"Hoa tuyết"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi rất thích gọi những bông hoa cà phê trắng muốt, tinh khôi bằng cái tên “hoa tuyết”. Với người dân Tây Nguyên, hoa cà phê là một trong những loài hoa đặc trưng làm nên hương sắc của vùng đất bazan ngập tràn nắng gió này.

Nếu hoa dã quỳ làm người ta xao xuyến bởi sắc vàng khắc khoải, cỏ hồng gây vương vấn, nhớ nhung thì hoa cà phê lại khiến không ít người ngơ ngẩn bởi vẻ trong ngần, dịu nhẹ. Mỗi dịp hoa nở, đứng ở lưng chừng đồi đưa mắt nhìn ra xa có thể thu gọn cái sắc trắng dịu dàng ấy trải dài vào tầm mắt. Chỉ cần một cơn gió thoảng qua thì một biển sóng dạt dào, nhấp nhô sắc trắng lượn chảy trên các sườn đồi.

 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang


Từ lâu, sắc hoa cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong hương vị ngày Tết của người dân Tây Nguyên. Giữa mênh mang nắng gió, mùa khô cuộn mình kỹ hơn trong bụi đỏ bazan, hoa cà phê khoe sắc khiến đất trời trở nên êm dịu. Hoa đem đến cho người ta cảm giác thư thái, bình yên. Cùng với mai vàng, đào thắm, hoa cà phê gom hết những ánh nắng đầu mùa khô vào từng chiếc nụ nhỏ, chờ người tưới nước đẫm vào là bung lên những cánh hoa trắng muốt chào đón Tết.

Mọi người thường ngắm hoa cà phê để thấy rộn ràng niềm vui về những vụ mùa đỏ mọng. Ngoài điều ấy ra, tôi còn thích hít hà mùi hương quyến rũ và ngắm nhìn những đàn ong kéo nhau về lấy mật. Hoa cà phê có mùi thơm thoang thoảng như hoa nhài nếu ta đi lướt qua, nhưng nếu dừng lại lâu hơn, hít thở sâu hơn, ta sẽ cảm nhận được sự nồng nàn tựa hoa sữa nhưng có vị dịu ngọt.

Các chú ong thường đậu lại trên “hoa tuyết” lâu hơn các loài hoa khác. Có lẽ chúng muốn nán lại để được đắm mình trong mùi hương quyến rũ ấy. Khi đã hút mật no nê, từng đàn ong bay lượn vòng trên các cánh hoa, dập dìu từ cành này qua cành khác, làm cho rừng hoa càng rộn ràng thêm khúc nhạc vui.

Nếu đến Tây Nguyên vào mùa hoa cà phê bung nở, tựa lưng vào mênh mang núi đồi trong ngân vang của tiếng cồng tiếng chiêng gọi mùa lễ hội, bạn sẽ thấy cuộc sống thật rộng mở, tươi đẹp biết bao. Và, bên nếp nhà sàn đang bừng lên mùi hương cơm mới, mùa xuân đã đến thật dịu dàng, tinh khôi và nồng đượm.

 

 CHU NGỌC THANH
 

Có thể bạn quan tâm

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null