn. Khi mùa mưa qua đi, khi cái gió hanh hao tràn về, ấy là lúc mùa khô đến. Pleiku ở trong những tháng ngày đẹp nhất. Điều đặc biệt ở đây là khi những vạt nắng vàng ươm trong làn gió khô se lạnh hiện diện cũng là lúc khắp các núi đồi rực rỡ những sắc hoa.
Chính cái riêng của mùa khô ở Phố núi đã đem đến cho những người dân địa phương, những ai yêu mến miền đất này một cảm giác nồng nàn, thương yêu đến lạ. Tôi say mê từng vạt nắng trên những hàng thông, trên những đồng cỏ dại mênh mông, trên những đồi hoa và cả trên từng mái nhà, góc phố. Với tôi, những ngày đầu mùa khô này có một sức quyến rũ lạ kỳ. Tôi yêu biết bao cái nắng vàng như mật và những gì đi cùng với nó trên vùng đất cao nguyên này.
Mùa khô Tây Nguyên bắt đầu khi những cánh hoa dã quỳ vàng rực đầu tiên hé nở. Dã quỳ như gom hết cái nắng vào từng cánh hoa mỏng manh và tỏa sáng. Màu vàng rực rỡ trải khắp các ngọn đồi, len vào cả những vườn cây, góc phố. Giữa nắng gió, những cánh hoa cứ bung nở, vươn cao và khoe sắc.
Nắng vàng nhảy nhót trên đồi núi mênh mông. Những đám cỏ hồng bao đời nằm yên dưới gốc thông già thu hút bao bước chân du khách. Cái ngút ngàn của đồi cỏ làm con người cảm thấy nhỏ bé trước thiên nhiên rộng lớn. Còn gì thư thái hơn khi được nằm, được ngồi và đùa vui trên thảm cỏ, để cảm nhận vẻ đẹp của bông nắng xiên qua những hàng thông xanh trầm mặc. Những đám cỏ đuôi chồn cũng nhờ gió tạo nên vẻ hấp dẫn khó cưỡng, khiến bao người dừng chân tạo dáng để chụp vài kiểu ảnh kỷ niệm.
Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku). Ảnh: Phan Nguyên
Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku). Ảnh: Phan Nguyên
Được đi xa qua khỏi những phố xá ồn ào mà thả mình tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp thì còn gì hấp dẫn hơn trong những ngày này. Nhưng ngay cả từ trong cửa sổ nhìn ra, tôi vẫn luôn cảm nhận được sự thay đổi của đất trời và yêu sao cái nắng của thời gian chuyển mùa. Nắng len qua từng khóm cây, vào tận hiên nhà cho những chậu hoa hồng, hoa phong lan xanh tốt, nở hoa. Nắng chiếu rọi, phản chiếu bầu trời trong xanh vào mặt nước hồ tạo nên một thiên nhiên kỳ ảo và luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ. Từng đàn chim ríu rít gọi nhau, rúc rích vui đùa trong vòm lá. Những chú chim sẻ dễ thương như thể cảm nhận được sự bình an nên sà cả vào sân, vào hiên nhà. Đất lành chim đậu là đây.
Mùa nắng, đó là lúc những vườn cà phê rộng lớn vào mùa. Những cành cà phê đỏ rực quả chín. Dù chịu nhiều biến động của giá cả, những được mất do thời tiết, những khu vườn cà phê này đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây và nó cũng là một phần của vẻ đẹp mùa nắng Tây Nguyên. Ai đã từng đi đến những thành phố hiện đại, đông đúc, mù mịt khói xe thì sẽ thấy khoan khoái dễ chịu khi được đi giữa những con đường có bóng cây xanh và không khí trong lành của Phố núi. 
Trong nắng vàng những ngày đầu mùa khô và se se lạnh, người dân Pleiku còn gì vui hơn khi cùng bạn bè, người thân thả mình trong một quán nước nào đó, thưởng thức hương cà phê thơm lừng từ những ly cà phê nghi ngút khói mà chuyện trò, mà cảm nhận hết những thương yêu và những đặc ân chỉ có được trên vùng đất vẫn còn giữ những nét hoang sơ này. Đến Pleiku, ta có thể nghe giọng nói từ khắp mọi miền đất nước. Với những lợi thế của mình, Pleiku là điểm đến của người dân từ khắp nơi về đây lập nghiệp. Họ đem theo nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền, cùng hòa nhập với nhau và với văn hóa người bản địa để tạo nên một nền văn hóa đa dạng, ngày càng thu hút khách đến thăm.
Với bất cứ ai, vùng đất nơi mình sinh ra, lớn lên đều để lại những tình cảm sâu sắc. Tôi luôn yêu Pleiku, cả trong những ngày mưa, những buổi sáng đầy sương lạnh và nhiều hơn là những ngày tràn nắng. Tôi lại ước mình như một đứa trẻ, chân trần chạy nhảy trên khắp các gò đồi để tận hưởng vẻ đẹp của hoa, của cỏ, mùi hương của cà phê, của sự sống đang rộn rã từng ngày của vùng đất này.
NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

Có thể bạn quan tâm

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

null