Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.

Làng Dăng có 473 hộ/1.940 khẩu, trong đó, hộ dân tộc thiểu số chiếm 65,6%. Với lợi thế nằm ở trung tâm xã nên làng Dăng có nhiều tiềm năng phát triển, kinh tế-xã hội. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Ksor Plaih cho hay: “Khi có chủ trương xây dựng làng NTM, người dân rất đồng thuận. Riêng gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, hiến 150 m2 đất, phá 10 cây điều và đóng góp ngày công để mở rộng con đường. Giờ con đường được bê tông hóa phẳng lì giúp bà con đi lại thuận tiện, các cháu học sinh đến trường cũng dễ dàng hơn”.

Theo Bí thư Chi bộ Rơ Lan Tương: Năm 2021, làng Dăng đạt chuẩn làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện trong làng chỉ còn 9 hộ nghèo (chiếm 1,9%), thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm.

  Nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng làng Dăng được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê Nam
Nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng làng Dăng được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê NamCòn ông Puih Jih-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mít Kom I thì cho biết: Nhờ chương trình xây dựng NTM mà hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư hoàn thiện. 100% đường từ trung tâm xã đến làng và đường trục thôn được bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Để làm đường giao thông, dân làng đã hiến gần 6.000 m2 đất, phá bỏ hơn 170 cây điều và một số cây trồng khác; tự nguyện tháo dỡ và lùi hàng rào vào trong để giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, người dân đã chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh đảm bảo môi trường sống sáng-xanh-sạch-đẹp.

Xã Ia O có nhiều lợi thế trong xây dựng NTM bởi được sự đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hỗ trợ xây dựng NTM tại các làng thuộc xã biên giới theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nguồn lực rất lớn để xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Hơn 10 năm qua, tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM là trên 42,3 tỷ đồng. Trong đó, hơn 36,4 tỷ đồng ngân sách trung ương, hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách tỉnh, gần 2 tỷ đồng từ ngân sách xã và 1,7 tỷ đồng do người dân, doanh nghiệp đóng góp.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn được nhựa hóa, gần 90% đường ngõ xóm được cứng hóa, bê tông hóa, hơn 71% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện; tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng là 87%; 9/9 thôn làng được xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng… Ông Puih-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cúc-cho hay: Hiện nay, diện mạo nông thôn thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,58%; cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp; nhà ở dân cư có cổng ngõ, hàng rào, vườn rau, nhà vệ sinh, khu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; an ninh trật tự được giữ vững.

Bên cạnh đó, từ các nguồn hỗ trợ, chính quyền địa phương cấp cây-con giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân trong xã trồng cây công nghiệp dài ngày như: cao su, điều, cà phê. Nếu như năm 2011, toàn xã có 995 hộ nghèo (chiếm 43,62%) thì nay đã giảm còn 75 hộ (chiếm 2,8%) theo bộ tiêu chí hộ nghèo giai đoạn 2026-2021. Thu nhập bình quân đầu người từ 9,5 triệu đồng (năm 2011) lên 42,1 triệu đồng (năm 2022).

Trao đổi với P.V, ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: “Thời gian tới, xã tiếp tục giữ vững, củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM và nâng cao đời sống của cư dân nông thôn; tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội hiện đại, có các hình thức sản xuất phù hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu các loại cây trồng để giúp người dân phát triển kinh tế bền vững”.

 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Những già làng "an toàn giao thông"

Những già làng "an toàn giao thông"

(GLO)- Bằng uy tín của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã góp sức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), nâng cao nhận thức của người dân nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.
Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

(GLO)- Sáng 3-1, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai tổ chức lễ khai trương điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam“, “Tinh hoa hàng Việt Nam“ tại đường Cù Chính Lan, Khu Trung tâm thương mại huyện Đak Đoa.