Mang Yang đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, đặc sản của địa phương, năm 2022, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đăng ký xây dựng 15 sản phẩm OCOP. Các ý tưởng sản phẩm đăng ký rất phong phú, đa dạng.

Giai đoạn 2019-2021, huyện Mang Yang có 25 sản phẩm OCOP, trong đó có 24 sản phẩm đạt 3 sao, 1 sản phẩm đạt 4 sao. Riêng Hợp tác xã (HTX) Nông-lâm nghiệp Quyết Tiến (thôn 2, xã Ayun) có 6 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP gồm: măng le sấy khô, tinh dầu màng tang xịt phòng, tinh dầu màng tang nguyên chất, muối sả, cao đinh lăng toàn tính, cao đinh lăng thân lá. Ông Bùi Ngọc Thúc-Giám đốc HTX-cho hay: Chương trình OCOP đã tạo ra những sản phẩm mới từ chính những mặt hàng nông-lâm sản của địa phương. Nhờ đó, chương trình tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

“Khi tham gia Chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ hướng dẫn về thủ tục hồ sơ đăng ký, thiết kế bao bì, nhãn mác cũng như quảng bá, xúc tiến thương mại. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn, từ đó có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm nay, chúng tôi tiếp tục đăng ký xây dựng sản phẩm trà đinh lăng và đánh giá lại sản phẩm măng le sấy khô. Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ tư vấn Chương trình OCOP, hy vọng sản phẩm của chúng tôi sẽ ngày càng hoàn thiện và được đánh giá cao”-ông Thúc nói.

  Các sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Nông-lâm nghiệp Quyết Tiến (xã Ayun, huyện Mang Yang) ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Vũ Thảo
Các sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Nông-lâm nghiệp Quyết Tiến (xã Ayun, huyện Mang Yang) ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Vũ Thảo


Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Dịu-Giám đốc HTX Dược liệu xanh Mang Yang (thị trấn Kon Dơng) thì cho biết: “Được sự vận động, hướng dẫn, hỗ trợ của ngành chức năng, năm 2020, HTX có 2 sản phẩm rượu đan sâm và đan sâm sấy khô đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Khi đưa ra thị trường, sản phẩm rất được ưa chuộng, có thời điểm lượng hàng không đủ cung ứng. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng để chúng tôi có động lực mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Hợp tác xã huy động các thành viên đầu tư mở rộng diện tích trồng đan sâm, phấn đấu vùng nguyên liệu đạt 5 ha trong năm nay. Hiện chúng tôi đăng ký xây dựng sản phẩm cao đan sâm tham gia Chương trình OCOP năm 2022”.

Nhằm tạo đột phá trong thực hiện Chương trình OCOP, tháng 4-2021, huyện Mang Yang đã thành lập Tổ tư vấn chương trình. Ông Trần Thanh Vọng-thành viên Tổ tư vấn-cho biết: “Trong năm qua, Tổ tư vấn đã hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, làm thủ tục đăng ký logo, nhãn mác, hệ thống truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng, đăng ký sở hữu trí tuệ, xây dựng website… để hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Nhờ được tư vấn nên các HTX, hộ gia đình đã mạnh dạn đăng ký xây dựng hồ sơ và tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm nhiều hơn”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Văn Vinh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho biết: “Các HTX và hộ gia đình rất phấn khởi khi được chính quyền quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng sản phẩm. Các sản phẩm OCOP khi đưa ra thị trường nhận được nhiều đánh giá tích cực của người tiêu dùng. Để tiếp tục nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, đặc sản của địa phương, năm 2022, huyện đăng ký xây dựng thêm 15 sản phẩm OCOP. Năm nay, các ý tưởng sản phẩm đăng ký cũng đa dạng hơn, tập trung vào các sản phẩm như: nước lau sàn thảo dược đa năng, cà phê bột, bộ sản phẩm bơ, bộ sản phẩm chanh dây, trà thảo mộc đinh lăng, bộ sản phẩm đàn trưng, chuông gió, bộ sản phẩm dược liệu, nến thơm, gạo nếp nương…”.

Cũng theo ông Vinh, huyện có kế hoạch bố trí 1 cửa hàng tại thị trấn Kon Dơng để trưng bày và bán các sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, vận động một số hộ gia đình có sản phẩm tiêu thụ, bán ra thị trường nhiều năm để xây dựng, đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm cho các năm tiếp theo. Ngoài ra, nhiều HTX đã liên kết xây dựng chuỗi giá trị, mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, tăng năng suất để phục vụ xây dựng sản phẩm OCOP. Việc tham gia Chương trình OCOP đóng vai trò tích cực, giúp nâng cao chất lượng, giá trị cho các sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

 

 VŨ THẢO
 

Có thể bạn quan tâm

Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.
Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

(GLO)- Công tác khảo nghiệm, xây dựng các mô hình trình diễn giống mì và lúa năng suất chất lượng cao, kháng bệnh tốt là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản theo hướng bền vững.
Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

(GLO)-   Gia Lai đang trải qua cao điểm nắng nóng gay gắt, thời điểm này dễ phát sinh  dịch bệnh động vật trong đó bệnh dại trên đàn chó, mèo là nỗi lo lớn nhất hiện nay.  Giải pháp đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin bệnh dại là ưu tiên của các địa phương hiện nay.
Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Sau khi thành lập năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Kén tằm Gia Lai (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã liên kết với người dân phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Mối liên kết này góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm nay, thời tiết khắc nghiệt quá, nắng nóng kéo dài khiến ao, hồ cạn trơ đáy. Ảnh: Gia Hưng

Gia Lai thiệt hại do hạn hán gần 10 tỷ đồng

(GLO)-

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Tính đến ngày 24-4, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thiệt hại do hạn hán gần 10 tỷ đồng, với 379,6 ha cây trồng các loại bị thiệt hại.