Lơ Ku: Cam kết không tiếp tay cho tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 8-4, UBND xã Lơ Ku (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị cam kết giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. 
Xã Lơ Ku có 9 thôn, làng với 751 hộ, 3.249 khẩu. Toàn xã có 13 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, người dân tộc Bahnar chiếm 60%. Bà con còn giữ nhiều tập tục lạc hậu, nhất là tình trạng tảo hôn.
Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã có 27 trường hợp tảo hôn. Tình trạng tảo hôn chủ yếu xảy ra trong đồng bào dân tộc Bahnar ở các làng Chợch, Đak Kjông, Tăng, Lơ Vi, Kbông, Bôn và làng Lơk. Hiện ở 7 làng này có 44 ông mai, bà mối. 
Tại hội nghị, các Bí thư Chi bộ và trưởng thôn đã tiến hành ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”; ông mai, bà mối ký cam kết “Không tổ chức mai mối cho người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn”.
Bí thư và trưởng thôn, làng ở xã Lơ Ku, huyện Kbang ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Ảnh An Phát
Các Bí thư Chi bộ và trưởng thôn ký cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Ảnh: An Phát
Theo Chủ tịch UBND xã Lơ Ku Hồ Xuân Dương, để giảm thiểu tình trạng tảo hôn phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của các ông mai, bà mối trong việc cam kết, tuyên truyền, vận động và từ chối mai mối đối với những người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.
Ngoài ra, cần chú trọng các giải pháp can thiệp nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng của các em học sinh, nhất là trẻ em gái; khuyến khích, tạo điều kiện để các em được đi học trung học chuyên nghiệp, học nghề, bố trí việc làm. Cùng với đó là các biện pháp mang tính phòng ngừa như truyền thông, tư vấn, vận động thay đổi nhận thức, tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao dân trí.
AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

Người dân lên tàu ra Nhơn Châu.

Đò ra Nhơn Châu hoạt động trở lại sau một tuần tạm dừng

(GLO)- Sau 1 tuần tạm dừng do ảnh hưởng của bão số 13, ngày 10-11, chuyến đò đầu tiên ra đảo Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu) đã nối lại hoạt động, đưa hàng chục hành khách từ bến Hàm Tử (phường Quy Nhơn) ra đảo, mang theo nhiều hàng hóa, vật liệu để khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Người dân có thể đổi bằng lái tại Công an 135 xã, phường toàn tỉnh

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai vừa thông báo về các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, người dân có thể thực hiện thủ tục đổi, cấp lại GPLX ngay tại Công an xã, phường gần nhất hoặc tự thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

Đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng với lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn hỗ trợ từ ngày 7-11 nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý sự cố mất điện.

Sau bão, vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh “cháy hàng”

(GLO)-Bão số 13 (Kalmaegi) vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về nhà cửa và đời sống người dân tại các địa phương của tỉnh. Nhu cầu sửa chữa, khắc phục hậu quả sau bão tăng mạnh kéo theo thị trường vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” tại nhiều nơi.

null