Mang Yang: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Mang Yang đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tạo động lực cho xã vùng khó

Lơ Pang là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Mang Yang. Xã có 1.580 hộ với trên 5.000 khẩu, trong đó hơn 70% dân số là người Bahnar. Bà Đinh Thị Lan-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã-cho hay: Lơ Pang nằm cách trung tâm huyện chỉ khoảng 20 km và có tỉnh lộ 666 chạy qua. Tuy nhiên, lâu nay, xe vận chuyển các loại hàng hóa lại đi theo hướng đường liên xã Hà Ra-Lơ Pang mà không đi theo tỉnh lộ 666. Nguyên nhân vì tỉnh lộ 666 có nhiều đoạn còn là đường đất. Mùa mưa lầy lội, xe chở hàng hoặc vật tư phục vụ sản xuất di chuyển khó khăn. Mùa nắng thì đường mịt mù bụi. Còn đường liên xã Hà Ra-Lơ Pang mới được đầu tư thảm bê tông, việc vận chuyển nông sản, đi lại của bà con đã thuận lợi, an toàn hơn.

 Thi công sửa chữa đường liên xã Ayun-Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang). Ảnh: Lê Hòa
Thi công sửa chữa đường liên xã Ayun-Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang). Ảnh: Lê Hòa


Tương tự, nhiều năm về trước, nhắc tới xã Ayun hay Đak Jơ Ta, nhiều người không khỏi lo ngại bởi tuyến đường trục chính theo hướng vào Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh xuống cấp, nhỏ hẹp. “Nhờ kêu gọi xã hội hóa, một số doanh nghiệp đã chung tay cùng địa phương để sửa chữa. Đến nay, tuyến đường từ ngã ba Plei Bông vào cổng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cơ bản đã đẹp đẽ, rộng rãi. Bà con trong vùng phấn khởi vì điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn. Du khách về đây ngày một nhiều hơn, bà con có thêm nguồn thu từ dịch vụ. Đặc biệt, nhờ tuyến đường được đầu tư cải tạo kịp thời, xã Ayun đã hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2019”-ông Trịnh Thanh Dũng-Chủ tịch UBND xã-phấn khởi cho biết.

Hàng chục tỷ đồng đầu tư huyết mạch giao thông

Theo ông Trần Nam Danh-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Mang Yang: Trong năm 2020, trên địa bàn huyện đã được đầu tư khoảng 43 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng, cải tạo một số tuyến giao thông ở thị trấn và đường liên xã. Điển hình như tuyến đường liên xã Hà Ra-Lơ Pang, Đak Yă đi Ayun và Đak Jơ Ta, các tuyến đường nội thị thị trấn Kon Dơng… “Ước tính, tỷ lệ đường được bê tông hóa, nhựa hóa trên địa bàn huyện đã đạt trên 80%”-ông Danh nhấn mạnh.

Đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông để thảm bê tông lớp 1 trên tuyến đường liên xã Ayun, Đak Jơ Ta. Ảnh: Lê Hòa
Đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông để thảm bê tông lớp 1 trên tuyến đường liên xã Ayun, Đak Jơ Ta. Ảnh: Lê Hòa


Đặc biệt, từ năm 2018 đến 2020, nguồn vốn ngân sách tỉnh đã đầu tư 44,5 tỷ đồng xây dựng tuyến đường liên xã Hà Ra-Lơ Pang. Năm 2020, cũng từ nguồn vốn này tiếp tục đầu tư 20 tỷ đồng nâng cấp 4 km trên tuyến liên xã Đak Yă đi Ayun và Đak Jơ Ta. Trong năm 2021 và 2022, huyện sẽ triển khai đầu tư 34 tỷ đồng làm 6,6 km đường lên làng Đê Kôn (xã Hà Ra) để giải quyết khó khăn về hạ tầng giao thông.

Cũng theo ông Danh, bên cạnh sự quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách, thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, các địa phương cũng đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, cải tạo hạ tầng giao thông. “Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nơi chỉ mới tập trung đầu tư xây dựng mà chưa dành sự quan tâm đúng mức cho công tác bảo trì, bảo dưỡng. Điều này khiến nhiều tuyến đường nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp, nhưng không được bố trí vốn sửa chữa kịp thời. Một khi hạ tầng giao thông đã hư hỏng, xuống cấp nặng thì việc đầu tư làm mới rất tốn kém”-ông Danh băn khoăn.

 

 LÊ HÒA
 

Có thể bạn quan tâm

Xuôi về miền nắng

Xuôi về miền nắng

(GLO)- Mỗi năm, tôi có mấy lượt xuôi xuống mạn Krông Pa. Mùa nào tôi cũng cảm nhận được cái nắng ngấm sâu găn gắt vào thịt da ở vùng đất được ví là “chảo lửa” của Gia Lai. Tôi gọi miền ấy là miền nắng, dù cao nguyên của tôi, nơi đâu cũng bộn bề những nắng.

Hà Đông ngày ấy

Hà Đông ngày ấy

(GLO)- Năm 2002, tôi được luân chuyển từ Bảo tàng tỉnh về Sở Văn hóa-Thông tin. Tại cơ quan mới, tôi may mắn có một đồng nghiệp người Jrai, vốn là diễn viên xiếc, cũng vừa từ Đoàn Đam San lên. Đó là Ksor Phúc.

Phật giáo Gia Lai với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phật giáo Gia Lai với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO) - Tỉnh Gia Lai tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 46,2% dân số. Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng tăng ni và bà con phật tử triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về các vùng dân tộc thiểu số.

Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

Pleiku vững tin bước vào năm mới

Pleiku vững tin bước vào năm mới

(GLO)- Năm 2023-năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2020-2025) của TP. Pleiku đã khép lại với nhiều gam màu tươi sáng, tạo tiền đề để thành phố vững tin bước vào năm mới.