Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại các bệnh viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 22-7, Tổ giám sát số 1 thuộc đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai về “Việc đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được BHYT thanh toán của các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh quản lý giai đoạn 2021-2024” đã giám sát tại Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Lao và bệnh phổi.

Bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các phòng, ban HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Như Nguyện

Theo Bệnh viện Nhi tỉnh, giai đoạn 2021-2022, tỷ lệ thuốc cung ứng đạt 79%; giai đoạn 2023-2024, tỷ lệ thuốc cung ứng đạt 71% so với danh mục trúng thầu. Nhìn chung, đơn vị đảm bảo cơ bản thuốc khám chữa bệnh cho bệnh nhi.

Tuy nhiên, một số danh mục thuốc trúng thầu tập trung cấp địa phương nhà thầu không thể cung ứng được thuốc vì lý do khách quan như hết hạn số đăng ký không thể sản xuất hoặc nhập khẩu thuốc, thiếu nguyên liệu sản xuất dẫn đến cung ứng gián đoạn… Đặc biệt là một số thuốc cấp cứu không có thay thế, thuốc nhóm Gây nghiện-Hướng thần thiếu gây ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh nhân.

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh viện Nhi đề xuất Sở Y tế tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương bổ sung đối với những danh mục thuốc không lựa chọn được nhà thầu lần 1.

Còn Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, giai đoạn 2021-2022, tỷ lệ thuốc cung ứng đạt 60,1%, vì dịch Covid-19 bùng phát trong giai đoạn này, tỷ lệ bệnh nhân khám chữa bệnh sụt giảm, bệnh viện chuyển công năng điều trị Covid-19 từ tháng 7/2021-4/2022 nên hầu như không nhập thuốc quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) vì sử dụng thuốc điều trị Covid của Sở Y tế và Bộ Y tế cấp. Giai đoạn 2023-2024, tỷ lệ thuốc cung ứng đạt 76,8% so với danh mục trúng thầu nên bệnh viện vẫn đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh BHYT.

Tồn tại, hạn chế trong công tác đấu thầu cung ứng thuốc tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi đó là: Tỷ lệ danh mục thuốc trúng thầu tập trung địa phương lần 1 từ năm 2021- 2024 đạt 66,9% so với kế hoạch xây dựng đấu thầu nên nếu không có cơ số thuốc dự trữ tồn kho thì dễ xảy ra tình trạng thiếu thuốc cục bộ. Danh mục thuốc nhóm Gây nghiện-Hướng tâm thần khó khăn trong việc lựa chọn nhà thầu vì nhiều quy định bắt buộc và khi không lựa chọn được nhà thầu cung ứng cấp địa phương gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh nhân.

Đoàn giám sát kiểm tra việc bảo quản thuốc tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn giám sát kiểm tra việc bảo quản thuốc tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh viện Lao và bệnh phổi đề nghị Trung ương, Bộ y tế sớm dự thảo đề xuất đưa nhóm thuốc Gây nghiện-Hướng tâm thần vào gói thầu tập trung Quốc gia. Đề nghị Sở Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương lần 2 bổ sung đối với những danh mục thuốc không lựa chọn được nhà thầu lần 1.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời có các đề xuất, kiến nghị để việc đấu thầu, cung ứng thuốc, khám chữa bệnh và thanh quyết toán BHYT tại các đơn vị được thuận lợi, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Ayun H’Bút ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, đồng thời đề nghị các đơn vị bổ sung báo cáo nhất là các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong đầu thầu, cung ứng thuốc; vấn đề thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT...

Quang cảnh buổi giám sát của đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh buổi giám sát của đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận nỗ lực của bệnh viện trong việc thực hiện đúng theo các yêu cầu, quy định đề ra trong tổ chức triển khai đấu thầu thuốc và đảm bảo tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT theo quy định. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác này vẫn còn tồn tại, vướng mắc như việc cán bộ làm công tác đấu thầu thuốc chưa có chuyên môn sâu; còn thiếu thuốc cục bộ, nhất là thuốc cấp cứu, thuốc nhóm Gây nghiện-Hướng thần; thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT còn khó khăn, bất cập…cần có sự phối hợp tháo gỡ kịp thời từ các đơn vị liên quan.

Đối với các kiến nghị, đề xuất, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, phân loại và sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(GLO)- Trước tình hình vi phạm, tai nạn giao thông (TNGT) trong lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên có chiều hướng diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp công an các xã, phường và đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội

(GLO)- Thay cho các cách tuyên truyền có phần khô khan, Công an xã Kbang đã đổi mới đầy sáng tạo với những clip đang “viral” khắp mạng xã hội. Chính những đoạn clip triệu view ấy khiến hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trở nên gần gũi hơn để người dân sẵn sàng trao gửi niềm tin.

Di lý đối tượng truy nã trốn sang Campuchia về quy án

Di lý đối tượng truy nã trốn sang Campuchia về quy án

(GLO)- Ngày 1-6, Thượng tá Đỗ Hải Quân-Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Gia Lai cho biết: trinh sát vừa di lý và bàn giao đối tượng truy nã Vũ Văn Thỏa (42 tuổi, quê Ninh Bình) cho Trại tạm giam số 1 để chấp hành án phạt tù về tội “Đánh bạc”.

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ ngày 15-12-2025 đến 28-5-2026, đơn vị đã phát hiện và xử lý 103 vụ vi phạm liên quan đến giả mạo nhãn hiệu, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,346 tỷ đồng, trị giá tang vật vi phạm trên 4 tỷ đồng.

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

(GLO)- Ngày 30-5, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Nguyễn Thị Tuyết Nhung thông tin: Qua kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, cơ quan chức năng đã xử phạt 30 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 81 triệu đồng; đồng thời nhắc nhở 19 cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

(GLO)- Sáng 30-5, tại phường Pleiku, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ công chứng viên và nhân viên hỗ trợ nghiệp vụ công chứng.

null