Lơ Ku: Cam kết không tiếp tay cho tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 8-4, UBND xã Lơ Ku (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị cam kết giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. 
Xã Lơ Ku có 9 thôn, làng với 751 hộ, 3.249 khẩu. Toàn xã có 13 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, người dân tộc Bahnar chiếm 60%. Bà con còn giữ nhiều tập tục lạc hậu, nhất là tình trạng tảo hôn.
Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã có 27 trường hợp tảo hôn. Tình trạng tảo hôn chủ yếu xảy ra trong đồng bào dân tộc Bahnar ở các làng Chợch, Đak Kjông, Tăng, Lơ Vi, Kbông, Bôn và làng Lơk. Hiện ở 7 làng này có 44 ông mai, bà mối. 
Tại hội nghị, các Bí thư Chi bộ và trưởng thôn đã tiến hành ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”; ông mai, bà mối ký cam kết “Không tổ chức mai mối cho người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn”.
Bí thư và trưởng  thôn, làng ở xã Lơ Ku, huyện Kbang ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Ảnh An Phát
Các Bí thư Chi bộ và trưởng thôn ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Ảnh: An Phát
Theo Chủ tịch UBND xã Lơ Ku Hồ Xuân Dương, để giảm thiểu tình trạng tảo hôn phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của các ông mai, bà mối trong việc cam kết, tuyên truyền, vận động và từ chối mai mối đối với những người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.
Ngoài ra, cần chú trọng các giải pháp can thiệp nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng của các em học sinh, nhất là trẻ em gái; khuyến khích, tạo điều kiện để các em được đi học trung học chuyên nghiệp, học nghề, bố trí việc làm. Cùng với đó là các biện pháp mang tính phòng ngừa như truyền thông, tư vấn, vận động thay đổi nhận thức, tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao dân trí.
AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.