Kho thóc tình thương: "Bà đỡ" lúc giáp hạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình “Kho thóc tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã giúp nhiều gia đình hội viên, phụ nữ vượt qua khó khăn trong lúc giáp hạt.
Dơ Nâu là làng đầu tiên triển khai mô hình “Kho thóc tình thương” với 120 hội viên tham gia đóng góp 12 tấn thóc. Chị Htoach-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Dơ Nâu-cho biết: Cứ tới tháng 10 hoặc 11, sau khi thu hoạch, mỗi hội viên đóng góp 40-50 kg thóc. Đến tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau, Chi hội mở cửa kho thóc để hỗ trợ hộ nghèo hoặc cho hội viên vay. “Từ mô hình này, nhiều hội viên giải quyết được khó khăn về lương thực dịp giáp hạt, tránh được tình trạng mua nợ thóc với lãi cao từ bên ngoài”-chị Htoach chia sẻ. Nói về niềm vui mỗi năm nhận được thóc hỗ trợ, chị Than bày tỏ: “Nhà mình có 4 người nhưng thu nhập chỉ trông vào 6 sào mì, 2 sào lúa nên rất khó khăn. Vào mùa giáp hạt, gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Được Chi hội hỗ trợ mỗi năm 1 tạ thóc, mình mừng lắm. Nhờ số thóc này, gia đình mình bớt khó khăn hơn nhiều”.
“Kho thóc tình thương” của làng Pơ Nang (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang). Ảnh: Nhật Hào
“Kho thóc tình thương” của làng Pơ Nang (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang). Ảnh: Nhật Hào

Làng Pơ Nang cũng xây dựng thành công “Kho thóc tình thương”. Hơn 140 hội viên, phụ nữ trong làng tham gia quyên góp hơn 7 tạ thóc. Chị Pleng-Chi hội phó Chi hội Phụ nữ làng Pơ Nang-cho hay: Ngoài 4 hộ nghèo thì hộ cận nghèo vẫn còn nhiều. Vì vậy, khi mô hình “Kho thóc tình thương” được triển khai, chị em trong làng rất nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, hơn 30 lượt hội viên được vay, mỗi hộ 50-100 kg thóc, nhiều hộ nghèo khác được cấp cho không 40-50 kg. “Ngoài mô hình này, cứ tới thời điểm giáp hạt, Chi hội lại triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương” để quyên góp gạo hỗ trợ hội viên nghèo”-chị Pleng thông tin. Còn chị Nham thì bộc bạch: “4 năm nay, gia đình tôi đều được Chi hội cho vay 50-100 kg thóc. Ngoài ra còn được Chi hội hỗ trợ gạo từ mô hình “Hũ gạo tình thương”. Nhờ đó, gia đình bớt khó khăn hơn, đặc biệt mỗi dịp giáp hạt không còn lo thiếu đói nữa”.

Trao đổi với P.V, bà H’Nghanh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã-nhấn mạnh: “Kho thóc tình thương” được xây dựng với mục đích cứu đói vào thời điểm giáp hạt. Vì thế, Hội đã triển khai trên tất cả 6 thôn, làng và huy động hầu hết chị em tham gia. Sau 4 năm triển khai, các làng đã thu được gần 47,5 tấn thóc, mỗi năm giúp 75 hộ vay (50-100 kg/hộ) và 48 hộ được hỗ trợ 40-50 kg/hộ. Ngoài ra, Hội cũng đang triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương” tại một số chi hội để có thêm nguồn gạo hỗ trợ hội viên nghèo mỗi dịp giáp hạt. “Toàn xã có 874 hội viên, trong đó, hội viên nghèo vẫn còn 188 hộ. Cùng với việc xây dựng các mô hình gây quỹ giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, tới đây, Hội tiếp tục hướng dẫn các chi hội duy trì hiệu quả mô hình “Kho thóc tình thương”; đồng thời, nhân rộng mô hình “Hũ gạo tình thương” để có thêm nguồn lương thực hỗ trợ hội viên nhằm giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống”-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thông tin.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

(GLO)- Không chỉ là kế sinh nhai, hoạt động cho thuê phao bơi của người dân tại bãi biển Quy Nhơn còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện; nâng cao ý thức an toàn khi tắm biển cho du khách.

null