Lợi nhưng đừng tùy tiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.

Trước sinh nhật 1 ngày, chị Kim Anh (chuyên viên hành chính nhân sự, quận 1, TPHCM) đã phải tắt tính năng thông báo ngày sinh trên Zalo. Theo lý giải của chị: “Tôi nhớ năm ngoái mình nhận được hàng trăm lời chúc mừng, đa phần chỉ là thả nhẹ 1 chiếc icon na ná nhau. Nhiều người mình chỉ quen xã giao, chưa bao giờ trò chuyện, họ cũng gửi icon chúc mừng. Không phản hồi thấy mình bất lịch sự, mà trả lời từng người, không lẽ mình cũng sẽ thả những icon để cảm ơn”.

Hiểu icon là xu hướng tất yếu trên mạng xã hội hiện nay, nhưng theo chị Kim Anh, những dịp đặc biệt như năm mới, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, các ngày lễ quan trọng… icon chỉ nên là phần đính kèm theo những lời chúc được chính người gửi trân trọng gửi tặng.

Hầu hết các mạng xã hội đều có những bộ công cụ icon riêng và liên tục cập nhật để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vào dịp đặc biệt, Zalo còn thiết kế riêng bộ icon với những hình ảnh động (gift) kèm theo lời chúc. Không phải ngẫu nhiên các mạng xã hội luôn cải tiến các icon theo sở thích, nhu cầu của người dùng. Hiển nhiên, nó luôn được người dùng hưởng ứng rất nhiệt tình.

Mạng xã hội hiện nay trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho cả mục đích giải trí, học tập, kết nối không chỉ với người trẻ. Việc sử dụng icon về mặt tích cực cũng là cách tiết kiệm thời gian, làm cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Trong không ít trường hợp, nó còn giúp người dùng gửi tâm tư không tiện nói ra bằng lời. Đối với các bài viết phục vụ mục đích bán hàng, quảng bá sản phẩm thương hiệu, các icon cũng giúp chúng trở nên sinh động hơn, nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng.

Dù có nhiều ý nghĩa tích cực nhưng việc sử dụng icon cũng gây ra phiền toái nhất định. Câu chuyện như của chị Kim Anh kể trên chỉ là một ví dụ. Đặc biệt, trong các cuộc trò chuyện cần sự nghiêm túc, càng cần phải tiết chế sử dụng icon. Icon cũng là một dạng ngôn ngữ ký hiệu. Vậy nên, việc sử dụng quan trọng nhất vẫn là đúng người, đúng thời điểm, thể hiện sự tôn trọng và tránh gây hiểu lầm.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/loi-nhung-dung-tuy-tien-post692255.html

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, các địa phương, đơn vị, tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các chương trình vui chơi, trao hàng ngàn suất quà cho thiếu nhi, góp phần làm nên không khí ấm cúng, thân tình, vui vẻ của hội trăng rằm.
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, chiều 28-9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, chùa Bửu Long (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Gào tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

(GLO)- Ngày 28-9, tại xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Cơ tiến hành truyền thông về công tác đối ngoại, an ninh biên giới năm 2023 và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.
Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

(GLO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Huyện đoàn Chư Păh (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 4-5-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt đời sống và từng bước xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" cho hơn 200 hộ dân ở 2 xã: Ia Phí và Đak Tơ Ver.
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Sơn Trung

Krông Pa: 30 học viên tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(GLO)- Sáng 26-9, Phòng Nội vụ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2023 cho 30 học viên là cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ hoặc công chức Văn phòng-Thống kê tại các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.
300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

(GLO)- Chiều 25-9, tại xã Ia Kriêng, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho hơn 300 thiếu nhi và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2023.