Khẳng định quan điểm giáo dục “lấy trẻ em làm trung tâm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để tiệm cận với giáo dục quốc tế và phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục mầm non (GDMN), đồng thời lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo hồ sơ liên quan.

Chương trình GDMN hiện hành ra đời từ năm 2009 theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; được sửa đổi, bổ sung 2 lần vào các năm 2016 và 2020. Sau gần 15 năm triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình này cũng dần bộc lộ một số hạn chế, bất cập và có nhiều điểm không còn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội cũng như hội nhập quốc tế. Chính vì thế, Bộ GD-ĐT đề xuất đổi mới chương trình GDMN.

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, những nội dung đổi mới được đề xuất gồm: tiếp cận năng lực định hướng tình cảm-xã hội; tiếp cận dựa trên quyền trẻ em; khẳng định mạnh mẽ hơn quan điểm giáo dục “lấy trẻ em làm trung tâm”; liên thông với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và bổ sung nội dung, phương pháp giáo dục mới; cập nhật các nội dung, phương pháp, vấn đề hiện đại, hội nhập quốc tế về quan điểm xây dựng chương trình, quan tâm các vấn đề thời sự của cuộc sống hiện nay và tương lai trong xu thế phát triển của thời đại; tiếp cận với chương trình GDMN tiên tiến trong khu vực và quốc tế, với các phương pháp giáo dục tiên tiến nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập…

Dự thảo chương trình giáo dục mầm non mới trao cơ hội nhiều hơn để trẻ phát triển toàn diện. Ảnh: M.T

Dự thảo chương trình giáo dục mầm non mới trao cơ hội nhiều hơn để trẻ phát triển toàn diện. Ảnh: M.T

Ngoài ra, chương trình GDMN mới cũng sẽ tăng cường tính “mở”, trao quyền nhiều hơn cho nhà trường; bổ sung quy định về các điều kiện bảo đảm thực hiện chương trình GDMN mới; nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Huệ-Phó Trưởng phòng GDMN và Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT) nhìn nhận: Việc Bộ GD-ĐT có tờ trình xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình GDMN là cần thiết trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, tạo sự liên thông giữa các cấp học, bậc học khi cả nước đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình.

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình GDMN của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT đã có văn bản góp ý gửi Vụ GDMN. Trong đó, Sở cơ bản thống nhất với dự thảo. Tuy nhiên, theo đề xuất của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2025-2026 đến năm học 2027-2028 sẽ triển khai thí điểm chương trình mới ở một số cơ sở GDMN; từ năm học 2029-2030 bắt đầu triển khai áp dụng đại trà trên phạm vi toàn quốc. Để lộ trình thực hiện không bị ngắt quãng về thời gian, Sở đề nghị Bộ bổ sung nội dung triển khai thực hiện chương trình trong năm học 2028-2029”-bà Huệ cho biết.

Cũng theo bà Huệ, trong dự thảo chương trình GDMN mới, định hướng giáo dục khá phong phú, phù hợp với lứa tuổi, theo cấp độ khó dần nhưng vẫn hợp lý, khoa học. Các lĩnh vực phát triển của trẻ được chia nhỏ, bao gồm nhiều nội dung hơn. Đặc biệt, dự thảo chương trình mới đảm bảo kết nối chặt chẽ giữa độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, liên thông với Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tiếp tục thể hiện quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, “lấy trẻ làm trung tâm” với phương châm giáo dục “chơi mà học, học bằng chơi”. Điều này giúp trẻ chuyển sang giai đoạn mới sẽ bớt bỡ ngỡ, sẵn sàng bước vào lớp 1.

Cô Trần Thị Thoa-Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phong Lan (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) nêu quan điểm: “Theo đề xuất của Bộ GD-ĐT, năm học 2029-2030, chương trình GDMN mới sẽ triển khai đại trà trên cả nước. Tôi cho rằng đây là lộ trình hợp lý, bởi đến thời điểm đó, chương trình hiện hành cũng đã thực hiện “sứ mệnh” tròn 20 năm. Chúng tôi rất phấn khởi khi dự thảo chương trình GDMN mới trao cơ hội nhiều hơn để trẻ phát triển toàn diện trên cơ sở tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả tích cực mà chương trình hiện hành đã mang lại, nhất là các chuyên đề về xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, phát triển vận động cho trẻ”.

Bên cạnh đó, cô Thoa đề xuất ngành GD-ĐT cần tổ chức tập huấn kỹ càng cả về lý thuyết lẫn thực hành cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non. Cùng với đầu tư xây dựng cơ bản, ngành cũng cần bổ sung cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy học cho các cơ sở GDMN, tạo điều kiện để các trường đẩy mạnh chuyển đổi số giáo dục và hội nhập quốc tế.

Tại phiên họp của Ủy ban Quốc gia đổi mới GD-ĐT diễn ra vào đầu tháng 4-2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của GDMN trong hệ thống giáo dục quốc dân cũng như việc đổi mới GDMN để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp tục hoàn thiện hồ sơ báo cáo Chính phủ việc đề xuất trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về phổ cập GDMN cho trẻ em mẫu giáo 3-5 tuổi và Nghị quyết về đổi mới Chương trình GDMN một cách kỹ lưỡng, chất lượng, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, địa phương căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần đổi mới, phát triển GDMN.

Có thể bạn quan tâm

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

(GLO)- Ngày 9-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Văn phòng thường trú Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Công ty TNHH Lock&Lock và Trường Đại học Đông Á trao nhiều phần quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long (xã Chơ Long, tỉnh Gia Lai).

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

(GLO)- Thực hiện định hướng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học, một số trường THPT, đặc biệt là các trường chuyên, đã từng bước tăng cường sử dụng tiếng Anh trong dạy học các môn KHTN, góp phần hình thành môi trường học tập hiện đại và nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh.

Thầy Trương Công Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đắk Pơ), một tấm gương nhà giáo tận tụy với học sinh vùng khó tỉnh Gia Lai.

Trương Công Hương: Từ giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết đến Phó Hiệu trưởng tận tụy

(GLO)- Hơn 15 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), thầy Trương Công Hương là nhà giáo tận tụy, bền bỉ với nghề. Trải qua các cương vị từ Tổng phụ trách Đội đến Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy ghi dấu ấn bằng những cách làm sáng tạo, hướng về học sinh vùng khó.

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú, sinh động. Qua đó, trẻ được bồi dưỡng lòng yêu nước và sự trân trọng đối với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trường THPT Pleiku: Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

(GLO)- Ngày 5-9-1975, tiếng trống khai trường rộn rã vang lên giữa phố núi Pleiku yên bình sau giải phóng, mở đầu cho một hành trình mới. Từ dấu mốc ấy, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Pleiku đã bền bỉ “gieo tri thức, gặt tương lai”, cùng vun đắp nên truyền thống vẻ vang trong suốt nửa thế kỷ.

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình Câu lạc bộ trong trường học

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ trong trường học

(GLO)- Thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhiều trường học tại tỉnh Gia Lai chú trọng tổ chức các câu lạc bộ nhằm tạo môi trường trải nghiệm, phát triển năng lực cho học sinh. Trong đó, Câu lạc bộ Văn học Trường THCS Nguyễn Du (phường Diên Hồng) là mô hình bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

(GLO)- Mới đây, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai đã công nhận 100 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong ngành Giáo dục tỉnh năm học 2024-2025. Trong đó, nhiều sáng kiến dựa trên những trải nghiệm từ thực tế, tạo nên những cách làm cụ thể, đúc kết từ tâm huyết của giáo viên tại các cơ sở giáo dục.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Sáng 18-12, Trường Mầm non Hương Sen (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) tổ chức hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12).

Trường THPT chuyên Hùng Vương trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34

Học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34

(GLO)- Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Trường THPT chuyên Hùng Vương vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34 với chủ đề: “Tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, giữ gìn truyền thống cách mạng của đất nước và gia đình”.

null