Hội đồng Nhân dân tỉnh giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Chiều 1-8, đoàn giám sát do bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát “Việc đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán của các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh quản lý giai đoạn 2021-2024” tại bệnh viện Đa khoa Gia Lai.

Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo các phòng, ban HĐND tỉnh, các sở, ngành thuộc thành phần đoàn giám sát.

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng II, có 30 khoa, đơn vị hiện có 153 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ sau đại học chiếm 52,9%. Tổng số danh mục kỹ thuật được phê duyệt là 11.348 danh mục. Bệnh viện được giao nhiệm vụ thực hiện mua thuốc tập trung. Giai đoạn 2021-2022, tỷ lệ sử dụng thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) so với mức đề xuất mua sắm tập trung của đơn vị đạt 72,6% do giai đoạn này tình hình Covid-19 căng thẳng, phức tạp, bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch nên tình hình thu dung bệnh nhân giảm so với các năm trước.

Giai đoạn 2023-2024, tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT so với mức đề xuất mua sắm tập trung của đơn vị đạt 60,4% (số liệu mới tính đến 30-6-2024).

Hiện số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hơn 90% là bệnh nhân BHYT. Nhìn chung, đơn vị cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thuốc BHYT của người bệnh, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người bệnh phải tự mua thuốc. Nguyên nhân do một số thuốc thông qua các đợt đấu thầu tập trung cấp địa phương tại bệnh viện không có kết quả trúng thầu.

Một số nhà thầu cung ứng gián đoạn, nhỏ giọt hoặc không cung ứng do nhà thầu chưa có hàng, hoặc do bệnh viện thanh toán cho nhà thầu chưa đúng thời gian quy định dẫn đến một số thuốc thực hiện không đúng tiến độ hồ sơ mời thầu, bác sĩ phải thay thế thuốc điều trị; trường hợp không có thuốc thay thế bệnh nhân phải tự túc.

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai kiểm tra việc cấp thuốc BHYT cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai kiểm tra việc cấp thuốc BHYT cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc tại địa phương đối với các thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất gặp khó khăn do các thuốc này phải quản lý chặt chẽ, có ít hoặc không có nhà thầu tham dự, phải tổ chức đấu thầu rất nhiều lần, mất thời gian và ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, công chức làm công tác đấu thầu vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm thầu nên còn nhiều khó khăn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiến nghị Bộ Y tế bổ sung vào danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia đối với các thuốc gây nghiện, hướng thần, tìền chất, góp phần tạo thuận lợi trong việc chủ động mua sắm tốt tại các cơ sở y tế; nhanh chóng bổ sung, cập nhật danh mục thuốc thuộc BHYT chi trả, đặc biệt là các thuốc biệt dược gốc nhằm tăng quyền lợi được hưởng của người có thẻ BHYT cũng như nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Thuốc biệt dược gốc chưa có trong danh mục, đề nghị có cơ chế cho bệnh viện mua.

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai kiểm tra việc bảo quản thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai kiểm tra việc bảo quản thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Đề nghị Bộ Y tế khi cập nhật phác đồ mới/khuyến cáo mới, cần có cơ chế cho mua sắm/cơ chế cho bệnh nhân mua…Các hướng dẫn về điều trị từng mặt bệnh cần rõ ràng theo hướng có lợi cho bệnh nhân, cải thiện được chất lượng điều trị, tránh tình trạng bị xuất toán.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề nghị Sở Y tế tạo điều kiện tập huấn, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn trong đấu thầu thuốc cho các cơ sở y tế trên địa bàn; trực tiếp giải quyết, hướng dẫn các thắc mắc trong quá trình đấu thầu. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề về việc đấu thầu, cung ứng thuốc, khám chữa bệnh BHYT.

Ông Trương Văn Đạt- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Ông Trương Văn Đạt- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Qua nghe báo cáo và các ý kiến, đề xuất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Ayun H’Bút đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh bổ sung nội dung báo cáo, nhất là các ý kiến trao đổi tại buổi giám sát. Đề nghị Bệnh viện tiếp tục tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực quản lý điều hành, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch danh mục thuốc trong đấu thầu, mua sắm sát tình hình thực tế; rà soát, giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; chủ động trong việc đấu thầu đối với các gói thầu nhỏ lẻ, ít… không để thiếu thuốc.

Đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch cũng như có giải pháp thực hiện tự chủ tài chính bệnh viện hiệu quả. Đối với những kiến nghị đề xuất mà đơn vị nêu ra cần kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo và gửi về đoàn giám sát để đoàn có kiến nghị đề xuất với Sở Y tế trong buổi giám sát tới

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự kỳ họp. Ảnh Hà Duy

Kỳ họp thứ 27 HĐND tỉnh Gia Lai khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026: Thông qua 16 nghị quyết

(GLO)- Sáng 24-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), HĐND tỉnh khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 27 để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình, kịp thời giải quyết những nội dung, công việc mang tính cấp thiết, quan trọng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo

“Quét sạch 2 loại tội phạm liên quan đến thuốc giả và thực phẩm giả”

(GLO)- Chiều 23-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Trao giải cho các tác giả đạt giải nhì Cuộc thi viết: “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”. Ảnh: Quang Tấn

Báo Bình Định gặp mặt thân mật nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 21-6, tại TP. Quy Nhơn, nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Báo Bình Định tổ chức cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ người làm báo Bình Định, đội ngũ cộng tác viên và trao giải Cuộc thi viết “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”.

Báo chí Gia Lai: Cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Báo chí Gia Lai là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

(GLO)- Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh (nay hợp nhất là Báo Gia Lai) đã bám sát định hướng chính trị, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức thể hiện. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời và có chiều sâu, nhiều chính sách đã đến gần hơn với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Chiều 19-6, Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 113 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ bộ phận và các chi bộ trực thuộc.

null