Ia Sao nỗ lực giảm nghèo về thông tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm gần đây, xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) chú trọng tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách giảm nghèo bền vững nhằm giúp người dân tiếp cận kịp thời nguồn thông tin hữu ích, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no.
Nhiều hộ dân ở buôn Hliếp (xã Ia Sao) đã xây dựng được nhà ở khang trang. Ảnh: N.H

Nhiều hộ dân ở buôn Hliếp (xã Ia Sao) đã xây dựng được nhà ở khang trang. Ảnh: N.H

Buôn Hliếp hiện có 172 hộ, đa số là đồng bào Jrai. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Qua rà soát, buôn hiện còn 9 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Để giúp các hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo, cùng với các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã Ia Sao đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức giúp bà con kịp thời tiếp cận với chủ trương, chính sách về công tác giảm nghèo.

Theo ông Ksor Krão-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hliếp: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Thời gian qua, người dân trong buôn đã tiếp cận những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để áp dụng vào thực tế. Công tác tuyên truyền, vận động được hệ thống chính trị cơ sở thực hiện thường xuyên, liên tục đến từng hộ dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, hàng ngày, hệ thống loa truyền thanh của xã cũng đã chuyển tải chủ trương, chính sách giảm nghèo bền vững đến với người dân một cách kịp thời, nhanh chóng, nhất là những gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.

Hệ thống loa truyền thanh của xã tại buôn Hliếp. Ảnh: Nguyễn Hồng

Hệ thống loa truyền thanh của xã tại buôn Hliếp. Ảnh: Nguyễn Hồng

“Năm 2022, buôn đã có 2 hộ vươn lên thoát nghèo, trở thành gương điển hình cho các hộ khác học tập. Năm 2023, buôn có 2 hộ đăng ký thoát nghèo. Hiện tại, hệ thống chính trị của buôn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”-ông Ksor Krão chia sẻ.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Tánh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao-cho biết: Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, từ đầu năm 2023, UBND xã tiến hành rà soát, giao các thôn, buôn lập danh sách các hộ có khả năng thoát nghèo, tìm hiểu nhu cầu của từng hộ để hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi hoặc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thị xã mở một số lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận và áp dụng vào sản xuất của gia đình. Đặc biệt, xã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, pa nô và thông qua hệ thống loa truyền thanh.

“Việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về giảm nghèo bền vững là một trong những giải pháp quan trọng được Đảng ủy, UBND xã thực hiện thường xuyên, liên tục. Xã phấn đấu đạt tiêu chí giảm nghèo đa chiều vào năm 2025”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.
Khởi sắc vùng ven đô

Khởi sắc vùng ven đô

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm đầu tư về mọi mặt cho các xã vùng ven nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, diện mạo các xã ven đô có sự đổi thay rõ rệt.

Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.