Ia Lâu nỗ lực về đích nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu cuối năm 2020 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai) đang huy động mọi nguồn lực để hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, trong đó, sự chung tay của người dân là rất quan trọng.

 

Ia Lâu là xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 92% dân số. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân được xã đặc biệt quan tâm với các phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi” được phát động sôi nổi ở các thôn, làng.

Anh Xa Văn Hoan (thứ 2 từ trái sang) đang cùng cán bộ thôn đo đạc đất trước khi đập bỏ bức tường để hiến hơn 200 m2 đất mở đường. Ảnh: V.H
Anh Xa Văn Hoan (thứ 2 từ trái sang) đang cùng cán bộ thôn đo đạc đất trước khi đập bỏ bức tường để hiến hơn 200 m2 đất mở đường. Ảnh: V.H

Ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông: “Để giúp Ia Lâu hoàn thành việc xây dựng NTM, Huyện ủy, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng, ban hướng dẫn, giúp đỡ xã, đặc biệt là với các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời đầu tư các nguồn vốn để xây dựng cơ sở vật chất như đường giao thông, trường học và các công trình công cộng. Hiện nay có 2 doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát, lập dự án đầu tư chăn nuôi bò và heo thịt, heo nái trên địa bàn xã. Với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, hy vọng 2 dự án này sẽ góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương”.

Chỉ trong 2 năm 2019 và 2020, người dân trong xã đã hiến trên 2.000 m2 đất và chặt bỏ hàng trăm cây ăn quả để mở đường, đồng thời đóng góp hơn 5 tỷ đồng xây dựng các công trình công cộng. Ông Nguyễn Đức Tuyên-Chủ tịch UBND xã-cho biết: “Năm 2019, tổng các nguồn vốn xây dựng NTM hơn 35 tỷ đồng thì nhân dân đóng góp gần 3 tỷ đồng. Trong đó, các tuyến đường nội thôn Lũng Vân, Bắc Thái, Pác Pó có tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng thì nhân dân đã đóng góp 736 triệu đồng; nhà văn hóa thôn Hòa Bình có tổng kinh phí xây dựng là 345 triệu đồng thì nhân dân góp vào 240 triệu đồng”.

Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng khi thấy được hiệu quả từ việc xây dựng NTM cũng đã tự nguyện đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình công cộng. Để mở con đường nội thôn Đà Bắc, anh Xa Văn Hoan (dân tộc Mường) đã quyết định phá bỏ tường rào để hiến hơn 200 m2 đất. Anh Hoan cho biết: “Mình theo gia đình từ phía Bắc vào Ia Lâu lập nghiệp. Sống ở đây lâu rồi nên Ia Lâu chính là quê hương mình. Chứng kiến con đường làng còn chật hẹp, mình quyết định đập bỏ tường rào để hiến đất cho xã mở rộng đường. Mình thấy rất vui vì đóng góp một phần để xây dựng thôn làng ngày càng khang trang, sạch đẹp”.

Diện mạo nông thôn mới dần hiện hữu ở Ia Lâu. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Diện mạo nông thôn mới dần hiện hữu ở Ia Lâu. Ảnh: Vĩnh Hoàng



Bên cạnh sự chung tay của người dân, xã Ia Lâu đã tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong quá trình triển khai đều có sự bàn bạc của người dân để lựa chọn công trình cụ thể, tạo sự đồng thuận cao. Để đạt chuẩn NTM, xã Ia Lâu sẽ đầu tư hơn 9 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách nhà nước hơn 7,2 tỷ đồng, còn lại là huy động sức dân. Đến nay, người dân trong xã đã hưởng ứng bằng cách đóng góp được trên 50%. Một điều kiện thuận lợi giúp Ia Lâu hoàn thành các tiêu chí còn lại là trên địa bàn xã có 2 hợp tác xã, 2 nông hội đã thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Cùng với đó, hơn 45% diện tích cây điều trên địa bàn xã đã được tái canh bằng các giống mới có năng suất cao hơn. Đến thời điểm này, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, đến nay, các thiết chế văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện, làm cơ sở vững chắc để Ia Lâu đạt chuẩn NTM trong năm nay theo lộ trình đề ra.

 

 VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

null