Khoa học chỉ ra 3 loại thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bác sĩ đã đề xuất 3 loại thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày để ngăn ngừa ung thư.

Mặc dù không có giải pháp rõ ràng nào để có thể tránh được ung thư, nhưng chúng ta có thể nhắm mục tiêu vào một trong các con đường có thể dẫn đến ung thư, theo Express.

Viêm mạn tính có thể kích thích các tế bào ung thư phát triển

Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ từng làm việc nhiều năm tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho hay: Viêm là con dao hai lưỡi. Nó vừa giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus lạ, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề. Đôi khi, các tế bào viêm mạn tính có thể kích thích các tế bào ung thư phát triển.

Tiến sĩ Deborah Lee cho rằng giảm viêm mạn tính là một cách để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One, cũng gợi ý rằng tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh chết người này.

Nghiên cứu bao gồm hơn 100.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng tuân thủ chế độ ăn chống viêm giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư phổi ở nam giới, theo Express.

Giảm viêm là một cách để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Shutterstock

Giảm viêm là một cách để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Lee khuyến nghị những thực phẩm sau đây có tác dụng chống viêm cũng như giảm nguy cơ ung thư.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều dưỡng chất thực vật anthocyanidin có khả năng ức chế căng thẳng oxy hóa mạnh mẽ, nên có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN, từ đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư bất thường.

Tiến sĩ Lee cho biết: Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hóa chất trong quả việt quất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú và giảm sự di căn. Nên ăn 140 gram việt quất tươi mỗi ngày để gặt hái những lợi ích.

Cá béo

Cá béo giàu axit béo không bão hòa đa omega-3, có thể giúp ức chế các cytokine gây viêm đóng vai trò quan trọng trong quá trình viêm.

Tiến sĩ Lee cho biết: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nên ăn 2 lần cá béo mỗi tuần, bao gồm cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Shutterstock

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm lên men vi sinh

Men vi sinh là các vi khuẩn sống cần thiết để giữ cho đường ruột khỏe mạnh, có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua lên men, đậu nành lên men, tương chao, kim chi hoặc bánh mì làm từ bột chua.

Tiến sĩ Lee cho biết: Một số loại vi khuẩn đặc biệt tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, như butyrate và propionate có đặc tính ức chế ung thư.

Các chất chuyển hóa khác từ vi khuẩn có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Bác sĩ Lee khuyên nên đưa các loại thực phẩm kể trên vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo Express.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, tại phường Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức Hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025 với chủ đề: “Nghiên cứu khoa học-Đổi mới-Chia sẻ-Phát triển”. Hội nghị có sự tham dự của gần 100 y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và đại diện lãnh đạo các bệnh viện địa bàn phía Tây tỉnh.

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gần 100 nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh năm 2025.

Gần 100 nhà khoa học thế giới dự hội thảo về chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh

(GLO)- Gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 14 quốc gia trên thế giới tham dự Hội thảo Quốc tế về Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh (MDMD) năm 2025. Hội thảo được tổ chức thường kỳ từ năm 2022, do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ICISE tổ chức.

null