Ia O khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.

Làng Dăng có 473 hộ/1.940 khẩu, trong đó, hộ dân tộc thiểu số chiếm 65,6%. Với lợi thế nằm ở trung tâm xã nên làng Dăng có nhiều tiềm năng phát triển, kinh tế-xã hội. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Ksor Plaih cho hay: “Khi có chủ trương xây dựng làng NTM, người dân rất đồng thuận. Riêng gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, hiến 150 m2 đất, phá 10 cây điều và đóng góp ngày công để mở rộng con đường. Giờ con đường được bê tông hóa phẳng lì giúp bà con đi lại thuận tiện, các cháu học sinh đến trường cũng dễ dàng hơn”.

Theo Bí thư Chi bộ Rơ Lan Tương: Năm 2021, làng Dăng đạt chuẩn làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện trong làng chỉ còn 9 hộ nghèo (chiếm 1,9%), thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm.

 Nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng làng Dăng được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê Nam
Nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng làng Dăng được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê Nam



Còn ông Puih Jih-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mít Kom I thì cho biết: Nhờ chương trình xây dựng NTM mà hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư hoàn thiện. 100% đường từ trung tâm xã đến làng và đường trục thôn được bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Để làm đường giao thông, dân làng đã hiến gần 6.000 m2 đất, phá bỏ hơn 170 cây điều và một số cây trồng khác; tự nguyện tháo dỡ và lùi hàng rào vào trong để giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, người dân đã chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh đảm bảo môi trường sống sáng-xanh-sạch-đẹp.

Xã Ia O có nhiều lợi thế trong xây dựng NTM bởi được sự đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hỗ trợ xây dựng NTM tại các làng thuộc xã biên giới theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nguồn lực rất lớn để xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Hơn 10 năm qua, tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM là trên 42,3 tỷ đồng. Trong đó, hơn 36,4 tỷ đồng ngân sách trung ương, hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách tỉnh, gần 2 tỷ đồng từ ngân sách xã và 1,7 tỷ đồng do người dân, doanh nghiệp đóng góp.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn được nhựa hóa, gần 90% đường ngõ xóm được cứng hóa, bê tông hóa, hơn 71% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện; tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng là 87%; 9/9 thôn làng được xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng… Ông Puih-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cúc-cho hay: Hiện nay, diện mạo nông thôn thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,58%; cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp; nhà ở dân cư có cổng ngõ, hàng rào, vườn rau, nhà vệ sinh, khu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; an ninh trật tự được giữ vững.

Bên cạnh đó, từ các nguồn hỗ trợ, chính quyền địa phương cấp cây-con giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân trong xã trồng cây công nghiệp dài ngày như: cao su, điều, cà phê. Nếu như năm 2011, toàn xã có 995 hộ nghèo (chiếm 43,62%) thì nay đã giảm còn 75 hộ (chiếm 2,8%) theo bộ tiêu chí hộ nghèo giai đoạn 2026-2021. Thu nhập bình quân đầu người từ 9,5 triệu đồng (năm 2011) lên 42,1 triệu đồng (năm 2022).

Trao đổi với P.V, ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: “Thời gian tới, xã tiếp tục giữ vững, củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM và nâng cao đời sống của cư dân nông thôn; tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội hiện đại, có các hình thức sản xuất phù hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu các loại cây trồng để giúp người dân phát triển kinh tế bền vững”.

 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null