Học Bác cách yêu thương người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuổi đời còn rất trẻ, nhưng bằng tình yêu thương và trách nhiệm, xem người bệnh như người thân trong gia đình, những bác sĩ ấy đã có sáng kiến, cách làm hay, ứng dụng kỹ thuật mới vào thực tiễn để giúp bệnh nhân ngày một tốt hơn.Nhớ lời Bác Hồ “Người bệnh đã phó thác tính mạng mình cho bác sĩ, đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”, các bác sĩ trẻ đã phấn đấu để lửa nhiệt huyết ngày càng cháy rực.

Phấn đấu vì người bệnh

17 giờ 30, bác sĩ Dương Toàn Trung, công tác tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy, bước vào phòng chạy thận và đến giường của bà Nguyễn Thị Hồng. Giọng bác sĩ Trung nhẹ nhàng: “Lúc con xem bệnh, cô nói chân bị đau phải không? Cô để con xem lại. Cô có tập đều đặn bài điều trị con hướng dẫn không? Cô gắng tập, vì sẽ giúp sức khỏe cải thiện hơn”.

Vừa nói, bác sĩ Trung vừa xem lại chân cho người bệnh. Bà Hồng là một trong nhiều bệnh nhân lâu năm của bác sĩ Trung tại Khoa Thận nhân tạo. Mỗi tuần, bà phải vào đây để chạy thận nhân tạo 3 lần. Chính sự tận tình của bác sĩ Trung cùng các y bác sĩ tại khoa đã giúp bà thấy bệnh viện thoải mái như chính nhà mình.

9 năm công tác tại khoa, nhìn thấy và thấu hiểu những mệt mỏi, đau đớn do biến chứng của bệnh gây ra cho bệnh nhân, bác sĩ Trung tìm hiểu rồi học tập, ứng dụng các bài thuốc y học cổ truyền để kết hợp trong điều trị cho bệnh nhân. Nhờ đó, nhiều người giảm được các biến chứng đáng tiếc.

Ngày Dương Toàn Trung tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược TPHCM và chọn về Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhiều người lời ra tiếng vào: Khoa đó có gì mà làm, rồi một thời gian sẽ “lụt nghề”. Ban đầu nghe vậy, Trung cũng buồn. Nhưng bằng tình yêu nghề, tận tâm, hết lòng vì người bệnh, Trung tìm tòi, nghiên cứu khoa học, đưa ra nhiều giải pháp mang lại hiệu quả phục vụ bệnh nhân.

Điển hình là đề tài ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp thụ trong điều trị ngộ độc cấp, báo cáo hàng loạt các điều trị ngộ độc Acetaminophen cấp tại Bệnh viện Chợ Rẫy và đề tài đánh giá hiệu quả phát đồ Elbasvir/Grazoprevir trong điều trị virus viêm gan C trên bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo tại bệnh viện. Các đề tài đã góp phần cải thiện tỷ lệ thành công trong điều trị viêm gan do virus HCV ở những bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo định kỳ. Từ đó mở ra cơ hội cho bệnh nhân tiếp cận một hướng điều trị tối ưu hơn là ghép thận.

Không chỉ đi đầu trong chuyên môn, với vai trò Bí thư chi đoàn Nội 2, Trung đã có nhiều chương trình để đoàn viên các khoa cùng tham gia. “Ban đầu, các bạn có rụt rè, nhưng khi thấy mình đứng ra gánh vác việc, rồi phân công việc cho mọi người một cách hợp lý thì các bạn cũng xung phong cùng làm. Giờ thì đã thành nếp, khi cần tính tiên phong thì đoàn viên các khoa lại xung kích đi đầu”, Trung cho biết.

Sáng kiến tạo tiện ích cho bệnh nhi

Tại Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), bệnh nhi và người nhà cảm thấy thoải mái mỗi khi vào nhà vệ sinh. Dù là nhà vệ sinh chung nhưng sạch sẽ, thoáng mát. Chị Trần Thanh Ngọc (quê Vĩnh Long) đang chăm sóc con gái tại bệnh viện, cho biết khá bất ngờ khi bước vào nhà vệ sinh thì có tiếng nhạc cùng giọng nói nhẹ nhàng nhắc nhở.

“Tại bồn rửa tay thì có chai xà phòng, bên cạnh có các poster hướng dẫn cách rửa tay cũng như tuyên truyền giữ vệ sinh chung với hình ảnh sinh động. Nhất là các cây xanh đã giúp nơi đây thêm thoáng mát”, chị Ngọc nhận xét.

Đó là sáng kiến “cải tiến chất lượng nhà vệ sinh bệnh nhân, xây dựng nhà vệ sinh thông minh” do bác sĩ Châu Tố Uyên, công tác tại Khoa Tiêu hóa cùng các đoàn viên trong khoa thực hiện. Đến nay, công trình đã mang lại sự thoải mái cho bệnh nhi.


 

Luôn mỉm cười là cách bác sĩ Châu Tố Uyên chiếm được tình cảm bệnh nhi
Luôn mỉm cười là cách bác sĩ Châu Tố Uyên chiếm được tình cảm bệnh nhi“Hiểu tâm lý bệnh nhi và người nhà rất sợ vào nhà vệ sinh của bệnh viện nên tôi và các bạn đã thực hiện công trình này. Ngoài tạo tiện ích cho bệnh nhi thì chuông cảm biến tự động phát lời nhắc nhở giữ gìn vệ sinh cũng là cách giúp người nhà bệnh nhi nâng cao ý thức vệ sinh chung”, Uyên bày tỏ.

Là bác sĩ trẻ, công tác tại bệnh viện nhi, bác sĩ Uyên cho biết lúc mới vào nghề thấy khá căng thẳng vì đối tượng mình chăm sóc không chỉ các bệnh nhi, mà còn phải ổn định tâm lý lo lắng cho người nhà các bé. Vậy là Uyên tìm đọc sách và tham gia các khóa học tâm lý phụ huynh, để từ đó biết cách giải thích về bệnh tình của trẻ một cách kỹ càng hơn giúp người nhà không lo lắng.

Mỗi lần khám, Uyên biết phải tạo sự thoải mái, thân thiện, vui vẻ cho trẻ. Khi thì đưa cho bé đồ chơi, khi lại chọc cho các bé cười. Điều đó không chỉ giúp bệnh nhi vui vẻ mà chính Uyên cũng thấy hạnh phúc hơn khi mỗi ngày đến khoa làm việc.

“Trong bức thư Bác Hồ viết gửi Hội nghị Cán bộ y tế năm 1955, ngoài những dặn dò hết sức thiết thực với đội ngũ y bác sĩ, Bác có đề cập y học phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng. Bác Hồ cũng gợi mở đội ngũ y bác sĩ nên chú trọng nghiên cứu phối hợp thuốc đông y và tây y. Nhớ lời Bác, ngoài phấn đấu trong chuyên môn, tôi cũng tìm hiểu các bài thuốc đông y để hỗ trợ người bệnh những lúc cần”, bác sĩ Trung chia sẻ.

 

Theo THÁI PHƯƠNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.