Không để thí sinh nào bỏ thi vì kinh tế khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều nay (26-6), hơn 15.000 thí sinh Gia Lai sẽ có mặt tại 41 điểm thi để làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ với quyết tâm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì kinh tế khó khăn.

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Năm nay, Trường THPT Anh Hùng Núp (huyện Kbang) có 117 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có 24 thí sinh thuộc diện hộ nghèo, con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc vùng khó khăn được huyện hỗ trợ 450 ngàn đồng/thí sinh; 5 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được Huyện Đoàn Kbang hỗ trợ 200 ngàn đồng/em. Đoàn xã Tơ Tung, Đăk Hlơ, Kông Lơng Khơng và Kông Bơ La, mỗi đơn vị cũng hỗ trợ 2 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã đang theo học tại trường.

Huyện Đoàn Chư Păh tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Phan Lài

Huyện Đoàn Chư Păh tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Phan Lài

Thầy Hoàng Hồng Quân-Bí thư Đoàn Trường THPT Anh Hùng Núp-cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Kbang), nhà trường đã liên hệ với Trường THCS Dân tộc nội trú huyện tạo điều kiện cho 33 thí sinh người DTTS có chỗ ở miễn phí; đồng thời, kết nối với một số tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em về suất ăn, nước uống. Nhà trường cũng thành lập đội “Tiếp sức mùa thi” gồm 13 cán bộ, giáo viên và học sinh khối 11 để hỗ trợ phương tiện đi lại hoặc giải quyết khó khăn đột xuất trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Em Dương Lê Kiều My (thôn 1, xã Kông Bơ La) bày tỏ: “Gia đình em thuộc diện khó khăn. Vì vậy, khi tham gia dự thi ở xa, em rất lo lắng về kinh phí ăn ở, đi lại. Vừa qua, em đã được huyện hỗ trợ 450 ngàn đồng cũng như được thầy cô trong trường động viên, giúp đỡ. Sự quan tâm, chăm lo của nhà trường và địa phương chính là nguồn động viên to lớn để em và các bạn có hoàn cảnh khó khăn yên tâm tập trung cho kỳ thi”.

Cùng tâm trạng, em Rơ Ô Hết (Trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Ia Pa) bộc bạch: “Gia đình em thuộc diện hộ cận nghèo. Em được huyện, xã và Huyện Đoàn hỗ trợ kinh phí, nơi ăn, ở, đi lại trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em sẽ cố gắng hoàn thành bài thi tốt nhất để không phụ sự giúp đỡ của mọi người”.

Theo chị Nguyễn Thị Lắm-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Pa: Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” của Huyện Đoàn đã ra quân dọn vệ sinh tại khu ký túc xá Trường THCS Dân tộc nội trú huyện để đón 61 thí sinh Trường THPT Phan Chu Trinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành đến ở trong suốt kỳ thi tốt nghiệp.

Hiện có 3 em học sinh của Trường THPT Phan Chu Trinh không có phương tiện đi lại đã liên hệ với đội hình “Xe ôm tình nguyện” để được đưa đón trong 3 ngày diễn ra kỳ thi. Đội hình này cũng sẽ phụ trách giúp đỡ các trường hợp cần hỗ trợ đột xuất cũng như cấp phát cơm cho thí sinh ở lại sau mỗi buổi thi, giúp các em vững tin “vượt vũ môn”.

Huyện Krông Pa có 2 điểm thi tốt nghiệp THPT, trong đó, học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng sẽ thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du. Anh Nay Chương-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn-chia sẻ: Huyện Đoàn đã trao 15 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 3 trường THPT trên địa bàn; tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên Trường THCS Dân tộc nội trú huyện để 64 học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng vào ở lại trong suốt kỳ thi.

Đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 140 ổ bánh mì, nước uống, bút viết cho các thí sinh trong 2 ngày thi. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn cũng sẽ cập nhật tình hình thí sinh qua từng buổi thi để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, quyết không để thí sinh nào bỏ thi vì điều kiện kinh tế khó khăn.

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) cũng có 100 học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi, khuyết tật và con em đồng bào DTTS vừa được hỗ trợ trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, 85 em được UBND TP. Pleiku trích ngân sách hỗ trợ (500 ngàn đồng/em), còn lại được “tiếp sức” từ các huyện nơi các em cư trú.

“Về phía nhà trường, từ nguồn vận động xã hội hóa, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Đoàn trường hỗ trợ hơn 320 suất ăn trưa trong 2 ngày thi và bố trí chỗ nghỉ ngơi tại trường cho những em có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở cách xa điểm thi”-Hiệu trưởng Phạm Thị Diêu cho hay.

Trên 1 tỷ đồng hỗ trợ các thí sinh

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, huyện Kbang có 547 thí sinh lớp 12 và 27 thí sinh tự do thuộc các trường: THPT Lương Thế Vinh, THCS và THPT Kon Hà Nừng, THPT Anh Hùng Núp và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Cường, cùng với việc xây dựng kế hoạch đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh, UBND huyện còn chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; lập danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người DTTS để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Ủy ban nhân dân xã Ia Tul (huyện Ia Pa) gặp mặt, tặng quà động viên các em học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: H’Mrơn

Ủy ban nhân dân xã Ia Tul (huyện Ia Pa) gặp mặt, tặng quà động viên các em học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: H’Mrơn

“Trước mắt, UBND huyện đã xuất ngân sách gần 33 triệu đồng để hỗ trợ 73 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các cơ quan, đoàn thể tiếp tục có các hoạt động giúp đỡ, đồng hành cùng sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn để các em hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách tốt nhất”-ông Cường nhấn mạnh.

Còn tại huyện Ia Pa, năm nay, UBND huyện đã bố trí kinh phí 67 triệu đồng hỗ trợ 134 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500 ngàn đồng/em. Trong đó có 32 học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành, 45 học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Ia Pa); 18 học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Đông Gia Lai (thị xã An Khê); 1 học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện); 10 học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông và 28 học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt` (thị xã Ayun Pa).

Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã trích ngân sách trên 1,087 tỷ đồng hỗ trợ 2.615 thí sinh. Nếu xét tổng số thí sinh được hỗ trợ, huyện Krông Pa nhiều nhất với 410 em, tiếp đến là TP. Pleiku với 330 em, ít nhất là thị xã An Khê với 8 em. Nếu xét về tổng số tiền hỗ trợ, nhiều nhất là TP. Pleiku với 165 triệu đồng, kế đó là huyện Chư Prông trên 132,5 triệu đồng, huyện Chư Păh 114 triệu đồng, thấp nhất là thị xã Ayun Pa 9,3 triệu đồng. Định mức hỗ trợ tùy theo địa phương, cao nhất là thị xã An Khê với 1,2 triệu đồng/thí sinh.

Trao đổi với P.V, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Lê Duy Định-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024-cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tài chính, 17 huyện, thị xã, thành phố đã xuất ngân sách địa phương để hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật, thí sinh người DTTS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; quyết tâm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế khó khăn.

“Việc hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em DTTS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được tỉnh triển khai nhiều năm nay và trở thành điểm sáng của cả nước. Định mức hỗ trợ cũng ngày càng tăng, chứng tỏ công tác này ngày càng thu hút sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và đây là việc làm hết sức nhân văn, giúp thí sinh an tâm dự thi”-Giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn tỉnh có 15.249 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 14.415 thí sinh học lớp 12 và 834 thí sinh tự do. Căn cứ quy chế thi và số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT đã kiểm tra, chọn đặt 41 điểm thi tại 17 huyện, thị xã, thành phố với 654 phòng thi chính thức. Ngoài ra, Sở cũng bố trí 1 điểm thi dự phòng tại mỗi địa phương và các phòng thi dự phòng tại những điểm thi chính thức.

Sở GD-ĐT cũng huy động khoảng 2.480 lượt công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế điều động khoảng 330 lượt cán bộ, chiến sĩ và 43 y-bác sĩ tham gia làm nhiệm vụ trong các ban của Hội đồng thi. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đang được Tỉnh Đoàn triển khai với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên các địa phương.

“Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, đảm bảo đủ, đúng theo yêu cầu của quy chế thi; được đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Thanh tra Bộ GD-ĐT đánh giá cao. Trước tình hình mưa gió đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra hệ thống ánh sáng tại điểm thi để phục vụ công tác thi; đồng thời, chuẩn bị phương án đưa đón thí sinh nếu thời tiết diễn biến phức tạp, việc di chuyển đến điểm thi gặp khó khăn”-Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm