Kbang chú trọng gìn giữ, bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo triển khai thực hiện thu gom, xử lý rác thải đảm bảo quy định, huyện Kbang cũng đã ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần gìn giữ cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Quan tâm thu gom, xử lý rác thải

Gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn 1, xã Nghĩa An) có hơn 1 ha đất trồng lúa và hoa màu. Trong quá trình sản xuất, ông sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng ngừa sâu bệnh hại, chăm sóc cây trồng. Khi chưa có bể chứa rác thải tại khu sản xuất, ông Dũng gom những bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng đem đốt, chôn lấp. Từ năm 2017 đến nay, khi xã đặt một số bể chứa, ông cùng bà con bỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV đã sử dụng vào trong bể để thuận tiện trong việc thu gom, xử lý.

11nguoi-dan-tai-xa-kong-long-khong-huyen-kbang-phan-loai-rac-thai-de-tai-che-nham-han-che-tac-dong-tieu-cuc-toi-moi-truong-anh-thanh-ha.jpg
Người dân tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang phân loại rác thải để tái chế nhằm hạn chế tác động tiêu cực tới môi trương. Ảnh: Thanh Hà

“Tại khu sản xuất thôn 1, xã xây 3 bể bê tông có đế, nắp đậy và đặt 3 bể chứa rác bằng nhựa gần các trục đường, thuận lợi cho người dân bỏ rác thải và các đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển. Ngoài tuân thủ bỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV đúng nơi quy định, gia đình tôi đăng ký tham gia thu gom rác thải sinh hoạt, tổng dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh để cảnh quan môi trường thôn xóm xanh-sạch-đẹp”-ông Dũng kể.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Trần Ngọc Thạch cho biết: Những năm qua, UBND xã phối hợp với Mặt trận, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường (BVMT), không vứt rác bừa bãi, trồng cây xanh; từng bước tạo thói quen để người dân thu gom, phân loại rác thải và tập kết rác theo quy định. Đối với rác thải là bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng, xã hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (tỉnh Bình Định) thu gom, xử lý theo đúng quy trình. Rác thải sinh hoạt thì hàng tuần đơn vị của xã thu gom, vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã để xử lý.

“Toàn xã hiện có 90% hộ dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt; hơn 85% lượng rác thải phát sinh trong khu dân cư được thu gom và xử lý theo quy định; 75% số hộ có hàng rào xanh. Các tổ chức chính trị-xã hội, thôn, làng tích cực hướng dẫn người dân duy trì dọn vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải tại nguồn để đơn vị thu gom đưa đi xử lý”-ông Thạch cho biết thêm.

Ông Lê Cao Sáng-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kbang-cho hay: Thị trấn có 13 tổ dân phố và 6 làng. Xác định công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng đô thị văn minh, UBND thị trấn cùng Mặt trận, đoàn thể, các tổ dân phố, các làng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ, BVMT. Hiện nay, hầu hết các hộ dân ở các tổ dân phố đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt với Ban Quản lý hạ tầng Giao thông-Đô thị huyện; dân ở các làng đào hố chôn lấp rác hữu cơ, dọn dẹp đường làng ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng”.

Theo ông Cao Cự Minh-Trưởng Ban Quản lý hạ tầng Giao thông-Đô thị huyện Kbang, hàng ngày, đơn vị thu gom khoảng 18 tấn rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở trung tâm huyện và một số hộ ở thôn 10, xã Đông. Rác thải được vận chuyển đến bãi rác tập trung xử lý theo đúng quy trình. “Ngoài khoản phí dịch vụ thu từ các cơ quan, hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, hàng năm, đơn vị được huyện cấp bổ sung nguồn kinh phí sự nghiệp BVMT giúp việc thu gom và xử lý rác thải được tốt hơn”-ông Minh nói.

Ưu tiên nguồn lực bảo vệ môi trường

Năm 2024, huyện Kbang bố trí hơn 3,1 tỷ đồng cho công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức người dân trong BVMT; tuần tra, xử lý vi phạm về môi trường; thu gom, vận chuyển, xử lý, chôn lấp chất thải; chăm sóc cây xanh, thảm cỏ khu vực nội thị và hỗ trợ các xã trong công tác môi trường. Cùng với đó, những năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng 333 bể thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV đặt trên các khu vực sản xuất nông nghiệp, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

2cong-tac-tuyen-truyen-nguoi-dan-bao-ve-moi-truong-bo-rac-dung-noi-quy-dinh-duoc-xa-nghia-an-huyen-kbang-chu-trong-trien-khai-anh-ngoc-minh.jpg
Công tác tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định được xã Nghĩa An, huyện Kbang chú trọng triển khai. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Trần Văn Nhơn-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng-chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, xã được hỗ trợ 45,5 triệu đồng để đầu tư mua sắm, xây lắp 14 bể chứa bao bì, chai lọ thuốc BVTV và hợp đồng với đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã”.

Theo thống kê của Ban Quản lý hạ tầng Giao thông-Đô thị huyện Kbang, năm 2023, chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị được thu gom, vận chuyển, xử lý đạt 87,11%; khu vực nông thôn đạt 51,3%; 100% chất thải y tế nguy hại được thu gom, xử lý theo quy định.

Đối với nhiệm vụ BVMT trên địa bàn huyện trong thời gian đến, ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-nhấn mạnh: Cùng với việc duy trì kết quả đạt được, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể và các xã, thị trấn đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, chủ trương, pháp luật về BVMT sâu rộng đến người dân. Duy trì triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào BVMT trên địa bàn. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh thân thiện với môi trường.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ban, ngành, đơn vị, địa phương trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại trong cộng động khu dân cư. Các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát về môi trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường”-ông Sơn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null