Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cứu bệnh nhân ung thư thận có chồi bướu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư thận có chồi bướu trong tĩnh mạch chủ.

Ngày 25.6.2023, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị ung thư thận có chồi bướu trong tĩnh mạch chủ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kinh điển. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh lý nói trên được điều trị bằng phương pháp này.

Trước đó, cuối tháng 3, bệnh nhân nam (54 tuổi, ngụ TP.HCM) có nhiều bệnh nền gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan siêu vi B đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì triệu chứng chán ăn, sụt cân kéo dài 2 tháng.

Qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối bướu kích thước 7 cm ở thận bên phải, có chồi bướu đi vào ở lòng tĩnh mạch thận và tĩnh mạch chủ. Sau hội chẩn, ê kíp điều trị đã tư vấn cho bệnh nhân và thân nhân về chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận chứa bướu kèm lấy trọn chồi bướu trong tĩnh mạch bằng phẫu thuật nội soi.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi lấy bỏ toàn bộ thận chứa bướu và mở tĩnh mạch chủ dưới lấy chồi với thời gian không chế tĩnh mạch chủ (tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể) là 25 phút. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi đồng thời không có tai biến, biến chứng trong cũng như sau phẫu thuật.

Quá trình hậu phẫu của bệnh nhân cũng phục hồi nhanh chóng, ít đau, sớm vận động bình thường và đã xuất viện vào ngày thứ 5 sau phẫu thuật. Tái khám sau 1 tháng và 3 tháng, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn.

Ê kíp trong quá trình thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: N.H ảnh 1

Ê kíp trong quá trình thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: N.H

Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, ung thư thận là một loại ung thư đường tiết niệu thường gặp, chiếm tỷ lệ 2-3% trong tất cả các loại ung thư. Theo diễn tiến tự nhiên của bệnh, ung thư thận có thể phát triển tạo ra các chồi bướu trong lòng tĩnh mạch.

"Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng và khi người bệnh được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch thì tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64% (46-82%) theo báo cáo từ các y văn. Trong y văn, 4-10% các trường hợp chồi bướu nằm trong tĩnh mạch chủ dưới và hiếm gặp hơn với 1% có thể lan đến buồng nhĩ tim phải", PGS Sâm cho hay.

Đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hơn 50 ca phẫu thuật bướu thận có chồi bướu trong tĩnh mạch. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp trên đều được mổ mở lấy chồi. Và trường hợp của bệnh nhân nói trên là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bằng phẫu thuật nội soi kinh điển.

Tiến sĩ, bác sĩ Châu Quý Thuận, Phó khoa Ngoại tiết niệu, cho biết phẫu thuật cắt thận tận gốc và mở tĩnh mạch chủ lấy chồi điều trị ung thư thận từ lâu đã là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất trong tiết niệu, trong đó phương pháp mổ mở được xem là cách tiếp cận tiêu chuẩn.

"Với đặc thù là bệnh viện tuyến cuối, chúng tôi gặp không ít các trường hợp bướu thận có chồi và có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các trường hợp này, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh nhân được phẫu thuật lấy chồi bướu tĩnh mạch hoàn toàn qua nội soi ổ bụng. Đây là phẫu thuật phức tạp đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao của tập thể ê kíp phẫu thuật", bác sĩ Thuận chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi với ưu điểm ít xâm hại giúp bệnh nhân phục hồi sớm sau mổ, chi phí tương đương với các phẫu thuật nội soi thông thường khác và nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/lan-dau-tien-phau-thuat-noi-soi-cuu-benh-nhan-ung-thu-than-co-choi-buou-1852306250650041.htm

Có thể bạn quan tâm

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

Cả nước ghi nhận 64 ca tử vong do bệnh dại, Gia Lai đứng đầu với 11 ca

(GLO)- Ngày 27-9, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cùng với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị “Tăng cường vai trò của các bên liên quan trong thực hiện các giải pháp tổng thể phòng-chống bệnh dại thuộc chương trình quốc gia 2022-2030”.
Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng Chiến dịch “Hành trình đỏ-giọt hồng cao nguyên”, sáng 22-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 4-2023.