Huyện Đak Đoa: Chủ động nguồn nước tưới cho vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm chuẩn bị cho vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Đak Đoa đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa hệ thống thủy lợi. Đồng thời, có kế hoạch tưới tiết kiệm nhằm bảo đảm nguồn nước sản xuất cho nông dân.
Những ngày này, dân làng Bok Rer và Đê Gôn xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa đang hăng hái cùng với chính quyền xã tập trung gia cố lại đập Đak Pơ Dôk. Mỗi người một việc, dân trong làng ra sức nạo vết mương, vận chuyển xi măng để bê tông hóa con đập này. Đập Đak Pơ Dôk dài 1,6 km cung cấp nước tưới cho 25 ha ruộng của 3 làng trong xã đã bị sạt lở do trận bão vừa rồi gây nên nay được huyện Đak Đoa đầu tư gia cố lại khiến dân làng ai nấy đều vui mừng.
 Đập Đak Pơ Dôk, xã Đak Sơ Mei cung cấp nước tưới cho 25 ha ruộng của 3 làng trong xã. Ảnh: Ngọc Thu
Đập Đak Pơ Dôk, xã Đak Sơ Mei cung cấp nước tưới cho 25 ha ruộng của 3 làng trong xã. Ảnh: Ngọc Thu
Ông Nhây (làng Đê Gôn, xã Đak Sơ Mei) vui mừng, nói: “Đập Đak Pơ Dôk được chính quyền đầu tư gia cố lại phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân nên chúng tôi rất vui, quyết tâm chung sức với chính quyền địa phương cùng làm cho con đập mau chóng hoàn thành”.
Với tổng kinh phí trên 360 triệu đồng được trích từ ngân sách huyện cộng thêm sức dân hỗ trợ trong công tác nạo vét kênh mương, vận chuyện vật liệu... nên đập Đak Pơ Dôk dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12, phục vụ nước tưới cho bà con trong làng.
Ông Nguyễn Cao Thuần-Phó Chủ tịch xã Đak Sơ Mei cho biết: “Trước mỗi vụ sản xuất, chính quyền xã cùng nhân dân tiến hành khơi thông các dòng chảy, nạo vét kênh mương… để đảm bảo có đủ nguồn nước tưới. Nhìn chung các công trình trung thủy lợi trên địa bàn cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp cho bà con”.
Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Đak Đoa có tổng diện tích gieo trồng là 2.552 ha. Toàn huyện có 60 công trình thủy lợi vừa và nhỏ, trong đó có 30 công trình trên kênh được xây kiên cố, 15 công trình là hồ chứa nước và đập tràn, 15 công trình tạm bằng rọ đá. Trong năm, huyện đã đầu tư 8 công trình thủy lợi với tổng kinh phí gần 5,2 tỷ đồng.  Để chủ động nguồn nước tưới cũng như phòng chống và khắc phục hạn, huyện Đak Đoa đã sớm có phương án  như giao các phòng các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành thống kê, rà soát đánh giá hiện trạng nguồn nước ở các công trình thủy lợi trên địa bàn, dự báo những khu vực có khả năng xảy ra hạn hán cục bộ vào giữa và cuối vụ ở một số xã và xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hạn trong vụ Đông Xuân. Đồng thời, để bảo đảm nguồn nước phục vụ cho sản xuất, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tập trung tích nước vào hồ chứa, sử dụng nước tiết kiệm, có kế hoạch giữ nước hiệu quả tại các công trình thủy lợi trên địa bàn. Thực hiện kiểm tra lại chất lượng các công trình thủy lợi, hướng dẫn nhân dân sửa chữa, nạo vét kênh mương, tích trữ nước ngay từ đầu vụ trong các công trình thủy lợi ao, hồ… đảm bảo việc cung cấp nước tưới đầy đủ, kịp thời cho các loại cây trồng.
Các giải pháp chống hạn cũng được huyện Đak Đoa tích cực triển khai như tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng trên diện tích bị hạn sang cây trồng ngắn ngày khác có nhu cầu nước tưới ít hơn mang lại hiệu quả kinh tế. Thông báo lịch phân phối, sử dụng nước cho từng xã, từng vùng, từng cây trồng, thực hiện tưới nước tiết kiệm. Vận động nhân dân dùng máy bơm để tưới đối với diện tích bị hạn nằm trong vùng các công trình thủy lợi có hồ chứa, tranh thủ tối đa nguồn nước và thực hiện gieo cấy đúng thời vụ.
Ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, cho biết: Hiện tại, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đều có mực nước dự trữ cao hơn so với cùng kỳ vụ Đông Xuân 2016-2017. Tuy nhiên, để tránh thiệt hại chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất lúa trên những diện tích lúa chủ động được nguồn nước, không mở rộng trên những diện tích thường xuyên bị hạn vào cuối vụ tại một số cánh đồng như Glar, Ia Băng, Ia Pết, A Dơk... Đồng thời, thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để kịp thời lập phương án tích nước hồ chứa phù hợp đảm bảo đạt dung tích tối đa vào vụ sản xuất Đông Xuân.
Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

null