Kiến nghị miễn kê khai giá với vắc xin Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) -Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký ngày 23-8 trình Chính phủ mới đây nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, giai đoạn 2020-2022, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 loại vắc xin (AstraZeneca, Sputnik V, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala, Janssen, Moderna) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch để nhập khẩu. 

Kiến nghị miễn kê khai giá với vắc xin Covid-19 ảnh 1
 
Ảnh: internet

Quy định trong hồ sơ đề nghị nhập khẩu vắc xin có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, Nghị định số 54/NĐ-CP của Chính phủ chưa có hướng dẫn để Bộ Y tế ban hành văn bản phê duyệt vắc xin.

Bên cạnh đó, vắc xin phòng Covid-19 do Chính phủ các nước viện trợ cho Việt Nam được WHO phê duyệt sử dụng trong tình huống cấp bách không đáp ứng tiêu chí và hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo theo quy định của Chính phủ. Các lô vắc xin của Chính phủ các nước viện trợ, số lượng của một lô vắc xin thường rất ít, hạn dùng ngắn. Ngoài ra, do chính sách miễn trừ của nước sản xuất và do các yếu tố ngoại giao liên chính phủ khác, nhiều lô vắc xin khi sau khi nhập khẩu không có đủ các hồ sơ theo yêu cầu và không thể chờ đợi hoặc không thể yêu cầu phía bạn cung cấp bổ sung. 

Đối với kê khai, kê khai lại giá vắc xin theo quy định hiện nay đối với thuốc nước ngoài (bao gồm cả vắc xin), cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam theo Điều 131 Nghị định 54/2017/NĐ-CP và khoản 70 điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên do dịch diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng vắc xin cấp bách và rất lớn trong khi vắc xin sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu phát triển ( Ngày 11/8, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ tình hình sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước với 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng) .

Trong bối cảnh đó, bằng chính sách ngoại giao phù hợp, Việt Nam đã tiếp cận và mua nguồn vắc xin cần thiết. Dù vậy các nhà cung cấp vắc xin đều yêu cầu Chính phủ ( bộ Y tế) ký kết hợp đồng/ thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin giá vắc xin. Cho nên, việc kê khai giá vắc xin của nhà nhập khẩu chưa thực hiện được, do điều khoản bảo mật thông tin.

Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin cho người dân, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ miễn áp dụng kê khai giá đối với trường hợp mua vắc xin Covid-19 không vì lợi nhuận và do nhà sản xuất, cung ứng vắc xin yêu cầu thực hiện chính sách bảo mật thông tin về giá.

THẤT SƠN (tổng hợp từ VNN online, Hà Nội mới online, NLĐ online)

 

Có thể bạn quan tâm

4 bài thuốc từ kỷ tử

4 bài thuốc từ kỷ tử

Kỷ tử là vị thuốc quen thuộc trong Đông y, chứa nhiều hoạt chất có lợi cho hệ miễn dịch, sử dụng đúng cách giúp hỗ trợ nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Gia Lai ghi nhận 68 ca mắc Covid-19

Gia Lai ghi nhận 68 ca mắc Covid-19

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ tháng 5-2025 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19, đặc biệt trong hai tuần qua, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng với 59 trường hợp mắc được ghi nhận.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

null