Lật tẩy bí mật của đường dây cấp biển số đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bằng cách can thiệp phần mềm cấp biển số xe, nhóm cán bộ, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang đã cấp hơn 5.000 biển số ô tô cho cá nhân, người thân và người có nhu cầu sai quy định.

Viện KSND tỉnh An Giang vừa hoàn tất cáo trạng gửi TAND tỉnh An Giang, truy tố các bị can: Nguyễn Bá Quận (61 tuổi, cựu Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang); Nguyễn Hữu Ân (48 tuổi, cựu Phó đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ), Bùi Quốc Khánh (33 tuổi, cựu Đội trưởng đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ), Võ Chí Linh (41 tuổi) và Nguyễn Hoàng Em (38 tuổi, cựu cán bộ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị can này đã can thiệp vào hệ thống phần mềm cấp biển số (BS) xe ngẫu nhiên để cấp hơn 5.000 BS xe vì lợi ích cá nhân.

Ông Nguyễn Bá Quận, cựu Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang, thời điểm bị khởi tố và thực hiện lệnh khám xét nơi ở vào tháng 4.2022. CÔNG AN CUNG CẤP

Ông Nguyễn Bá Quận, cựu Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang, thời điểm bị khởi tố và thực hiện lệnh khám xét nơi ở vào tháng 4.2022. CÔNG AN CUNG CẤP

Theo kết quả điều tra, năm 2012, Bộ Công an phê duyệt và triển khai việc cấp BS xe bằng hình thức bấm số ngẫu nhiên trên phần mềm và có trang bị màn hình điện tử hiển thị kết quả để tạo sự công bằng, minh bạch. Qua đó, Cục CSGT đã cấp 15 mật khẩu, tài khoản cho Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang để cập nhật, thao tác trên phần mềm trong quá trình đăng ký xe. Ông Nguyễn Bá Quận là Trưởng phòng nên được cấp mật khẩu, tài khoản quyền lãnh đạo cùng với 3 người khác. Riêng nhóm của Ân, Khánh, Hoàng Em, Linh được cấp mật khẩu, tài khoản quyền cán bộ.

Từ tháng 8.2012 - 6.2021, ông Quận đã chỉ đạo và giao tài khoản kèm mật khẩu của mình cho Ân, Khánh để thao tác cấp BS theo ý muốn. Nhờ Hoàng Em và Linh giúp sức nên Ân, Khánh dùng tài khoản quyền lãnh đạo của ông Quận kèm tài khoản quyền cán bộ của cá nhân để can thiệp vào phần mềm đăng ký ô tô nhằm chọn, cấp BS theo ý muốn của bản thân, người thân quen và theo ý của chủ xe.

"Cò mồi" chung chi mỗi BIỂN SỐ từ 1 - 50 triệu đồng

Do có nhu cầu lấy BS theo ý muốn, nhiều chủ phương tiện đã gặp "cò" làm BS và các nhân viên tư vấn bán xe để chi tiền từ 1 - 50 triệu đồng. Từ đó, các "cò" này giới thiệu, nhận tiền của chủ xe để đưa cho "cò xe" T.H hoặc Ân, Khánh để được cấp BS đẹp.

Để thực hiện hành vi, nhóm của ông Quận đã can thiệp vào phần mềm đăng ký ô tô hoán đổi BS, hoán đổi xe. Khi chủ xe bấm số ngẫu nhiên mà bấm ra BS nằm trong danh sách BS đẹp cần giữ lại, thì nhóm này nói là do mạng bị lỗi, rồi yêu cầu chủ xe bấm lại, để sửa thông tin bằng cách thêm bớt 1 - 2 ký tự ở số khung hoặc số máy trên phần mềm để không cho trùng khớp phương tiện đăng ký và cho bấm lại. Khi nào chủ xe bấm ra BS không nằm trong danh sách BS đẹp thì được cấp BS.

Công an tỉnh Đồng Tháp chưa kết luận điều tra vụ cấp 4 BIỂN SỐ đẹp

Chiều 27.8, thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết Công an tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc cấp BS đẹp tại H.Cao Lãnh (66F1-999.96, 66F1-999.79; 66F1-999.98 và 66F1-999.99) được dư luận quan tâm, vẫn chưa có kết luận điều tra. Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT thụ lý theo diện tin báo tố giác tội phạm để làm rõ thêm.

Đối với các BS đã bấm nằm trong danh sách BS đẹp cần giữ lại, nhóm của ông Quận sẽ can thiệp vào phần mềm để chỉnh sửa rồi lưu lại trên hệ thống đăng ký xe ở trạng thái chưa hoàn thành, nhằm để cấp theo ý muốn của chủ phương tiện. Ngoài ra, nhóm này lợi dụng chức năng dữ liệu cũ để cấp trực tiếp BS bằng cách dùng tài khoản quyền cán bộ để can thiệp phần mềm cho phù hợp với thời điểm đăng ký phương tiện, để cấp BS cho cá nhân, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước.

Bằng cách gian lận nêu trên, nhóm của ông Quận đã can thiệp và cấp sai quy định 5.056 BS ô tô cho người có nhu cầu. Trong đó, có 4.175 BS cấp bằng cách hoán đổi, 881 BS được cấp bằng cách nhập dữ liệu cũ để lấy BS trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

(GLO)- Để bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, Công an tỉnh Gia Lai chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ tại 2 cảng theo phương châm “không làm rối loạn, đứt gãy và ảnh hưởng dây chuyền hàng không dân dụng”, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay.

Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tuy Phước Bắc tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống ma túy tại Trường THPT số 2 Tuy Phước ngày 17-1.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THPT số 2 Tuy Phước

(GLO)- Ngày 17-1, Công an xã Tuy Phước Bắc phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm trên không gian mạng tại Trường THPT số 2 Tuy Phước.

Gia Lai: Hàng trăm đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Gia Lai: Hàng trăm đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai cho biết: Toàn tỉnh hiện có 451 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền 73,8 tỷ đồng và không có khả năng thu hồi. Nguyên nhân do các đơn vị này tạm ngừng hoạt động, phá sản, giải thể.

Trần Quang Chút (trú xã Tuy Phước Tây) thực hiện hành vi trộm cắp khi đang tại ngoại chờ xét xử.

Đối tượng trộm gà liên tiếp tái phạm

(GLO)- Công an phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đang củng cố hồ sơ, xử lý Trần Quang Chút (SN 1974, trú thôn Đại Hội, xã Tuy Phước Tây) - đối tượng có hành vi trộm cắp khi đang tại ngoại chờ xét xử vụ trộm cắp tài sản thực hiện cách đây hơn 5 tháng.

Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân cảnh giác chiêu trò mạo danh Bảo hiểm xã hội lừa đảo dịp cận Tết.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh Bảo hiểm xã hội lừa đảo “hỗ trợ Tết”

(GLO)- Ngày 9-1, Thượng tá Trần Ngọc Dũng - Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới với kịch bản "hỗ trợ Tết", đang diễn biến phức tạp trong dịp cận Tết Nguyên đán 2026.

null