Khoảng lặng thôn Tây Hồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khoảng lặng chúng tôi muốn nói đến chính là cuộc sống của những người từng mắc bệnh phong, sống lặng lẽ ở xóm cùi thuộc thôn Tây Hồ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Xóm cùi thuộc thôn Tây Hồ có hơn 10 nóc nhà, đối xứng nhau, ẩn mình dưới những tán cây cao, rộng. Sáng sớm, trước sân, bên hiên nhà, người già, trẻ nhỏ ríu rít nói cười. Thoạt nhìn khung cảnh ở đây khá yên bình nhưng lại gần, quan sát kỹ mới thấy bên trong sự yên bình ấy là những phận người mà thân thể đã bị tàn phá bởi căn bệnh phong. Dù bệnh đã được kiểm soát, song di chứng để lại khiến nhiều người phải sống tàn tật suốt đời.

z6087079964772-6258372c31a044a94b6c31e7a2c32ad0.jpg
Ở xóm cùi thuộc thôn Tây Hồ còn 9 người bị di chứng bởi bệnh phong. Ảnh: P.D

Khập khiễng trên đôi chân giả nhưng ông Rơ Mah Thanh (51 tuổi) vẫn nhiệt tình dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xóm. Ông Thanh giới thiệu, xóm có gần 60 người cả người già lẫn trẻ nhỏ. Trong đó, hơn 30 người có hộ khẩu thường trú, còn lại là người thân của các gia đình từ nơi khác đến sống cùng. Xóm còn 9 người từng mắc bệnh phong, bị di chứng nặng nề, không thể lao động. Vợ chồng ông là 2 trong số đó.

Kể về cuộc đời mình, ông Thanh cho hay, năm 7 tuổi thì tay, chân ông bắt đầu tê, ngứa, rồi lở loét. Bố mẹ ông thay vì tìm bác sĩ về chữa trị lại lên rừng tìm lá cây về cho uống và đắp vết thương. Theo thời gian, bệnh tình ngày càng nặng. Các ngón tay bị cụt dần, hai chân cũng bị ăn mòn đến gần khớp gối.

“Mình được mẹ chăm sóc. Đến năm 2013, mẹ chết, bố lấy vợ khác, mình mới rời làng đến đây. Ở đây, mình được các tổ chức từ thiện quan tâm, còn được lắp chân giả. Ngày đầu tập đi đau lắm nhưng mình cố chịu. Mình không muốn cả đời cứ bò với lết quanh nhà. Bây giờ thì mình đi khắp nơi với đôi chân giả này”-ông Thanh nói.

Ở đây, ông gặp và kết hôn với bà Rơ Lan Rẽ. Bà Rẽ cũng từng mắc bệnh phong, hơn ông 10 tuổi. Cả hai nương tựa nhau và sống nhờ vào số tiền trợ cấp hàng tháng cũng như sự giúp đỡ từ cộng đồng. “Cách đây 3 năm, chị gái cho vợ chồng mình 1 con bò. Những lúc tay chân không nhức mỏi, vợ chồng mình thay nhau đi chăn. Năm ngoái, bò sinh thêm 1 con bê”-ông Thanh phấn khởi khoe.

z6087090218556-8795b8973791ab73944f5ab3581ffd37.jpg
Tay, chân không lành lặn song bà Ngal quét dọn cả ngày. Ảnh: P.D

Nhanh nhẹn và nói lưu loát tiếng phổ thông nên ông Thanh trở thành người giới thiệu về xóm cùi mỗi khi có người đến thăm. Theo ông Thanh, 2 người bị di chứng nặng nhất của bệnh phong là vợ chồng ông Siu Dơng và bà Kpă Ngal. Cả hai cũng không biết chính xác tuổi của mình mà chỉ áng chừng ngoài 70 tuổi. Căn bệnh quái ác khiến ông Dơng mù lòa, cụt hai bàn tay, ngón chân. Trong khi đó, hai bàn tay bà Ngal cũng rụng hết ngón; chân phải cụt lên gần khớp gối, chân trái cũng không lành lặn.

Bà nói không ngừng nghỉ, dẫu rằng bà nói chỉ để bà nghe, vì ông Dơng bị điếc nặng. Bà cũng không chịu ngồi im một chỗ mà kẹp chiếc chổi vào 2 cùi tay, rồi bò quanh nhà, quanh sân quét đến khi không còn bụi, rác. Với người dân trong xóm, hành động của bà cũng là một dạng bệnh. Bệnh nói nhiều và quá sạch sẽ! Cũng như vợ chồng ông Thanh, vợ chồng ông Dơng sống hoàn toàn nhờ vào tiền trợ cấp hàng tháng và sự giúp đỡ từ các Mạnh Thường Quân.

Chỉ tay về phía người phụ nữ ngoài 60 tuổi đang ngồi bên đống lửa trước sân nhà, ông Thanh cho hay: “Đó là bà Kpă Hlong-trưởng xóm cùi. Vị trí này là của chồng bà nhưng chồng bà đã chết cách đây 9 năm”. Tháo chiếc vớ để lộ bàn chân đã rụng hết ngón, bà Hlong nói: “Bố mẹ mình bị nặng hơn. Chồng mình cũng thế, phải đi chân giả. May mắn là 2 con trai của mình đều khỏe mạnh. Con cái của chúng cũng khỏe mạnh”. Với 2ha đất trồng cây cà phê và cây điều, mẹ con bà Hlong được xem có cuộc sống ổn định nhất xóm; số còn lại đa phần không có đất sản xuất, hoặc cũng chỉ vài ba chục cây cà phê.

z6087726596269-d06e4c803ffb93a6c7129c1c1fcc1a44.jpg
Khung cảnh ở xóm cùi thuộc thôn Tây Hồ. Ảnh: P.D

Theo ông Đoàn Văn Xuân-Bí thư Đảng ủy xã Bàu Cạn, xóm cùi có 11 hộ dân đăng ký thường trú. Đến nay còn 6 hộ nghèo. Những người từng mắc bệnh phong, do di chứng để lại nặng nề nên không có khả năng lao động. Họ sống dựa vào trợ cấp và các Mạnh Thường Quân nên rất khó để thoát nghèo.

“Địa phương thường xuyên quan tâm, động viên và thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết. Đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nâng cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; đoàn kết, yêu thương nhau và sống “tốt đời đẹp đạo”. Địa phương cũng khuyến khích, tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển sản xuất. Tuy nhiên, một số người vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại, chưa có quyết tâm thoát nghèo”-ông Xuân cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

null